Bản Tin Tuần 27/05-31/05: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

61

THTT 8.5 kinhte - Bản Tin Tuần 27/05-31/05: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

Tuần giao dịch tới sẽ ngắn hơn thường lệ khi các thị trường tài chính ở Anh và Mỹ sẽ đóng cửa vào thứ Hai do nghỉ lễ.

Dưới đây là những điểm đáng chú ý trong tuần:

  1. Căng thẳng thương mại tiếp tục chi phối thị trường

Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào đầu tuần này, trong bối cảnh căng thẳng về nhiều điểm khác biệt trong thương mại. Trump không hài lòng với thặng dư thương mại lớn của Nhật Bản và đang xem xét áp thuế đối với hàng xuất khẩu ô tô của nước này sang Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương.

Vào thứ Sáu, Trung Quốc sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa cho quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ, leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đe dọa gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại đã phát triển thành một cuộc chiến kiểm soát công nghệ toàn cầu sau khi chính quyền Trump cấm các công ty Hoa Kỳ hợp tác với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc -Huawei.

Hôm thứ Sáu, Trump đã bày tỏ hy vọng rằng có thể sẽ đưa Huawei vào thỏa thuận thương mại giữa hai nước, nhưng trừ vì có thông báo về bất kỳ cuộc đàm phán nào khác, nhà đầu tư sẽ vẫn tỏ ra nghi ngại.

  1. Kết quả bầu cử EU

Các cuộc bỏ phiếu ở EU đã kết thúc hôm Chủ nhật, các đảng phái chống EU (eurosceptic – chủ trương nghi ngờ và phản đối EU) được dự đoán đã làm tốt, bao gồm ở cả 3 nước lớn nhất liên minh là Đức, Pháp và Ý.

“Tâm lý lo ngại tăng cao khi vùng trung tâm bị phân mảng (trên toàn EU) và những người theo chủ nghĩa dân túy đang thành công tập hợp đủ số lượng để làm tan rã sự hợp nhất của EU,” ING cho biết trong một lưu ý.

“Đối với các thị trường, hai điểm sẽ được quan tâm là a) liệu tỷ lệ phiếu bầu tổng cộng do bên chống EU nắm giữ có cao hơn 25% và b) liệu các đảng này có thể làm liên kết với nhau như một nhóm đoàn kết trong nhiều tháng tới.”

Các lãnh đạo của EU sẽ có cuộc hội đàm tại Brussels vào thứ Ba để bắt đầu quá trình bổ nhiệm các nhà lãnh đạo tiếp theo của các tổ chức EU, bao gồm các chủ tịch quốc hội, ủy ban và hội đồng.

Việc ai sẽ là chủ tịch mới của Ngân hàng Trung ương châu  u cũng được quan tâm trong cuộc hội đàm này, khi giới đầu tư muốn biến ai sẽ kế nhiệm Mario Draghi và chủ trương của người đó trong chính sách tiền tệ.

  1. Cuộc đua tìm người kế nhiệm Theresa May

Cuộc đua tìm người thay thế bà May cho vị trí thủ tướng Anh đang nóng dần lên, với 8 ứng cử viên hiện tham gia, với tuyên bố họ sẽ thành công trong chính thất bại của bà May khi cố gắng đưa một nước Anh bị chia rẽ sâu sắc rời khỏi EU.

Hôm thứ Sáu, bà May đưa ra tuyên bố từ chức do thất bại trong Brexit. Bà đã ba lần cố gắng xin quốc hội Anh thông qua thỏa thuận rời đi đã thống nhất được với EU trước đó, nhưng không thể nào đạt được sự đồng thuận.

Thời hạn ban đầu 29.03 của Brexit đã được đẩy lùi tới 31.10 để xem xét có thể đạt được bất kỳ sự thỏa hiệp nào không. Quyết định từ chức của bà May là tăng khả năng thủ tướng mới sẽ dẫn dắt một Brexit không thỏa thuận hoặc tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới.

  1. Số liệu kinh tế cập nhật

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu PMI chính thức cho tháng 5 vào thứ Sáu, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tác động của thuế nhập khẩu mà Mỹ đang áp đặt lên nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ cũng sẽ cập nhật số liệu chi tiêu tiêu dùng và chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Sáu, sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về sức mạnh của nền kinh tế. Các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được số liệu cập nhật về tăng trưởng GDP quý đầu tiên của Mỹ vào thứ Năm. Trong tuần còn có số liệu về thương mại và doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Mỹ.

Ngân hàng Canada dự kiến ​​sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ trong cuộc họp sắp tới vào thứ Tư, trước khi dữ liệu GDP tháng 3 của nước này được công bố vào thứ Sáu.

  1. Kết quả kinh doanh khối bán lẻ của Mỹ

Một số nhà bán lẻ lớn của nền kinh tế hàng đầu này đã lên kế hoạch công bố báo cáo tài chính trong tuần tới, bao gồm Costco (NASDAQ: COST), Dollar Tree (NASDAQ: DLTR), Gap (NYSE: GPS) và Ulta Beauty (NASDAQ: ULTA) vào thứ Năm.

Các công ty đáng chú ý khác cũng sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý vừa qua trong tuần này bao gồm hãng thời trang bán lẻ Abercrombie & Fitch (NYSE: ANF) và Canada Goose (NYSE: GOOS) vào thứ Tư.

Vân Anh – Theo Investing