Bản Tin Tuần 25/03-29/03: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

188

THTT - Bản Tin Tuần 25/03-29/03: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

Ngoài báo cáo GDP, tuần tới còn có số liệu về lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự Trữ Liên Bang.

Thị trường cũng sẽ chú ý tới bình luận từ loạt bài phát biểu của các quan chức Fed, để có cái nhìn rõ hơn về triển vọng của chính sách tiền tệ trong nhiều tháng tới. Tuần trước, Fed đã thống nhất dừng tăng lãi suất trong năm nay – sự thỏa hiệp có thể báo hiệu cho kết thúc của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ ba năm qua.

Giới đầu tư cũng sẽ chú ý tới thị trường trái phiếu Mỹ. Tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2007, đường cong chênh lệch lợi suất giữa Trái phiếu Kho Bạc kỳ hạn 3 tháng và 10 năm đảo chiều. Đường cong lợi suất đảo chiều thường được xem là chỉ báo hàng đầu về suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và các thành viên khác trong chính quyền Trump đang bay tới Bắc Kinh để tiếp tục thương thảo. Bên cạnh đó là các tin tức về Brexit ở châu Âu.

Trang tin Investing.com đã tổng hợp 5 sự kiện đáng chú ý có thể ảnh hưởng tới thị trường tuần tới.

  1. Số liệu ước tính cuối cùng về GDP Q4 của Mỹ

Các báo cáo kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục được theo dõi sát sao, đặc biệt sau chuỗi số liệu đáng thất vọng cho thấy hoạt động tiêu dùng và kinh doanh đều sụt giảm.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu cuối cùng về tăng trưởng kinh tế quý IV vào lúc 8:30 sáng ET (12:30 GMT) thứ năm. Ước tính chung cho thấy nền kinh tế số một thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,4% trong ba tháng cuối năm 2018, thấp hơn so với số liệu ước tính sơ bộ là 2,6%. Trước đó vào quý III năm 2018, con số này là 3,4%.

Nền kinh tế Mỹ đã mất đà tăng trưởng do tác động từ gói kích thích cắt giảm thuế và tăng chi tiêu chính phủ trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la đã mờ dần. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tăng trưởng toàn cầu giảm tốc và bất ổn từ Brexit tại châu Âu đang khiến triển vọng chung của nền kinh tế u ám hơn.

  1. Số liệu lạm phát PCE của Mỹ

Bộ Thương mại sẽ công bố số liệu về thu nhập, chi tiêu cá nhân tháng 1, bao gồm cả chỉ số lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) vào lúc 8:30 sáng ET (12:30 GMT) thứ Sáu. Theo ước tính chung, báo cáo sẽ cho thấy chỉ số PCE lõi tăng nhẹ 0,2%, sau khi ghi nhận mức tăng tương tự trong tháng trước. Xét theo năm, chỉ số PCE lõi  được dự đoán đã tăng 1,9%.

Với mục tiêu giữ lạm phát thấp hơn hoặc bằng mức 2%, Fed thường xem chỉ số PCE lõi là công cụ đánh giá lạm phát, hỗ trợ đưa ra quyết định liệu nên tăng hay giảm lãi suất.

Một số dữ liệu kinh tế hàng đầu khác xuất hiện trong tuần này là báo cáo tâm lý tiêu dùng CB mới nhất, dữ liệu về giấy về phép xây dựng và khởi công xây nhà ở mới.

  1. Một số bài phát biểu của Fed

Tuần tới, thị trường sẽ chú ý sát sao một số bài phát biểu của các quan chức Fed khi mà trader đang cần nhiều manh mối hơn về chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans, Chủ tịch Fed Philadelphia – Patrick Harker và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston – Eric Rosengren đều có bài phát biểu trong ngày thứ Hai.

Evans và Harker sẽ xuất hiện tiếp vào thứ Ba, cùng với Chủ tích Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco – Mary Daly.

Thứ Tư là lịch phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas – Esther George ​​tại một sự kiện được tổ chức bởi Money Marketeer của Đại học New York.

Phó Chủ tịch Fed – Richard Clarida, Thống đốc Fed – Randal Quarles, Thống đốc Fed – Michelle Bowman và Chủ tịch Fed St. Louis – James Bullard đều có mặt trong phiên tòa hôm thứ Năm.

Quarles sau đó xuất hiện thêm lần nữa vào thứ Sáu.

Tuần trước, các quan chức của Fed đưa ra kiến nghị không tăng lãi suất thêm lần nào nữa trong năm này, trong khi trước đó vào tháng 12 dự định sẽ có hai lần tăng. Ngân hàng trung ương Mỹ đồng thời tỏ ý sẽ kết thúc chương trình cắt giảm bảng cân đối tài sản trị giá 4,2 nghìn tỷ đô là vào tháng 9.

  1. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này, nhưng vẫn chưa thể nói rõ liệu hai bên có thể thu hẹp khác biệt trong quan điểm và chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh cho vòng đàm phán thương mại cấp cao mới nhất dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Năm.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài tám tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến triển và dường như sẽ có một thỏa thuận cuối cùng được đưa ra.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã tỏ ra thận trọng hơn khi đưa ra dự báo về một kết thúc nhanh chóng, do Trung Quốc hiện vẫn chưa chấp nhân yêu cầu giảm thiếu sự kìm hãm các công ty công nghệ của Mỹ, tờ Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn thông tin tóm tắt từ ba cá nhân về các cuộc thảo luận.

Báo cáo của tờ FT cho biết Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra “những nhượng bộ có ý nghĩa” trước các yêu cầu từ phía Mỹ, muốn nước này ngừng phân biệt đối xử với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nước ngoài, giảm giới hạn lưu lượng dịch chuyển dữ liệu với nước ngoài và nới lỏng yêu cầu lưu trữ dữ liệu tại địa phương.

  1. Bất ổn từ Brexit

Nguy cơ Anh rút khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận nào đã được ngăn chặn khi các quan chức EU chấp thuận cho bà Theresa May được gian hạn ngày rời đi của nước này.

Nhưng viễn cảnh này vẫn có thể quay trở lại vào ngày 12/04 nếu bà May không thuyết phục được quốc hội Anh thông qua dự thảo của thỏa thuận rời EU. Ngày Anh chính thức ra khỏi EU sẽ được lùi lại vào 22/05 hoặc xa hơn phụ thuộc vào kết quả nỗ lực của bà May.

Sau ba năm đàm phán qua lại, vẫn chưa rõ khi nào hay thậm chí là liệu Brexit có xảy ra.

Hôm thứ Sáu, bà May bày tỏ có thể sẽ không đưa thỏa thuận đã hai lần bị từ chối của mình ra quốc hội trong tuần này, khiến kế hoạch Brexit của bà bị phá vỡ. Tờ The Times và The Daily Telegraph đưa tin nội các Anh đang gia tăng áp lực yêu cầu bà May từ chức.

Theo Vietstock