Các Chủ Đề Trên Thị Trường Thế Giới Vào Tuần Tới

150

1/ Giá dầu mỏ ở mức 80 USD

?m=02&d=20180917&t=2&i=1305096619&r=LYNXNPEE8G01E&w=1280 - Các Chủ Đề Trên Thị Trường Thế Giới Vào Tuần Tới

Dầu Brent chạm mức 80 USD (khoảng 1.6 triệu đồng) một thùng vào tuần này – tin tốt cho các nhà xuất khẩu như Ả Rập Xê Út và Nga nhưng lại là tin không vui đối với những nước nhập khẩu như Ấn Độ và đặc biệt là những nước có thâm hụt ngân sách lớn như Thổ Nhĩ Kỳ. Việc mất đi nguồn cung cấp của Iran vào một đang bị thắt chặt sẽ khiến giá tăng cao.

Nhưng 80 USD đã chứng tỏ một rào cản ghê gớm về tâm lý và kỹ thuật, vì vậy việc giữ ở mức trên nó là rất khó khăn. Brent đã từng vượt qua mốc 80 USD vào tháng 5, đánh dấu mức cao nhất trong ba năm qua, nhưng nó không thể duy trì được mức giá cao như vậy. Có thể có rất nhiều lựa chọn quanh con số lớn này, và đối với tất cả những biểu đồ kia, kỹ thuật cũng đang trong cuộc chơi. Mức thoái lui Fibonacci 61.8% của sự sụt giảm từ mức 90 USD của Brent trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2014 đến tháng Một năm 2016, chỉ ở mức 81 USD.

Có một rào cản khác cần cân nhắc đó là Donald Trump. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần phàn nàn về giá dầu, yêu cầu OPEC hành động để hạ chúng xuống. Và ông đã làm điều đó khi giá dầu thấp hơn so với ngày hôm nay, vì việc một cơn bão các dòng tweet từ Nhà Trắng sẽ không là bất ngờ đối với bất kỳ ai.

2/ Một chút căng thẳng

Bank of Japan Interest Rate Decision - Các Chủ Đề Trên Thị Trường Thế Giới Vào Tuần Tới

Khi ngân hàng Nhật Bản họp vào , họ sẽ xem xét kỹ lưỡng các động thái thị trường kể từ quyết định hồi tháng Bảy cho phép lợi suất trái phiếu linh hoạt hơn so với mục tiêu bằng 0% của nó. Mặc dù vậy, sẽ không có nhiều điều để xem xét.

Mặc dù Thống đốc Haruhiko Kuroda đảm bảo rằng BOJ sẽ cho phép sản lượng 10 năm kéo dài tới khoảng 0.2%, nhưng chúng đã bị kẹt trong khoảng eo hẹp khoảng 0.1%. Điều này chứng tỏ có khó khăn để làm sống lại một thị trường đã chứng kiến sự ​​thanh khoản cạn kiệt do các giao dịch mua khổng lồ của ngân hàng trung ương. Điều này có nghĩa là sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng sẽ vẫn tập trung.  Hiện tại, BOJ có thể đổ lỗi cho sản lượng vào mùa hè và muốn chờ lâu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào. Nhưng các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ phải tranh luận về những rủi ro mà các thương vụ toàn cầu gây ra cho nền kinh tế xuất khẩu. Họ sẽ nhận thấy không có sự vắng mặt trong kỳ nghỉ ở phần còn lại của thế giới.

3/ Giữ thật chặt

 

maxresdefault - Các Chủ Đề Trên Thị Trường Thế Giới Vào Tuần Tới

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã đưa ra mức tăng lãi suất cơ bản 625 điểm nhưng các vụ bùng nổ tương tự khó có khả năng xảy ra trong các cuộc họp ngân hàng trung ương vào tuần tới tại các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, với lo ngại tăng trưởng lạm phát trên toàn thế giới đang phát triển và các nhà hoạch định chính sách tham gia vào một hành động nhằm làm cân bằng một cách tinh tế để làm dịu các nhà đầu tư, thị trường sẽ theo dõi các tín hiệu mà các ngân hàng trung ương gửi đi.

Hungary, ví dụ, dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất không thay đổi nhưng báo cáo lạm phát của nước này, cũng vào ngày 18 tháng 9, có thể cho thấy áp lực giá tăng lên. Vì vậy, quốc gia này có thể giải thích chi tiết về việc thắt chặt chính sách trong tương lai, mặc dù việc tăng lãi suất lần đầu tiên là một điều khó xảy ra trước cuối năm 2019. Đồng ran của Nam Phi, đồng tiền đã giảm 16% giá trị trong năm nay, có lẽ nó cần sự hỗ trợ của lãi suất cao hơn. Nhưng với nền kinh tế chìm vào suy thoái trong thời gian gần đây, chính quyền không có khả năng thực hiện động thái này mà lựa chọn cách giữ lửa trong trường hợp khủng hoảng ở thị trường mới nổi này trở nên tồi tệ hơn.

Brazil cũng nên giữ lãi suất ở mức 6.5%. Thực tế không hề nhàn rỗi với người bán, và đã giảm 21% trong năm nay, nhưng lạm phát vẫn đang ở dưới mục tiêu và sự tăng trưởng vẫn đang rất chậm chạp. Rủi ro chính trị trước cuộc bầu cử tháng tới vẫn còn cao. Tất cả đều đề nghị ngân hàng trung ương nên thận trọng và sẵn sàng cho một trường hợp khẩn cấp nào đó có thể xảy ra. 

4/ “SHOP TIL YOU DROP”

MMD logo to use - Các Chủ Đề Trên Thị Trường Thế Giới Vào Tuần Tới

Tâm trạng âm nhạc trên thị trường bán lẻ của Anh đang khốc liệt. Lĩnh vực chứng khoán chủ đạo John Lewis chỉ nói với các nhà đầu tư rằng lợi nhuận nửa đầu của họ là tất cả nhưng bị xóa sổ – giảm 99% khi chuỗi cửa hàng bị buộc phải khớp với chiết khấu bởi các đồng nghiệp trong ngành.

Đối thủ cạnh tranh của họ, Debenhams, đã hạ mức thấp kỷ lục mới sau khi nói với cố vấn KPMG để kiểm tra các tùy chọn tái cơ cấu triệt để cho nhóm.

Nhìn chung, tăng trưởng thu nhập cho các nhà bán lẻ trên FTSE 350 đã dần dần tăng lên kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit, nhưng vẫn là một cách để phục hồi đến mức trước tháng 6 năm 2016.

Dữ liệu bán lẻ vào thứ Năm sẽ cập nhật cho chúng tôi về sức khỏe của người tiêu dùng Anh, nhưng các dấu hiệu không đáng khích lệ.  Các nhà kinh tế của BAML cho biết đợt sa thải vào mùa hè sẽ không kéo dài và số liệu từ Hiệp hội bán lẻ Anh tuần trước cho thấy người mua sắm đã tránh xa các cửa hàng trong thời tiết nóng, dường như ủng hộ các quán rượu.

Nỗi lo sợ của Anh khi ra khỏi Liên minh châu Âu mà không có một thỏa thuận nào nhằm rời khỏi EU đã khiến các nhà đầu tư ưa chuộng các cổ phiếu xuất khẩu so với các cổ phiếu tập trung trong nước như các nhà bán lẻ, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc thắt chặt các ví tiền của người tiêu dùng.

Nhưng các nhà bán lẻ không chỉ lo lắng về việc Brexit không đạt được thỏa thuận: như John Lewis cho biết, họ còn phải đối mặt với một cuộc đấu tranh tăng cường chống lại các nhà giảm giá và cạnh tranh trực tuyến – nơi “những kệ hàng vô hạn” chứa những sản phẩm thu hút người tiêu dùng trong khi vẫn giữ chi phí thấp.

5/ Ở quê nhà Mỹ

maxresdefault - Các Chủ Đề Trên Thị Trường Thế Giới Vào Tuần Tới

Ở Mỹ, doanh số bán nhà hiện tại đã chững lại, giảm trong bốn tháng liên tiếp, và tuần tới có thể mang lại tin tức rằng doanh số tiếp tục trượt dài một lần nữa vào tháng trước.

Một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính – khởi đầu từ sự sụp đổ trong thị trường nhà ở của Mỹ – doanh số bán nhà ở Mỹ vẫn còn ở dưới mức đỉnh của khủng hoảng là 25%. Tốc độ bán hàng đã giảm gần 7% so với mức cao sau khủng hoảng hồi tháng 11 năm ngoái. Điều gì đang kìm hãm doanh số bán hàng? Chỉ trong một từ: nhà cung cấp. Số lượng nhà bán bị kẹt lại ở mức thấp kỷ lục và tăng trưởng hàng tồn kho trên cơ sở mỗi tháng hằng năm đã âm trên ba năm. Điều đó khiến giá cả tăng lên mức kỷ lục với mức tăng giá bán nhà hàng năm gần 5%. Nhiều nhà kinh tế học tin rằng giá đang đi lên đang cắt giảm khả năng chi trả, và số lượng hạn chế của nhà để bán sẽ ngăn cản chủ sở hữu hiện tại khỏi việc đưa nhà của họ lên thị trường để giao dịch.

Hoàng Lộc – Theo Reuters