Bản Tin Tuần 25/02-01/03: Triển Vọng Thị Trường Ngoại Hối

138
Thời gian đọc: 4 phút

Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết sẵn sàng gia hạn hạn chót tăng thuế áp dụng cho 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ lên 25%, miễn là đàm phán thương mại của hai bên có tiến triển. Vòng đàm phán lần này diễn ra trùng với thời điểm ông Trump sẽ gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27 – 28/2.

Tâm điểm ngày thứ Năm là báo cáo tăng trưởng GDP quý IV/2018 của Mỹ. So với mọi năm, báo cáo này được công bố muộn hơn do đợt đóng cửa chính phủ Mỹ kéo dài 35 ngày vừa qua.

Vào thứ Sáu, Mỹ dự kiến công bố báo cáo về tiêu dùng cá nhân, đây là chỉ số ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dùng để đánh giá lạm phát. Một số số liệu kinh tế khác cũng được công bố trong tuần này, như số lượng nhà khởi công, giấy phép xây dựng, tâm lý tiêu dùng và chỉ số sản xuất. Những chỉ số này sẽ là tâm điểm của giới đầu tư sau khi Mỹ công bố số liệu gây thất vọng về hàng hóa bền lâu, doanh số bán lẻ và doanh số bán nhà cũ.

Trước đó vào thứ Ba và thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng sẽ phát biểu về triển vọng kinh tế và các dự định về chính sách tiền tệ. Tuần trước, biên bản các cuộc họp tháng 1 của Fed cho thấy cơ quan này nhận định những rủi ro mà tăng trưởng toàn cầu phải đối mặt đang gia tăng, cùng với đó, thời điểm hiện tại thì không có nhiều rủi ro đối với việc giữ không đổi lãi suất.

Đồng bạc xanh đã giảm giá vào ngày thứ Sáu (22/2) trong bối cảnh các nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đều lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số đô la Mỹ đã giảm xuống 96,45. Tuần vừa rồi, chỉ số này đã giảm 0,4% sau khi tăng hơn 1% trong tuần trước đó. Biến động thiếu ổn định này của đồng đô la đến từ số liệu kinh tế không đồng nhất của Mỹ.

Alf Thị Esparza, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA ở Toronto cho biết, “Thị trường đang quay trở lại với chế độ ‘ưa thích rủi ro’ nên tạo áp lực giảm lên đồng đô la”.

“Thị trường cổ phiếu và hàng hóa tăng điểm nhờ vào đồng đô yếu hơn và tâm lý lạc quan rằng ngay cả khi hạn chót 01/03 đang tiến gần, mức thuế quan mới sẽ không ngay lập tức được áp dụng,” ông bổ sung.

Trong ngày thứ Sáu, đồng Euro không thay đổi nhiều so với đồng đô la. Dữ liệu kinh tế không mấy tích cực trong tháng 1 của châu Âu đã không thể hỗ trợ đồng tiền này. Cặp EURO/USD dừng ở mức 1,1341

Tương tự, đồng bảng Anh và đồng Yên không có nhiều biến động sô với đồng bạc xanh, cặp GBP/USD kết tuần ở 1,3052 và USD/JPY ở 110,68.

Danh sách cách sự kiện có thể ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối tuần tới

Thứ Hai, ngày 25/2

Thống đốc ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney phát biểu tại một sự kiện ở London.

Thống đốc Fed, Richard Clarinda phát biểu tại Texas.

Thứ Ba, ngày 26/2

Thống đốc BoE Mark Carney và một số nhà hoạch định chính sách khác điều trần về triển vọng kinh tế và lạm phát trước Ủy ban Tài chính của quốc hội.

Mỹ công bố báo cáo về giấy phép xây dựng, khởi công xây nhà và báo cáo về tâm lý tiêu dùng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell có phiên điều trần về chính sách tiền tệ bán niên trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ở Washington.

Thứ Tư, ngày 27/2

New Zealand công bố số liệu thương mại nước này.

Canada công bố số liệu về lạm phát giá tiêu dùng CPI.

Phiên điều trần thứ hai của Chủ tịch Fed Jerome Powell về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương tại Washington.

Mỹ công bố báo cáo doanh số bán nhà cũ, đơn hàng sản xuất.

Thứ Năm, ngày 28/2

New Zealand công bố số liệu về tâm lý doanh nghiệp.

Úc đăng tải số liệu về chi tiêu vốn tư nhân.

Trung Quốc công bố số liệu sản xuất và phi sản xuất.

Đức xuất bản số liệu sơ bộ về lạm phát giá tiêu dùng CPI.

Canada công bố báo cáo về lạm phát giá nguyên vật liệu.

Mỹ công bố số liệu sơ bộ về tăng trưởng GDP quý IV/2018, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần và hoạt động kinh doanh tại khu vực Chicago

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại một sự kiện ở New York.

Thứ Sáu, ngày 1/3

Trung Quốc công bố chỉ số PMI Caixin

Khu vực đồng tiền chung Euro công bố số liệu sửa đổi về hoạt động sản xuất cùng với số liệu sơ bộ về lạm phát giá tiêu dùng, số liệu thất nghiệp.

Anh đăng tải chỉ số PMI sản xuất của nước này

Canada công bố số liệu về tăng trưởng GDP.

Mỹ công bố báo cáo về thu nhập và chi tiêu tiêu dùng cá nhân cùng với chỉ số giá PCE lõi. Viện Quản lý cung ứng sẽ kết thúc tuần với chỉ số sản xuất.

Vân Anh – Theo Investing

ACX - Chương trình đón Tết