THTT 8.5 kinhte - Bản Tin Tuần 12/08-16/08: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

GDP khu vực đồng tiền chung euro, số liệu lạm phát và bán lẻ của Mỹ và Anh đều nhận được nhiều sự quan tâm. Thị trường cũng đang dõi theo biến động của đồng nhân dân tệ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ Trung vẫn chưa đi đến hồi hết. Tuần tới còn đón nhận loạt báo cáo tài chính từ nhiều đại gia bán lẻ, bao gồm Walmart và Macy’s.

Dưới đây là những chủ đề bạn cần chú ý tuần tới.

  1. GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu

Vào thứ Tư, số liệu sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội của Đức nói riêng và toàn bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố. Theo ước tính đồng thuận, GDP quý II của liên minh này sẽ tăng 0,2% trong khi Đức – nền kinh tế lớn nhất khối giảm 0,1%.

Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu của Đức chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, cùng với những lo ngại đang gia tăng rằng nước này đang bước vào thời khi suy thoái, sau khi sản lượng công nghiệp tháng 6 ghi nhận mức sụt giảm so với cùng năm trước lớn nhất trong gần một thập kỷ.

Cuối tuần, khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố số liệu thương mại mới nhất.

  1. Biến động của đồng nhân dân tệ

Giới đầu tư vẫn sẽ bám sát biến động của đồng nhân dân tệ, trong nỗ lực tìm hiểu xem đợt phá giá xuống 7 điểm của cặp USD/NDT có phải là một chiến lược có chủ ý của Bắc Kinh, nhằm hạ giá đồng quốc nội để đối phó với mối đe dọa thuế quan từ chính quyền Trump.

Dữ liệu thương mại của Trung Quốc tuần trước cho thấy, với hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu đều giảm sút, Bắc Kinh cần tiền quốc nội yếu hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Nỗ lực cố tình làm suy yếu đồng nhân dân tệ này có thể sẽ gây ra một cuộc chiến tiền tệ, buộc các ngân hàng trung ương khu vực khác phải cắt giảm lãi suất. Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến thị trường cổ phiếu và lợi suất trái phiếu lao dốc, nhiều đồng tiền của các thị trường mới nổi sụt giảm và tạo nên làn sóng tháo chạy đến các tài sản an toàn hơn như đồng đô la, vàng, bitcoin và đồng yên.

  1. Dữ liệu kinh tế của Mỹ

Sau khi biến chuyển leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung gây ra một trong những tuần biến động nhất năm của thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ, giới đầu tư sẽ tập trung đánh giá khả năng hấp thụ tác động từ cuộc chiến này của nền kinh tế Mỹ, nhờ một vài thước đo quan trọng.

Số liệu được công bố thứ Ba tới, lạm phát giá tiêu dùng tháng 7 của Mỹ, luôn giữ ở mức thấp trong những năm gần đây và dưới mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết mối quan hệ chặt chẽ giữa thất nghiệp và lạm phát đã bị phá vỡ cách đây 20 năm và mối quan hệ này “đã trở nên ngày càng yếu hơn”.

Ngoài ra, thị trường còn quan tâm tới loạt số liệu công bố vào thứ Năm, bao gồm cả doanh thu bán lẻ và sản xuất công nghiệp tháng 7, đều được dự đoán ​​sẽ ghi nhận tăng trưởng. Chỉ số Fed Philadelphia tháng 8, chỉ số thị trường nhà ở NAHB và số lượng thất nghiệp hàng tuần cũng sẽ được phát hành.

Hiện tại, thị trường gần như chắc chắn 100% Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp vào ngày 18/09 tới, bên cạnh xác xuất 25% là sẽ cắt giảm tới 0,50%.

  1. Dữ liệu của Mỹ

Một tuần có thể coi là bận rộn của lịch kinh tế Anh. Giới đầu tư sẽ đón nhận báo cáo việc làm tháng 6, số liệu về doanh thu bán lẻ và lạm phát. Doanh thu bán lẻ dự kiến ​​sẽ giảm 0,3% trong tháng trước sau khi bất ngờ tăng 1% vào tháng 6.

Những báo cáo này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Anh xác định liệu nền kinh tế nước này cần thắt chặt hay nới lỏng chính sách tiền tệ, sau khi dữ liệu chính thức vào thứ Sáu cho thấy GDP của Anh trong quý II lần đầu tiên giảm sau gần 7 năm.

  1. Báo cáo tài chính của nhóm ngành bán lẻ Mỹ

Các đại gia bán lẻ có báo cáo lợi nhuận trong tuần này bao gồm Walmart (NYSE: WMT), Macy’s (NYSE: M), chuỗi cửa hàng bách hóa đang gặp khó khăn J.C. Penny và Tapestry (hãng sở hữu các thương hiệu Coach, Kate Spade và Stuart Weitzman). Ngoài ra lịch tuần tới còn có Alibaba (NYSE: BABA) và JD.com.

Chỉ số Hàng Tiêu Dùng Không Thiết Yếu S&P (S&P Consumer Discretionary, nhóm các công ty bán lẻ lớn của Mỹ) được dự đoán sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận 1,2% trong quý II, theo dữ liệu của IBES từ Refinitiv.

Tuy nhiên ước tính lợi nhuận cho nhóm này trong phần còn lại của năm lại đang giảm. Phố Wall hiện dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 3 là 1,8% (giảm so với kỳ vọng 6,8% hồi hôm 01/07) trong khi ước tính quý IV đã giảm xuống còn 6,5% từ mức 9,8%.

Vân Anh – Theo investing