Bản Tin Tuần 25/03-29/03: Triển Vọng Thị Trường Ngoại Hối

326

THTT Forex - Bản Tin Tuần 25/03-29/03: Triển Vọng Thị Trường Ngoại Hối

Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans, Chủ tịch Fed tại Boston – Eric Rosengren và Chủ tịch Ngân hàng tại Kansas – Esther George là một số quan chức của Fed dự kiến phát biểu trong tuần này.

Tuần trước, Fed cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất và chỉ ra rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa trong năm nay. Hồi tháng 12/2018, Fed đã dự kiến có hai lần tăng lãi suất trong năm 2019.

Một phái đoàn thương mại của Mỹ, đứng đầu là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh trong tuần này để gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để thảo luận thêm nhằm giải quyết xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại Anh, hạn chót cho Brexit đã được đẩy lùi hai tuần đến ngày 12/4 để Thủ tướng Anh Theresa May có thêm thời gian thuyết phục các nhà lập pháp chấp nhận thỏa thuận Brexit mà bà đã đàm phán với EU. Nếu các nhà lập pháp từ chối phê duyệt thỏa thuận lần thứ ba thì khả năng Brexit không có thỏa thuận có thể xảy ra.

Đồng USD đã giảm mạnh so với đồng Yên Nhật vào thứ Sáu (22/3) khi số liệu u ám về hoạt động sản xuất của Mỹ làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế và diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc báo hiệu nỗi lo về suy thoái kinh tế ngày càng tăng.

Chênh lệch giữa trái phiếu kho bạc 3 tháng và lãi suất trái phiếu kì hạn 10 năm lần đầu tiên đảo ngược kể từ năm 2007 sau khi dữ liệu của Mỹ không được như ước tính. Hiện tượng này được xem là một chỉ báo đầu tiên về suy thoái kinh tế.

“Bạn cần nghiêm túc xem xét khi đây là một tín hiệu của tăng trưởng giảm tốc hoặc một cuộc suy thoái tiềm ẩn trong 12 hoặc 18 tháng tới. Fed đang quan sát chặt chẽ điều này,” Sean Simko trưởng bộ phận quản lý thu nhập cố định toàn cầu của SEI Investments Co tại Oaks, Pennsylvania cho biết.

Cặp tỷ giá USD/JPY đã giảm 0,81% xuống 109,92 trong phiên giao dịch cuối tuần qua với chốt tuần giảm 1,4%.

Đồng bạc xanh tăng so với đồng euro, với tỷ giá EUR/USD giảm 0,63%, giao dịch ở mức 1,1305 do số liệu kinh tế khu vực đồng euro yếu đi làm gia tăng lo ngại rằng nền kinh tế khối đang chậm lại.

“Chỉ số PMI sơ bộ tháng 3 là một bằng chứng khác cho thất tốc độ tăng trưởng GDP Q1 của ba nền kinh tế phát triển lớn nhất cùng với Đức đang chậm lại, tiếp tục đón nhận tình trạng hoạt động sản xuất toàn cầu giảm tốc,” Simon MacAdam, nhà kinh tế học toàn cầu tại Capital Economics, cho biết trong một lưu ý.

“Điều này củng cố ý tưởng rằng chúng ta đang xem xét một sự chậm lại có ý nghĩa và lan rộng lớn hơn nhiều so với các thị trường đã dự đoán vài tháng trước,” Karl Schamotta, Giám đốc chiến lược ngoại hối tại Cambridge Global Payments nhận định.

“Những gì chúng ta đang thấy là một sự thừa nhận rằng Fed đang phản ứng với những rủi ro sâu sắc hơn trong nền kinh tế toàn cầu”, ông nói.

Đồng bảng Anh (GBP) đã tăng trở lại so với đồng USD vào thứ Sáu (22/3), với cặp tỷ giá GBP/USD tăng 0,77% lên 1,3208 sau khi các nhà lãnh đạo EU gia hạn thời hạn Brexit. Đồng tiền này đã lao dốc vào thứ Năm, ghi nhận mức giảm trong ngày mạnh nhất trong năm 2019 do những lo ngại rằng Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29 tháng 3 mà không có thỏa thuận.

Trang tin Investing.com đã tổng hợp danh sách các sự kiện trong tuần có thể ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối.

Thứ Hai ngày 25/03    

Viện Ifo xuất bản một báo cáo về môi trường kinh doanh của Đức.

Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans, Chủ tịch Fed Philadelphia – Patrick Harker và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên Bang Boston Eric Rosengren có bài phát biểu.

Thứ Ba ngày 26/03     

Mỹ công bố dữ liệu về giấy phép xây dựng, nhà ở mới và niềm tin của người tiêu dùng.

Chủ tịch Fed Chicago, Philadelphia sẽ phát biểu lần nữa, cùng với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên Bang San Francisco – Mary Daly.

Thứ Tư ngày 27/03     

Ngân hàng Dự trữ New Zealand công bố mức lãi suất chuẩn đi kèm với báo cáo lãi suất, trong đó nêu rõ các điều kiện kinh tế và các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi phát biểu tại một sự kiện của ECB ở Frankfurt.

Canada phát hành dữ liệu về cán cân thương mại.

Chủ tịch Ngân hàng Thành phố Kansas – Esther George đưa ra ý kiến tại một sự kiện được tổ chức bởi Money Marketeer của Đại học New York.

Thứ Năm ngày 28/03  

New Zealand phát hành dữ liệu về tâm lý kinh doanh.

Mỹ công bố bản sửa đổi cuối cùng về tăng trưởng quí IV, dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu và doanh số bán nhà đang chờ xử lí.

Phó chủ tịch Fed – Richard Clarida, Thống đốc Fed – Randal Quarles, Thống đốc Fed – Michelle Bowman và Chủ tịch Fed St. Louis – James Bullard đều có bài phát biểu.

Thứ Sáu ngày 29/03   

Canada công bố dữ liệu về GDP và lạm phát giá nguyên liệu.

Mỹ công bố báo cáo về chi tiêu cá nhân, chỉ số giá PCE cốt lõi, hoạt động kinh doanh tại khu vực Chicago và doanh số bán nhà mới.

Thống đốc Fed Randal Quarles cũng sẽ phát biểu.

Vân Anh – Theo Investing