Bản Tin Tuần 10/06-15/06: Điểm Tin Các Nền Kinh Tế Lớn

49

economy investo - Bản Tin Tuần 10/06-15/06: Điểm Tin Các Nền Kinh Tế Lớn

Tuần này, những nhà đầu tư đang lo lắng về sự chao đảo của nền kinh tế thế giới sẽ có thêm góc nhìn cận cảnh hơn, để đánh giá triển vọng tăng trưởng toàn cầu và chính sách tiền tệ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

Tại Mỹ, các quan chức của Fed sẽ giữ im lặng trước thềm cuộc họp tới đây vào hai ngày 18-19/06, nhưng chính phủ nước này sẽ công bố loạt báo cáo quan trọng. Số liệu về giá tiêu dùng, doanh thu bán lẻ và sản xuất công nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong các dự báo bao giờ thì Fed cắt giảm lãi suất. Kết quả khảo sát vào thứ Sáu của ĐH Michigan sẽ cho thấy chiến tranh thương mại đang tạo áp lực lên tâm lý tiêu dùng của các hộ gia đình như thế nào.

Bên kia bờ đại dương, Trung Quốc sẽ công bố số liệu hoạt động thương mại vào thứ Hai, lạm phát vào thứ Tư, số liệu sản xuất công nghiệp, đầu tư và bán lẻ vào thứ Sáu. Những báo cáo này sẽ tiết lộ tình hình hiện tại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tại khu vực đồng euro, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, Mario Draghi có bài phát biểu vào thứ Tư. Các thành viên khác của ECB cũng sẽ xuất hiện trước công chúng trong tuần. Tuần trước cơ quan này báo hiệu rằng họ đã thảo luận về hướng đi nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các giám đốc tài chính từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tập trung tại Fukuoka, Nhật Bản, cảnh báo rằng căng thẳng thương mại và chính trị leo thang là nguy cơ lớn nhất đối với tăng trưởng toàn cầu. Loạt tin tức tuần này sẽ giúp giới đầu tư đánh giá xem họ nên lo lắng như thế nào.

Dưới đây là danh sách các sự kiện kinh tế quan trọng trong tuần:

Mỹ

Các nhà đầu tư cần phải đợi đến cuối tuần cho dữ liệu quan trọng nhất. Lạm phát giá tiêu dùng cốt lõi được dự báo sẽ giữ ở mức 2,1%, mặc dù lạm phát chung có thể giảm, theo ước tính trung bình từ kết quả khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg. Vào thứ Sáu, Bộ Thương mại sẽ báo cáo doanh thu bán lẻ, được dự báo tăng 0,7%.

Yelena Shulyatyeva, chuyên gia kinh tế hàng đầu về Mỹ tại Bloomberg Economics cho biết, “Áp lực tăng lương trong bối cảnh khan hiếm lao động sẽ đẩy lạm phát tăng cao hơn, nhưng đồng đô la mạnh và giá năng lượng giảm sẽ làm giảm tác động của lạm phát lao động lên giá tiêu dùng.”

20190610 bloomberg VanAnh global economy chart 1 - Bản Tin Tuần 10/06-15/06: Điểm Tin Các Nền Kinh Tế Lớn

Châu Á

Số liệu xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy áp lực từ cuộc chiến thương mại đã tác động tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới như thế nào. Bloomberg Economics cho biết, tăng trưởng sản lượng công nghiệp có thể giảm, nhưng doanh thu bán lẻ có thể đã tăng trở lại so với kết quả tệ hại của tháng 4, trước đó ghi nhận hoạt động kinh doanh yếu kém nhất từ thời điểm tháng 10 1999.

Với việc ngân hàng trung ương Úc nới lỏng trở lại chính sách tiền tệ, số liệu về thị trường việc làm công bố vào thứ Năm của nước này sẽ được theo dõi chặt chẽ. Bất kỳ dấu hiệu sụt giảm nào cũng sẽ làm tăng xác xuất RBA tiếp tục cắt giảm giảm lãi suất vào tháng tới.

Châu Âu & Trung Đông

Bên cạnh ECB, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng sẽ thiết lập chính sách tiền tệ vào thứ Năm trong tình trạng tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, các cuộc thảo luận của ngân hàng trung ương và lo ngại của các nhà đầu tư khiến cơ quan này một lần nữa gặp khó khăn. Đồng franc của nước này đang mạnh lên, tiến gần tới đỉnh cao nhất trong gần hai năm, gây áp lực giảm lạm phát. Với lãi suất chính vẫn ở mức thấp kỷ lục, SNB sẽ phải quyết định có nên duy trì những tuyên bố như thường lệ hay tiến xa hơn để kéo lạm phát xuống. Sau khi tăng lãi suất vào tháng 12, tuần này, Riksbank (ngân hàng trung ương của Thụy Điển) có thể sẽ chấm dứt kế hoạch thắt chặt thị trường tiền tệ, sau khi các báo cáo lạm phát quan trọng công bố hôm thứ Sáu cho thấy họ một lần nữa không thể giữ tăng trưởng giá ở mức đã đề ra.

20190610 bloomberg VanAnh global economy chart 2 - Bản Tin Tuần 10/06-15/06: Điểm Tin Các Nền Kinh Tế Lớn

Vào thứ Sáu, nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nga cũng sẽ nới lỏng chính sách sau khi lạm phát và tăng trưởng của nước này đều giảm. Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giới hạn phạm vi cắt giảm lãi suất vào thứ Tư khi lạm phát đang gần chạm mốc 20% và bất ổn chính trị vẫn chưa được giải quyết.

Báo cáo GDP hàng tháng của Anh sẽ được công bố bào thứ Hai, tỷ lệ thất nghiệp sẽ trả lời cho câu hỏi liệu thị trường lao động nước này có tiếp tục là tâm điểm chú ý của nền kinh tế.

Mỹ La-tinh

Số liệu sản xuất công nghiệp của Mexico và doanh thu bán lẻ Brazil trong tháng 4 sẽ lần lượt được theo sát vào thứ Ba và thứ Tư khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực Mỹ Latinh đang phục hồi sau các nhịp giảm trong quý đầu tiên. Tại Argentina, lạm phát tháng 5 dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm, nhưng vẫn ở mức gần 50% hàng năm. Trước đó, Tổng thống Mauricio Macri đóng băng giá hàng chục mặt hàng trong nỗ lực tăng tín nhiệm cho lần tái tranh cử sắp tới.

Vân Anh – Theo Bloomberg