Joe Biden Chọn Kamala Harris Làm Phó Tổng Thống

28
Thời gian đọc: 4 phút

Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris là bạn đồng hành trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây là người phụ nữ da màu đầu tiên được một đảng chính trị lớn đề cử làm ứng cử viên cho vị trí phó tổng thống. Trong một dòng tweet công bố tin này, Biden cho biết ông chọn Harris, người được ông đặt cho cái tên là “chiến binh không biết sợ hãi”, một phần vì thành tích chỉnh đốn các ngân hàng lớn, nâng đỡ những người lao động và bảo vệ phụ nữ khỏi bị lạm dụng.

Đối với giới đầu tư, nếu Biden đắc cử tổng thống, cùng với việc Đảng Dân chủ chiếm ưu thế, thuế suất sẽ tăng cao. Như Barron’s lưu ý trong ấn phẩm phát hành hôm 10/8, Biden hy vọng sẽ hủy bỏ các chính sách cắt giảm thuế của Trump.

Hôm 17/7, Barron’s cũng viết rằng Dan Clifton, giám đốc bộ phận nghiên cứu chính sách của Strategas Research Partners và là một nhà dự báo uy tín, cho biết nếu Đảng Dân chủ chiếm ưu thế, một dự luật về cơ sở hạ tầng có thể sẽ được xem xét vào đầu năm 2021. 

Lý do cho quyết định của Joe Biden

Trong một cuộc tranh biện trước Đảng Dân chủ, Biden, ứng viên tiềm năng của Đảng Dân chủ cho vị trí Tổng thống đã chia sẻ rằng ông sẽ chọn một phụ nữ làm đối tác tranh cử của mình; Khi các nhà lãnh đạo chính trị; những người nổi tiếng và thậm chí các công ty lớn; phải vật lộn với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc thể chế sau cái chết của George Floyd; và các cuộc biểu tình sau đó; nhiều người đã đứng ra kêu gọi Biden chọn một người phụ nữ da đen; đồng hành cùng ông trong cuộc đua vào nhà Trắng. 

Việc Thượng nghị sỹ Kamala Harris được lựa chọn; dường như phản ánh cả sức hấp dẫn của ông đối với cộng đồng người da đen; cũng như các cử tri ở vùng ngoại ô; trước đây đã quay lưng với Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Hôm thứ Ba (11/8), trên tài khoản Twitter của mình; Biden đã chia sẻ:“Tôi rất vinh dự thông báo rằng tôi đã chọn Thượng nghị sỹ @Kamala Harris; một chiến binh không biết sợ hãi; luôn đấu tranh vì những người nhỏ bé; và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước (Mỹ); trở thành đối tác tranh cử cùng tôi.”

Những thông tin về ứng cử viên được Joe Biden chọn

Harris, 55 tuổi, là một trong những ứng cử viên dày dặn kinh nghiệm nhất; trong danh sách tuyển chọn của Biden. Và khác với Thượng nghị sỹ Elizabeth Warrant; Trump có lẽ sẽ khó có thể tô vẽ Harris và Biden; như là những đại diện “cánh tả cực đoan”. Trước khi gia nhập Thượng viện, Harris là một công tố viên tại tiểu bang San Francisco, và sau đó là Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang California. Trước đây, khi còn là công tố viên, bà ít nhiều bị chỉ trích vì những lời kêu gọi cải cách chính sách. 

Gần đây, bà là đồng tác giả dự luật cấm cảnh sát giam giữ và các biện pháp khác của Thượng viện. Harris đã thúc đẩy phiên bản chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân “Medicare-for-all” do chính bà xây dựng, tuy nhiên, cánh tiến bộ của Đảng Dân chủ đã chỉ ra rằng kế hoạch của bà nên triển khai theo từng giai đoạn và có sự tham gia của các công ty bảo hiểm tư nhân.

Hồi tháng Bảy, Harris đã công bố kế hoạch giải quyết vấn đề chi phí thuốc kê đơn đang tăng vọt bằng cách yêu cầu chính phủ liên bang đặt ra “mức giá hợp lý”. 

Mối liên hệ của bà Kamala

Trong dòng tweet của mình, Biden nhấn mạnh rằng Harris khá thân thiết với con trai quá cố của ông, Beau, người từng là Bộ trưởng Tư pháp tại Delaware. 

“Từ thời là Bộ trưởng Tư pháp, Kamala đã khá thân thiết với Beau. Tôi đã theo dõi họ cùng chống lại các ngân hàng lớn, đề cao tầng lớp lao động, và bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành. Khi đó tôi rất tự hào, và giờ tôi tự hào vì có Kamala làm người đồng hành cùng tôi trong chiến dịch này,” Biden chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình. 

Biden sẽ là người lớn tuổi nhất được bầu làm tổng thống, vì vậy Harris cũng có thể mang sức trẻ – thứ rất cần thiết trong chiến dịch của ông. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nhìn chung đã có được sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Những điểm đáng chú ý về Thượng Nghị sĩ Joe Biden

Các cuộc thăm dò ý kiến cấp quốc gia và cấp tiểu bang trong những tháng gần đây cho thấy Biden luôn dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử. Nhưng thị trường có thể sẽ bất ổn; đặc biệt khi biết cách Trump thắng thế ở các tiểu bang trọng yếu trong năm 2016.

Một trong những khoảnh khắc tranh cãi nảy lửa nhất; trong các cuộc tranh biện của Đảng Dân chủ; Harris, một trong những đối thủ của Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ; đã chỉ trích quan điểm của ông về chương trình đi xe bus liên bang. 

Tháng 12/2019, Harris đã rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng; và đến tháng 3/2020, bà chính thức lên tiếng ủng hộ Biden. Khi cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ chỉ còn lại Biden và Sanders, bà tham gia nhóm những đảng viên đảng Dân chủ ôn hòa hơn, cùng nhau ủng hộ Biden.

Thu Trang- Theo Barrons

Đọc thêm: Cổ Phiếu Nên Mua Nếu Joe Biden Thắng Cử