Bản Tin Tuần 10/06-15/06: Các Chủ Đề Kinh Tế Nóng Hổi Tuần Tới

55

THTT 8.5 kinhte - Bản Tin Tuần 10/06-15/06: Các Chủ Đề Kinh Tế Nóng Hổi Tuần Tới

Góc nhìn vĩ mô

Đối với đồng USD:

Một tuần đặc biệt bận rộn với đồng bạc xanh

Báo cáo cơ hội việc làm tháng 4 của JOLT mở đầu tuần vào thứ Hai, thu hút được nhiều sự chú ý sau số liệu từ bảng lương phi nông nghiệp mới nhất.

Lạm phát bán buôn và số liệu về giá tiêu dùng được lên kế hoạch công bố lần lượt vào thứ Ba và thứ Tư cũng sẽ ảnh hưởng tới đồng đô la. Chủ tịch Fed, Powell vừa mới phát biểu tuần trước và thị trường đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang yếu đi.

Sau ngày thứ Năm tương đối yên tĩnh, thị trường sẽ bận rộn hơn vào thứ Sáu.

Doanh số bán lẻ và số liệu về hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 5 sẽ được đăng tải cùng ngày với số liệu hàng tồn kho kinh doanh tháng 4. Cuối ngày, số liệu lạm phát sơ bộ tháng 6 cũng được công bố.

Số liệu lạm phát và bán lẻ được dự đoán sẽ tạo ra tác động lớn nhất trong loạt dữ liệu kể trên,

Chỉ số Dollar Spot kết thúc tuần giảm 1,23% xuống còn 96,544 đô la.

Đối với đồng EUR:

Tuần tới khá nhẹ nhàng với đồng tiền chung của EU.

Số liệu lạm phát sơ bộ của Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Ý có thể sẽ được công bố trong tuần. Dự báo là áp lực lạm phát gia tăng sẽ đẩy đồng EUR lên.

Số liệu sản xuất công nghiệp tháng 4 của khu vực đồng Euro đến hạn công bố vào thứ Năm cũng sẽ tác động tới hướng đi của đồng tiền này.

Ngoài các số liệu thống kê, rủi ro địa chính trị sẽ tiếp tục đóng vai trò lớn điều chỉnh biến động của EUR

Tỷ giá EUR/USD đã kết thúc tuần tăng 1,48% lên 1,1334.

Đối với đồng Bảng Anh:

Một nửa đầu tuần bận rộn dành cho GBP.

Số liệu sản xuất công nghiệp và sản xuất tháng 4 đến hạn công bố vào thứ Hai cùng với số liệu thương mại và số liệu GDP tháng 4. Trọng tâm sẽ là số liệu sản xuất và GDP vào đầu tuần.

Số liệu tăng trưởng của thị trường việc làm và tiền lương được lên lịch vào thứ Ba cũng sẽ có tác động lớn đến Bảng Anh. Trong khi, số liệu giá nhà vào thứ năm sẽ có ảnh hưởng ít hơn.

Ngoài các số liệu thống kê, các cuộc đàm phán xoay quanh Brexit và cuộc đua tranh chức Thủ tướng Anh cũng sẽ ảnh hưởng tới đồng tiền nước này tuần tới.

Cặp GBP/USD kết thúc tuần tăng 0,86% lên 1,2737.

Đối với đồng đô la Úc:

Đồng tuần này cũng chuẩn bị đón một tuần tương đối bận rộn.

Số liệu về niềm tin của doanh nghiệp và tâm lý tiêu dùng lần lượt sẽ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư.

Trong thời điểm RBA đang có những lo lắng về chi tiêu tiêu dùng, số liệu liên quan tới lĩnh vực này được dự đoán sẽ có tác động lớn tới đồng đô la Úc.

Kết thúc tuần, số liệu về thị trường việc làm được công bố vào thứ Năm cũng sẽ tác động tới hướng đi của AUD

Không chỉ thế, đồng tiền này còn chịu tác động từ số liệu về hoạt động thương mại (thứ Hai) và hoạt động sản xuất công nghiệp (thứ Sáu) của nền kinh tế Trung Quốc.

Đô la Úc kết thúc tuần tăng 0,91% lên 0,7001 USD.

Đối với Yên Nhật:

Số liệu GDP quý 1 đăng tải vào thứ Hai sẽ cung cấp thêm bằng chứng về tác động của cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc với nền kinh tế Nhật Bản.

Cuối tuần, Chỉ số Điều kiện Sản xuất Lớn (Large Manufacturing Conditions Index) quý 2 của BSI và số liệu sản xuất công nghiệp tháng 4 lần lượt được công bố vào thứ năm và thứ sáu.

Tỷ giá YEN/USD kết thúc tuần tăng 0,09% lên 108,19.

Thị trường Trung Quốc:

Số liệu về hoạt động thương mại tháng 5 đăng tải vào thứ Hai của Trung Quốc sẽ góp phần định hướng thị trường tài chính toàn cầu. Dự đoán là cả hai số liệu về nhập khẩu và xuất khẩu đều có ảnh hưởng nhất định.

Số liệu lạm phát tháng 5 của nền kinh tế này sẽ bị lu mờ trước số liệu sản xuất công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh thu bán lẻ được công bố vào thứ Sáu. Thị trường đặc biệt quan tâm tới sản xuất công nghiệp và bán lẻ.

Bên cạnh các con số, chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn sẽ là yếu tố có sức chi phối nhất. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đàm phán giữa hai nước có tiến triển cũng có thể xóa sạch bất kỳ số liệu không khả quan nào.

Địa chính trị

Chiến tranh thương mại: tuần tới dự kiến các nước sẽ tiếp tục có hành động mới. Mỹ và Mexico đã giải quyết được bất đồng giữa hai nước hôm thứ Sáu, khiến tâm điểm chú ý trở lại tới Trung Quốc, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng này.

Chính trị Anh: Quốc hội Anh cũng đang thu hút được sự chú ý lớn. Các ứng viên tiềm năng kế nhiệm Theresa May sẽ tiếp tục giữ sức nóng cho chủ để Brexit tuần tới.

Phần còn lại

Chính sách tiền tệ:

Thống đốc RBA Kent có bài phát biểu vào sáng thứ Tư. Cuối ngày hôm đó, Chủ tịch ECB Draghi cũng sẽ phát biểu. Sau cuộc họp báo tuần trước của ECB và EUR tăng giá, nhiều khả năng Draghi sẽ có những bình luận tạo áp lực giảm lên EUR.

Dự kiến cuối tuần, Thống đốc BoE, Carney cũng sẽ phát biểu. Các thị trường đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy cơ quan này sẽ điều chỉnh tăng trong dự toán của mình. Gần đây, Carney có nhắc tới khả năng tăng lãi suất nhanh hơn để kiềm chế lạm phát.

Dầu thô:

Cả OPEC và IEA sẽ phát hành báo cáo hàng tháng trong tuần tới. Trong khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với triển vọng kinh tế tiếp tục gây áp lực lên giá dầu thô, số liệu về đầu cung sẽ được đưa vào xem xét và có thể giảm bớt áp lực này.

Vân Anh – Theo Yahoo Finance