Warren Buffett Tiết Lộ 3 Bí Mật Để Có Một Cuộc Đời Phi Thường

185
Thời gian đọc: 4 phút

được nhiều người coi là cha đẻ của đầu tư giá trị. Có nhiều lý do khiến ông trở thành một huyền thoại. Graham đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình sự nghiệp và triết lý đầu tư của Warren Buffett.

Warren Buffett Tiết Lộ 3 Bí Mật Để Có Một Cuộc Đời Phi Thường

Cuốn nổi tiếng của ông, “Nhà đầu tư thông minh”, là cuốn sách đổi đời đối với nhiều người. Trong đó phải kể đến Warren Buffett – một trong những sinh viên của ông tại Trường Columbia.

Graham đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình sự nghiệp và triết lý đầu tư của Warren Buffett. (CEO Berkshire Hathaway thậm chí còn đặt tên con trai đầu lòng của mình, Howard Graham Buffett, theo tên Graham.)

Tầm ảnh hưởng của Graham không chỉ nằm ở những bài học về phân tích báo cáo tài chính.

3 bài học của Warren Buffett

Trong một bài hồi tưởng ngắn về Graham đăng trên Tạp chí Phân tích Tài chính sau khi ông qua đời năm 1976, Warren Buffett chỉ ra những bài học rút ra từ ba điều mà Graham chia sẻ. Chính Graham đã nói rằng ông hy vọng – ngay cả ở tuổi 80 – vẫn có thể làm được những điều này mỗi ngày.

Những điều này đã góp phần định hình con người Warren Buffett để ông trở thành một trong những người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trên . Hãy xem chúng ta có thể học được gì từ ba điều nhắn nhủ của Graham để có được một cuộc sống ngoạn mục.

  1. Làm điều gì đó khờ dại

Từ “khờ dại” (foolish) thường mang hàm ý tiêu cực. Tuy nhiên, ở đây từ này liên quan nhiều hơn đến sự khiêm tốn, không lên mặt ta đây.

Trong thư gửi cổ đông , Warren Buffett viết rằng thị trường luôn biến động và để nắm bắt cơ hội. Các nhà đầu tư không cần “trí thông minh tuyệt vời, bằng cấp về kinh tế hoặc am hiểu về thuật ngữ Phố Wall như alpha và beta.”

Ông tiếp tục: “Thay vào đó, điều mà các nhà đầu tư cần là khả năng làm ngơ trước cả sự sợ hãi hoặc phấn khích của đám đông và tập trung vào một vài nguyên tắc cơ bản đơn giản. Chấp nhận mình thiếu sáng kiến; hoặc thậm chí khờ dại – cũng là điều cần thiết.”

  1. Làm điều gì đó

Sáng tạo có thể mang nhiều ý nghĩa. Nó có thể là phát minh ra thứ gì đó hoàn toàn mới; hoặc thậm chí là định dạng lại những gì đã có trước mắt bạn.

Bất kỳ ai cũng có thể sáng tạo. Miễn là họ sẵn sàng vượt ra khỏi biên giới của bản thân. Và sẵn sàng tư duy bên ngoài chiếc hộp. Sở dĩ Buffett trở thành thiên tài sáng tạo như ngày nay là nhờ ông đã tiếp thu một cách sáng tạo các bài học của Graham, để biến chúng thành ý tưởng của riêng mình.

“Một điểm đáng chú ý giúp Ben có được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn của mình là ông đã không hạn chế hoạt động trí óc; tập trung mọi nỗ lực vào một mục đích duy nhất.” Warren Buffett nói trong bức thư tưởng nhớ Graham. “Đúng hơn, nó là sản phẩm phụ ngẫu nhiên của một trí tuệ có bề rộng gần như vượt khỏi mọi định nghĩa.”

Đó là ý nghĩa của sự sáng tạo. Và đó là điều mà chúng ta cần rèn luyện mỗi ngày.

  1. Hãy hào phóng

Theo Buffett, sự hào phóng là yếu tố giúp Graham thành công hơn tất thảy những người khác.

“Ben là một người thầy, một người sếp và một người bạn của tôi. Trong mỗi mối quan hệ – cũng như với tất cả các sinh viên, và bạn bè khác của anh ấy; anh ấy luôn hoàn toàn cởi mở, hào phóng chia sẻ tư tưởng, thời gian và tinh thần. […] Nếu cần tư duy rõ ràng, anh ấy là người hỗ trợ tốt nhất. Nếu cần sự động viên, Ben luôn ở đó”.

Sự hào phóng trong cuộc sống hàng ngày là một trong những đặc điểm dễ nhận ra nhất ở Nhà tiên tri xứ Omaha. Buffett cùng với người bạn của mình được coi là hai trong số những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất trên thế giới. Năm 2006, Buffett tuyên bố sẽ quyên góp phần lớn trong khối tài sản hàng tỷ USD của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates.

Warren Buffett kết thúc những dòng tưởng nhớ như thế này. “Walter Lippmann đã nói về những người trồng cây cho những người khác ngồi ở dưới tán. Ben Graham là một người như vậy.”

Dù xét trên khía cạnh nào, Graham là một con người phi thường. Ông đã để lại cho đời những bài học vô giá.

Xem thêm: 10 Nguyên Tắc Giúp Warren Buffett Xây Dựng Khối Tài Sản 100 Tỷ USD

Thu Trang – Theo CNBC

Bài trướcChiến Lược Giao Dịch Vàng Và Forex Ngày 29/3/2021
Bài tiếp theoĐại Diện Thương Mại Mỹ: “Chưa Sẵn Sàng Gỡ Bỏ Hàng Rào Thuế Quan Với Trung Quốc”