Bản Tin Tuần 18/03-23/03: Triển Vọng Thị Trường Ngoại Hối

102
Thời gian đọc: 3 phút

Nhìn chung, dự báo của thị trường là Fed sẽ không tăng lãi suất sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Tư. Các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ cập nhật thêm dự báo của họ về các đợt tăng lãi suất trong tương lai, với đồ thị “dot-plot”. Hồi tháng 1, Fed đã tỏ rõ rằng họ sẽ kiên nhẫn hơn với các quyết định tăng lãi suất trong bối cảnh lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu giảm tốc

Giống như Fed, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng được dự đoán sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất vào cuộc họp ngày thứ Năm. Có vẻ như, chỉ sau khi tính chất và thời điểm của Brexit trở nên rõ ràng hơn, cơ quan này mới đưa ra ý định cụ thể về chính sách.

Hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Năm cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ, trước là để xem xét liệu nhóm nước này có định dời kỳ hạn Brexit hay không, sau là để xem họ sẽ ép Anh trì hoãn một năm hay lâu hơn.

Kết phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, đồng USD giảm mạnh, ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong ba tháng qua sau những dữ liệu kinh tế gây thất vọng của Mỹ.

Sản lượng sản xuất tháng 2 của Mỹ đã giảm tháng thứ hai liên tiếp và hoạt động sản xuất ở bang New York cũng yếu hơn dự kiến ​​trong tháng này.

Những số liệu này đã kéo dài loạt báo cáo kinh tế gây thất vọng gần đây, củng cố lập trường kiên nhẫn hơn của Fed về các đợt tăng lãi suất.

Chỉ số đồng đô la Mỹ giảm 0,24%, chốt tuần ở mức 96,540 và ghi nhận tuần giảm lớn nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 12.

Cùng ngày, tỷ giá đồng Euro so với USD ít thay đổi, dừng ở mức 1,1326 trong giao dịch muộn.

Đồng bảng Anh kết thúc tuần ở mức 1.3296, ít thay đổi trong ngày nhưng tăng 2% trong tuần, mức tăng lớn nhất kể từ cuối tháng 1 sau khi quốc hội Anh bỏ phiếu tìm cách trì hoãn việc Anh rời khỏi EU, sau quyết định ngăn chặn viễn cảnh Brexit không thỏa thuận.

“Thị trường đã được đảm bảo rằng khả năng Brexit không có thỏa thuận là rất thấp, và đó là lý do tại sao thị trường tiền tệ đón nhận tin tức này một cách tích cực. Những phiếu bầu này đã loại bỏ kịch bản xấu nhất,” ông Ugo Lancioni, trưởng bộ bận tiền tệ toàn cầu tại Neuberger Berman ở London cho biết.

Tuần trước, đồng yên được giữ ổn định, với USD/JPY chốt tuần ở mức 111,45 sau khi Ngân hàng Nhật Bản giữ chính sách tiền tệ ổn định nhưng vẫn lạc quan rằng số liệu xuất khẩu và sản lượng sản xuất mạnh mẽ sẽ củng cố tốc độ tăng trưởng, thúc đẩy vai trò tài sản trú ẩn của đồng tiền này.

Investing.com đã tổng hợp một số sự kiện có khả năng ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối tuần tới.

Thứ Hai ngày 18/03

Anh phát hành dữ liệu về lạm phát giá nhà.

Khu vực đồng euro báo cáo về số liệu thương mại.

Thứ Ba ngày 19/03

Ngân hàng Dự trữ Úc công bố biên bản cuộc họp thiết lập chính sách mới nhất.

Anh đăng tải báo cáo việc làm hàng tháng.

Viện ZEW xuất bản báo cáo về tâm lý kinh tế của Đức.

Thứ Tư ngày 20/03

Anh công bố dữ liệu về lạm phát.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất. Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo để công bố quyết định này.

Thứ Năm ngày 21/03

Thị trường tài chính ở Nhật Bản vẫn đóng cửa do kỳ nghỉ.

New Zealand phát hành dữ liệu về tăng trưởng quý IV.

Úc công bố dữ liệu thị trường lao động.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất và tổ chức một cuộc họp báo.

Các nhà lãnh đạo EU chuẩn bị gặp nhau tại Brussels để thảo luận về Brexit.

Anh là báo cáo số liệu về doanh số bán lẻ và cho vay của khu vực công. Cuối ngày, Ngân hàng Anh sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất.

Mỹ sẽ công bố dữ liệu về số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp và hoạt động sản xuất tại khu vực Philadelphia.

Thứ Sáu, ngày 22/03

Khu vực đồng euro công bố dữ liệu về hoạt động của khu vực tư nhân.

Canada đăng tải số liệu về doanh số bán lẻ và lạm phát.

Mỹ kết thúc tuần với báo cáo về doanh số bán nhà hiện có.

Vân Anh – Theo Investing

ACX - Chương trình đón Tết