Bản Tin Thị Trường 17/06-21/06: Triển Vọng Thị Trường Ngoại Hối

156
Thời gian đọc: 3 phút

Fed sẽ đưa ra quyết định vào thứ Tư, với hầu hết các nhà kinh tế đều dự kiến ​​lãi suất sẽ không có thay đổi, nhưng những lo ngại dai dẳng về viễn cảnh nền kinh tế sụp đổ do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến Fed mở cửa cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi và đánh giá các cuộc họp của ngân hàng trung ương ở châu Âu, Anh và Nhật Bản, cũng như các tiến triển mới nhất trong thương mại và các số liệu kinh tế.

Trong ngày thứ Sáu, chỉ số đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai tuần, nhờ tác động tích cực từ số liệu bán lẻ cho tháng 5, giúp giảm bớt lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc mạnh mẽ.

Chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ 6 loại tiền tệ chính chốt tuần ở mốc 97,540, tăng 0,56% trong ngày và cao nhất kể từ ngày 3/6.

Đồng đô la đã phục hồi trong tuần trước sau khi bắt đầu yếu đi từ hồi đầu tháng 6, do giới đầu tư xem xét liệu kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ có quá cao so với dữ liệu thực tế hay không.

Khi mà tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, các nhà đầu tư lo lắng rằng Tổng thống Mỹ, Donald Trump sẽ áp thuế đối với Nhật Bản và châu Âu, điều này có thể dẫn đến nhiều ngân hàng trung ương ôn hòa hơn trong các chính sách tiền tệ trên toàn cầu, mang lại lợi thế tương đối cho đồng đô la.

Nền kinh tế Mỹ cũng được coi là điểm đến an toàn để đối phó với căng thẳng thương mại so với các quốc gia khác.

Đồng đô la “hưởng lợi khi tin tức toàn cầu tiêu cực trong khi nội tại nền kinh tế Mỹ đủ mạnh mẽ để đối mặt với các khó khăn liên quan tới thương mại,” các nhà phân tích của Morgan Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo vào thứ Sáu.

“Các nước khác trông có vẻ kém kiên cường hơn khi đối mặt với căng thẳng thương mại, do tỷ trọng xuất khẩu cao hơn, chịu ảnh hưởng của cầu nhập khẩu toàn cầu lớn hơn, phụ thuộc vào hoạt động sản xuất xuất khẩu trong khi cầu nội địa kém phát triển,” nhóm này cho biết.

Dữ liệu của Trung Quốc hôm thứ Sáu phát ra nhiều dấu hiệu cảnh báo, với tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp tháng 5 bất ngờ chậm lại, chạm đáy hơn 17 năm và hoạt động đầu tư giảm nhịp, cho thấy nước này cần có thêm động lực kích thích kinh tế.l

Chất xúc tác chính khác cho đồng đô la trong thời gian tới là liệu Mỹ và Trung Quốc sẽ gia hạn các cuộc đàm phán thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 28-29/06 hay không.

Hôm thứ Sáu, ông Trump cho biết mình không quan tâm đến việc liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có tham dự hội nghị thượng đỉnh, bổ sung thêm rằng Trung Quốc cuối cùng cũng sẻ phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Chốt tuần, tỷ giá EUR/USD giảm 0,6% còn 1,1207. Cặp USD/JPY tăng 0,17% lên 108,54 trong phiên giao dịch muộn.

Trước tuần tới, Investing.com đã tổng hợp một danh sách các sự kiện quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

Thứ Hai, ngày 17/06

Chỉ số sản xuất Empire bang NY (tháng 6)

Mỹ công bố chỉ số thị trường nhà ở NAHB tháng 6.

Thứ ba ngày 18 tháng 6

Giá nhà ở Trung Quốc (tháng 5)

Số liệu ZEW Đức (tháng 6)

CPI của khu vực đồng Euro (tháng 5)

Giấy phép xây dựng và nhà ở khởi công xây dựng của Mỹ (tháng 5)

Thứ Tư ngày 19/06

CPI của Anh (tháng 5)

Fed công bố lãi suất liên bang, Họp báo sau công bố

Thứ Năm, ngày 20/06

Quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản

Quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh

Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ

Chỉ số Fed Philly (tháng 6)

Thứ Sáu ngày 21/06

PMI khu vực đồng Euro (tháng 6)

PMI Sản xuất Mỹ (tháng 6)

PMI hỗn hợp Mỹ Markit

PMI Dịch vụ Mỹ (tháng 6)

Doanh số bán nhà hiện tại của Mỹ (tháng 5)

Vân Anh – Theo investing

ACX - Chương trình đón Tết