Bản Tin Tuần 25/03-29/03: Triển Vọng Thị Trường Kim Loại Quý

193

 

Hôm thứ Sáu, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng và 10 năm lần đầu đảo ngược kể từ năm 2007 sau khi số liệu về hoạt động sản xuất của Mỹ không đạt được các mức đã ước tính. Hiện tượng này được xem là một chỉ báo đầu tiên về suy thoái kinh tế.

“Bạn cần nghiêm túc xem xét khi đây là một tín hiệu của tăng trưởng giảm tốc hoặc một cuộc suy thoái tiềm ẩn trong 12 hoặc 18 tháng tới. Fed đang quan sát chặt chẽ điều này,” Sean Simko trưởng bộ phận quản lý thu nhập cố định toàn cầu của SEI Investments Co tại Oaks, Pennsylvania cho biết.

Giá vàng giao tháng 4 tăng nhẹ 0,47% dừng ở mốc 1.313,40 USD/ounce trên Sàn Giao dịch Hàng Hóa New York, ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp.

“Hành vi giá của vàng tiếp tục củng cố quan điểm của chúng tôi về số liệu kinh tế ước tính giảm sút sẽ châm ngòi cho đợt tăng giá vàng khi lãi suất tiếp tục giảm trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc“, các nhà phân tích tại TD Securities viết. Afshin Nabavi, phó chủ tịch cấp cao của MKS SA cho biết: “Vàng đã không thể phá đỉnh 1.320 USD trong đà tăng hiện tại và chứng kiến một đợt điều chỉnh. Vùng giao dịch hiện tại dường như rơi vào khoảng giữa 1.305 tới 1.320 USD. […] Với tình hình địa chính trị và Brexit (bất ổn), chúng ta có thể sẽ thấy giá tiếp tục đi lên”.

Trong khi đó, giá bạc chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 15,438 USD/troy ounce nhưng chốt tuần tăng nhẹ 0,8%, giá đồng giảm 2% trong ngày còn 2,848 USD giảm 2,21% trong tuần.

Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans, Chủ tịch Fed tại Boston – Eric Rosengren và Chủ tịch Ngân hàng tại Kansas – Esther George là một số quan chức của Fed dự kiến phát biểu trong tuần này.

Tuần trước, Fed cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất và chỉ ra rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa trong năm nay. Hồi tháng 12/2018, Fed đã dự kiến có hai lần tăng lãi suất trong năm 2019.

Một phái đoàn thương mại của Mỹ, đứng đầu là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh trong tuần này để gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để thảo luận thêm nhằm giải quyết xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại Anh, hạn chót cho Brexit đã được đẩy lùi hai tuần đến ngày 12/4 để Thủ tướng Anh Theresa May có thêm thời gian thuyết phục các nhà lập pháp chấp nhận thỏa thuận Brexit mà bà đã đàm phán với EU. Nếu các nhà lập pháp từ chối phê duyệt thỏa thuận lần thứ ba thì khả năng Brexit không có thỏa thuận có thể xảy ra.

Trang tin Investing.com đã tổng hợp danh sách các sự kiện trong tuần có thể ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý.

Thứ Hai ngày 25/03    

Viện Ifo xuất bản một báo cáo về môi trường kinh doanh của Đức.

Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans, Chủ tịch Fed Philadelphia – Patrick Harker và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên Bang Boston Eric Rosengren có bài phát biểu.

Thứ Ba ngày 26/03     

Mỹ công bố dữ liệu về giấy phép xây dựng, nhà ở mới và niềm tin của người tiêu dùng.

Chủ tịch Fed Chicago, Philadelphia sẽ phát biểu lần nữa, cùng với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên Bang San Francisco – Mary Daly.

Thứ Tư ngày 27/03     

Ngân hàng Dự trữ New Zealand công bố mức lãi suất chuẩn đi kèm với báo cáo lãi suất, trong đó nêu rõ các điều kiện kinh tế và các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi phát biểu tại một sự kiện của ECB ở Frankfurt.

Canada phát hành dữ liệu về cán cân thương mại.

Chủ tịch Ngân hàng Thành phố Kansas – Esther George đưa ra ý kiến tại một sự kiện được tổ chức bởi Money Marketeer của Đại học New York.

Thứ Năm ngày 28/03  

New Zealand phát hành dữ liệu về tâm lý kinh doanh.

Mỹ công bố bản sửa đổi cuối cùng về tăng trưởng quí IV, dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu và doanh số bán nhà đang chờ xử lí.

Phó chủ tịch Fed – Richard Clarida, Thống đốc Fed – Randal Quarles, Thống đốc Fed – Michelle Bowman và Chủ tịch Fed St. Louis – James Bullard đều có bài phát biểu.

Thứ Sáu ngày 29/03   

Canada công bố dữ liệu về GDP và lạm phát giá nguyên liệu.

Mỹ công bố báo cáo về chi tiêu cá nhân, chỉ số giá PCE cốt lõi, hoạt động kinh doanh tại khu vực Chicago và doanh số bán nhà mới.

Thống đốc Fed Randal Quarles cũng sẽ phát biểu.

Vân Anh – Theo Investing