Airbnb Và Kế Hoạch IPO Trong Tương Lai

105

Sắp tới, Airbnb cùng kế hoạch IPO đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đặc biệt khi tình hình kinh doanh của công ty đang có nhiều dấu hiệu tích cực.

Airbnb Lên Kế Hoạch IPO Sắp Tới

Airbnb là công ty startup chuyên cung cấp chỗ ở, chỗ nghỉ cho khách hàng. Đây là nơi kết nối những người có nhu cầu thuê nhà, phòng nghỉ với những người cung cấp trên khắp thế giới.

Mới đây, startup này công bố kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán vào 2020. Tuy nhiên, Airbnb lại từ chối khi được hỏi về việc đã nộp các hồ sơ về quá trình IPO hay chưa.

Thương vụ IPO đáng mong chờ nhất

Trước đó, vào tháng 9/2017, Airbnb đạt mốc định giá 31 tỉ USD, theo PitchBook.

Ban lãnh đạo Airbnb từng nhắc đến kế hoạch IPO vào tháng 3 năm nay khi người đồng sáng lập Nathan Blecharczyk nói rằng công ty “chưa quyết định nên thực hiện IPO trong năm 2019 hay không”. Vào tháng 6, Reuters nói Airbnb đang cân nhắc phương án niêm yết trực tiếp.

Nhiều startup đã quyết định lên sàn chứng khoán trong năm 2019. Song kết quả không phải lúc nào cũng mĩ mãn. Giá trị cổ phiếu của hai hãng gọi xe Lyft và Uber liên tục giao dịch dưới giá chào sàn. Trong khi đó, kế hoạch IPO của WeWork thậm chí hoãn lại. Do hồ sơ IPO cho thấy nhiều vấn đề liên quan đến quản trị, các khoản lỗ lớn và kế hoạch lợi nhuận mù mờ.

Thương vụ IPO của Airbnb được nhiều nhà đầu tư Phố Wall chờ đón, theo Business Insider. Công ty đạt doanh thu 1 tỉ USD ở thời điểm quý III năm 2018, TechCrunch tiết lộ. 

Airbnb đã sẵn sàng IPO

Vào tháng 11 năm ngoái, Airbnb cũng bổ sung một nhân sự quan trọng là Dave Stephenson, cựu phó chủ tịch Amazon. Những động thái ấy khiến người ta tin Airbnb đã sẵn sàng IPO.

Brian Chesky, sáng lập Airbnb cùng hai bạn cùng phòng vào tháng 8/2008 với dịch vụ ban đầu là cho thuê đệm hơi ở San Francisco. Airbnb gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu hoạt động. Song đạt tốc độ phát triển nhanh chóng sau khi nhận 600.000 USD đầu tư đầu tiên vào năm 2009. PinchBook nói rằng đến thời điểm hiện tại, Airbnb đã kêu gọi tổng cộng 4,4 tỉ USD.

Công ty cũng đang tính đến những phương án đa dạng hoá lĩnh vực kinh doanh. Vào tháng 11, Airbnb công bố Backyard, một sáng kiến liên quan đến khả năng xây dựng những kiểu nhà ở chuyên phục vụ khách thuê ngắn ngày. Backyard có thể sẽ chạy thử vào cuối năm, theo CNBC.

>> Xem thêm:

Airbnb Tăng Trưởng 31% Trong Quý I, IPO 2020 Càng Thêm Hấp Dẫn