Bản Tin Tuần 03/06-07/06: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

251

THTT 8.5 kinhte - Bản Tin Tuần 03/06-07/06: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

Dưới đây là 5 chủ đề đang chú ý tuần tới

  1. Chiến tranh thương mại

Hôm thứ Sáu, Trump bất ngờ thông báo áp thuế lên hàng hóa Mexico và tăng thuế áp lên 200 tỷ đô hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Chiến tranh thương mại toàn cầu đầy căng thẳng khiến giới đầu tư lo sợ nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần hơn tới suy thoái.

Thị trường trái phiếu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng đã vượt lợi suất 10 năm. Tình huống được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược này diễn ra trước hầu hết các cuộc suy thoái của thế kỷ 20. Tháng 5 vừa qua cũng là tháng đầu tiên trong năm nay thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu giảm điểm.

Chiến tranh thương mại leo thang có thể đã giáng một đòn cảnh tỉnh vào lập trường do dự của Fed, đòi hỏi cơ quan này cần có phản ứng với căng thẳng thương mại toàn cầu. Thị trường tài chính hiện đang dự đoán từ giờ tới cuối năm Fed sẽ có 2 đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản.

Các quan chức Fed sẽ tổ chức cuộc hội nghị 2 ngày tại Chicago vào tuần này để thảo luận về chính sách tiền tệ. Ưu tiên tập trung vào sứ mệnh duy trì ổn định lạm phát và thất nghiệp của cơ quan này có lẽ sẽ bị lu mờ trước nhu cầu chống lại tác động của chiến tranh thương mại đang hiển hiện trước mắt.

  1. Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ

Báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu, theo sau loạt dữ liệu kinh tế đa chiều gần đây. Dự báo chung là nền kinh tế hàng đầu thế giới này sẽ có thêm 183.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,6%.

Một số dữ liệu đáng chú ý khác sẽ được công bố trong tuần là chỉ số PMI sản xuất ISM, số đơn đặt hàng nhà máy vào thứ Ba, tập san Beige Book của Fed và bảng lương phi nông nghiệp ADP vào thứ Tư và báo cáo về cán cân thương mại vào thứ Năm.

  1. Draghi dự kiến thúc đẩy nền kinh tế

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, Mario Draghi sẽ tăng cường cho nền kinh tế EU chút động lực dưới dạng các khoản vay lớn cho các ngân hàng để họ tiếp tục cho doanh nghiệp vay, đồng thời thả lỏng chính sách để kích thích hơn nữa.

Triển vọng cho nền kinh tế khu vực đồng euro đã trở nên u ám hơn. Cuộc chiến thương mại toàn cầu không có dấu hiệu tiêu tan, Ý một lần nữa mâu thuẫn với Ủy ban châu Âu, ngành công nghiệp Đức tiếp tục đăng tải những con số ảm đạm, thị trường chứng khoán sụt giảm, lạm phát kỳ vọng giảm và mối đe dọa từ Brexit cứng đang ngày càng hiện ra rõ hơn.

Tuy nhiên, tăng trưởng quý đầu tiên đã vượt quá mong đợi và cho vay ngân hàng tiếp tục tăng cao, cho thấy rằng những sửa đổi trong dự báo kinh tế của ECB có vẻ như vẫn còn khiêm tốn.

Chúng tôi cho rằng Hội đồng dường như đang ôn hòa hơn những (dự báo này) cho thấy. Một phần là bởi vì các rủi ro ngược chiều, có bản chất chính trị, từ chính sách thương mại vì chính trị quốc nội và các yếu tố địa chính trị khác, hơn là bản chất kinh tế,” Morgan Stanley nhận định.

  1. Chuyến thăm cấp nhà nước của Trump tới Anh

Trong bài phỏng vấn hôm Chủ Nhật với tờ Sunday Times trước chuyến công du sang Anh, Trump cho rằng nước này nên từ chối chi trả cho hóa đơn “ly hôn” trị giá 39 tỷ bảng Anh với EU và từ bỏ các cuộc đàm phán Brexit nếu Brussels không cho Anh những gì họ muốn.

Chuyến thăm của Trump sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II chủ trì, có gặp mặt gặp Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May. Nhiều cuộc biểu tình lớn đã được lên kế hoạch diễn ra tại Anh trong chuyến thăm của ông.

Trump lặp lại sự ủng hộ của mình với những ứng cử viên kế vị bà May theo lập trường Anh nên rời EU vào thời hạn 31 tháng 10 bất kể có hoặc không có thỏa thuận.

  1. Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ cắt giảm lãi suất

Úc dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế phát triển thứ hai bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tuần này. Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 1,25% sau cuộc họp vào thứ Ba tới đây, đây sẽ là lần cắt giảm đầu tiên trong ba năm của cơ quan này.

“Chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu RBA không khởi động quá trình nới lỏng chính sách tại cuộc họp vào ngày 04/06. Các thị trường chắc chắn đang hướng đến sự kiện này, trang tin Bloomberg cho thấy thị trường đang ngầm dự đoán xác xuất giảm lãi suất tại cuộc họp này là 87,2%,” ING cho biết.

“Thị trường ngụ ý rằng xác suất sẽ có thêm một đợt giảm trong tháng 8 là hơn 50%. Chúng tôi đồng tình với dự đoán này. Đến lúc đó, RBA có thêm nhiều dữ liệu hơn về lạm phát, cũng như thông tin thị trường lao động.”

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào thứ Năm tới, hạ lãi suất mua lại từ mức 6% xuống 5,75%.

Vân Anh – Theo Investing