Bản Tin Tuần 06/05-10/05: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

102

THTT 3.5 kinhte - Bản Tin Tuần 06/05-10/05: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

Dưới đây là những điểm đáng chú ý trong tuần tới.

  1. Số liệu lạm phát Mỹ

Giới đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu lạm phát tiêu dùng và sản xuất, được lên lịch công bố lần lượt vào thứ Năm và thứ Sáu. Biên bản cuộc họp tuần trước cho thấy Chủ tịch Jerome Powell của Fed có cái nhìn nhẹ nhàng hơn về tình trạng u ám của lạm phát Mỹ gần đây với cụm từ “tạm thời”.

Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách không cho rằng lãi suất cần phải thay đổi theo một hướng rõ ràng nào, bất chấp áp lực công khai từ Tổng thống Donald Trump yêu cầu giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Dự báo đồng thuận là giá tiêu dùng sẽ tăng 0,4% so với tháng trước và 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vậy liệu Powell có đúng trong quan điểm về lạm phát? Một vài chỉ số gần đây, từ tăng trưởng quý đầu tiên đến số đơn đặt hàng sản xuất cho đến năng suất, đều khá vững mạnh. Mặt trái là hoạt động sản xuất đang tăng trưởng chậm hơn và số lượng hàng tồn kho cũng dần tăng. Số liệu được công bố tuần tới sẽ giúp xác định xem lạm phát trì trệ như hiện tại có thực sự chỉ là nhất thời hay không.

  1. Đàm phán thương mại Mỹ Trung

Các cuộc đàm phán thương mại sẽ một lần nữa được khởi động, trong bối cảnh thị trường đang hy vọng hai nước có thể giải quyết được cuộc xung đột kéo dài hàng tháng trời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến ​​sẽ tới Washington để tham gia các buổi đàm bắt đầu vào thứ Tư. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin đã nhận xét vòng đàm phán tuần trước tại Bắc Kinh là “hiệu quả”. Mnuchin cho biết ông hy vọng rằng vào cuối tuần này, đoàn đàm phán của Mỹ có thể đệ trình một thỏa thuận lên Trump hoặc cho vị tổng thống biết rằng sẽ chẳng có thỏa thuận tiềm năng nào.

Hôm thứ Sáu, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu rằng Tổng thống sẽ “giữ vững lập trường” trước các yêu cầu thay đổi cơ cấu trong hoạt động thương mại với Trung Quốc, và xóa bỏ hàng rào thuế quan đang áp dụng với hàng hóa Trung Quốc sẽ là một phần trong cơ chế thực thi bất kỳ thỏa thuận nào với Bắc Kinh.

  1. Số liệu kinh tế của khu vực châu Âu

Các báo cáo kinh tế trở nên quan trọng hơn bình thường trong những ngày này, khi các thị trường đang cố gắng xác định xem liệu những hy vọng đang lóe lên từ vài nơi có phải là dấu hiệu tích cực thực sự hay không.

Báo cáo về số lượng đơn đặt hàng sản xuất công nghiệp và nhà máy của Đức trong tuần này sẽ giúp đánh giá sức mạnh của nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro. Dữ liệu tuần trước cho thấy nền kinh tế của cả khối đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​vào quý đầu tiên, phục hồi từ sự sụt giảm trong nửa cuối năm 2018.

Tại Anh, một loạt dữ liệu, bao gồm báo cáo sơ lược GDP quý đầu tiên, sẽ được công bố vào thứ Sáu. Trong cuộc họp tuần trước, Ngân hàng Anh tăng dự báo tăng trưởng cho năm 2019 nhưng cắt giảm lạm phát kỳ vọng. Đây là dự báo đầu tiên của ngân hàng Anh kể từ khi Brexit bị gia hạn sang tháng 10. Cơ quan này cho biết thời điểm và bản chất của Brexit vẫn là yếu tố lớn nhất quyết định triển vọng kinh tế.

  1. Báo cáo tài chính

Guồng quay công bố báo cáo tài chính tuần tới sẽ chậm lại chỉ với 60 công ty trong nhóm S&P 500 bao gồm Walt Disney (NYSE: DIS), TripAdvisor Inc (NASDAQ: TRIP), AIG (NYSE: AIG) và các công ty khác.

Lyft (NASDAQ: LYFT) dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên sau kỳ IPO hồi cuối tháng 3 sau giờ thị trường đóng cửa vào thứ Ba. Cổ phiếu của hãng đã giảm hơn 14% kể từ khi lên sàn đại chúng. Phản ứng của thị trường đối với báo cáo này sẽ có ảnh hưởng tới cổ phiếu hãng đối thủ, Uber (NYSE: UBER) trước kỳ IPO sắp diễn ra vào cuối tuần này.

  1. Các cuộc họp của ngân hàng trung ương

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ họp vào thứ Ba, sau đó một ngày là Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ). Cả hai nền kinh tế đều đang ghi nhận lạm phát thấp, thị trường lao động ổn định trong khi khó có thể cắt giảm lãi suất. Cả hai nền kinh tế cũng có mối liên kết mạnh mẽ với Trung Quốc, nơi tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Tỷ giá hối đoái AUD/NZD tăng cho thấy các nhà đầu tư dự đoán New Zealand sẽ có khả năng cắt giảm lãi suất cao hơn. Nếu RBA, ngân hàng đã có 29 cuộc họp giữ chính sách ổn định, quyết định cắt giảm lãi suất trong ngày thứ Ba, RBNZ sẽ càng có lý do để làm điều tương tự.

Vân Anh – Theo Investing