Bản Tin Tuần 06/05-10/05: Triển Vọng Thị Trường Ngoại Hối

65
Thời gian đọc: 3 phút

Tổng thống Donald Trump đã đề cập tới số liệu lạm phát thấp trong lời kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell của Fed có cái nhìn nhẹ nhàng hơn về tình trạng u ám của lạm phát Mỹ gần đây với cụm từ “tạm thời”.

Thị trường cũng sẽ để mắt đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với hy vọng rằng một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột thương mại kéo dài nhiều tháng giữa Washington và Bắc Kinh đang tiến gần hơn.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, đồng USD rớt giá so với tiền tệ do giới giao dịch tập trung vào các khía cạnh yếu hơn trong báo cáo bảng lương tháng 4 của Hoa Kỳ, gạt bỏ báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 49 năm.

Tốc độ tăng lương theo tháng dừng ở mức khiêm tốn 0,2% cùng với tỷ lệ tham gia công việc giảm khiến một số người quyết định bán ra đồng bạc xanh, các nhà phân tích cho biết.

“Những số liệu ảm đạm không phải là lý do thuyết phục để tiếp tục gia tăng vị thế mua vào đồng USD vốn đã đủ lớn,” Eric Viloria, chiến lược gia tiền tệ tại Credit Agricole ở New York cho biết.

Chỉ số đô la Mỹ theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ, giảm hơn 0,4% xuống còn 97,197 vào cuối ngày thứ Sáu, với mức giảm 0,54% trong tuần.

Đồng euro đã tăng 0,24% lên mức 1,1202 USD sau khi chạm đáy tuần ở mức 1,1135 USD, trong khi tỷ giá USD/YEN giảm 0,35% còn 111,09.

Đồng USD cũng chịu áp lực giảm sau khi Viện Quản lý cung ứng cho biết chỉ số dịch vụ bất ngờ tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng.

Nhận xét từ Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans và Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard đã củng cố lập luận cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể hạ lãi suất cho vay vào cuối năm nay dù hai ngày trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không thấy có lý do gì để tăng hoặc giảm lãi suất trong thời điểm hiện tại.

Tại một sự kiện ở Stockholm, Chủ tịch Fed Chicago phát biểu rằng lãi suất cần thấp hơn để xoa dịu nền kinh tế. Chủ tịch Fed St. Louis nói với đài truyền hình CNBC rằng chính sách lãi suất của Fed đang “có chút quá chặt” và những số liệu hiện tại về lạm phát đang thấp hơn cần thiết.

Trong khi đó, đồng đô la Úc và New Zealand kết tuần giảm do suy đoán cả hai Ngân hàng trung ương có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới. Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ họp vào thứ Ba và Ngân hàng Dự trữ New Zealand họp vào ngày hôm sau. Cả hai đều có thể sẽ cắt giảm lãi suất trước lo ngại về báo cáo lạm phát thấp, các nhà phân tích cho biết.

Các sự kiện ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối tuần tới do trang tin Investing.com tổng hợp.

Thứ Hai ngày 06/05

Chỉ số PMI dịch vụ tổng hợp của EU (tháng 4)

Doanh thu bán lẻ của EU (tháng 3)

Chủ tịch Fed Chicago, Evans phát biểu

Thành viên FOMC, Harker phát biểu

Thành viên FOMC. Williams phát biểu

Chủ tịch của ECB phát biểu

Thứ Ba ngày 7/05

Cuộc họp chính sách của RBA

Thành viên FOMC, Kaplan phát biểu

Thành viên FOMC, Quarles phát biểu

Cán cân thương mại Trung Quốc (tháng 4)

Thứ Tư ngày 8/05

Cuộc họp chính sách của RBNZ

CPI, PPI của Trung Quốc (tháng 4)

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB

Số liệu sản xuất công nghiệp Đức (Tháng 3)

Thứ Năm ngày 09/05

PPI của Mỹ (Tháng Tư)

Chủ tịch Fed Mỹ Powell phát biểu

Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ

Cán cân thương mại Mỹ (Tháng 3)

Thứ Sáu, ngày 10/05

Cán cân thương mại Đức (Tháng 3)

Số liệu sản xuất công nghiệp Pháp (Tháng 3)

GDP, số liệu sản xuất công nghiệp, cán cân thương mại của Anh

CPI của Mỹ (tháng 4)

Thành viên FOMC, Binto phát biểu

Vân Anh – Theo Investing

ACX - Chương trình đón Tết