Căng Thẳng Mỹ-Trung Tiếp Tục Bao Trùm Thị Trường

67

mnuchin cant land deal with china over trade - Căng Thẳng Mỹ-Trung Tiếp Tục Bao Trùm Thị Trường

Mỹ và Trung Quốc – Godzilla và Ghidorah – đang dấn thân vào một cuộc xung đột lớn về thương mại mà hậu quả của nó vượt ra ngoài phạm vi hai nước này.

Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đụng độ với nhau, người ta sẽ chẳng mấy để ý đến điều gì khác nữa.

Số liệu doanh số bán lẻ, xây dựng nhà ở và sản xuất công nghiệp đều sẽ được công bố trong tuần này, nhưng Wall Street sẽ không mấy đoái hoài đến chuyện đó nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đưa ra phương án giải quyết cho tranh chấp thương mại căng thẳng nổ ra từ mùa hè năm ngoái.

Vào thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã ra quyết định tăng 10% thuế trước đây cho 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc lên 25%. Ông cũng cho biết việc tăng thuế sẽ sớm được áp dụng cho toàn bộ hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Tình hình bế tắc trở nên trầm trọng hơn với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhưng Mỹ cũng chịu tổn hại không kém. Đầu tư doanh nghiệp, nguồn tăng trưởng chính của Mỹ, đã giảm mạnh kể từ khi áp thuế vào năm ngoái. Nông dân trồng đậu nành vùng Trung Tây (Mỹ) là những người gánh chịu hậu quả của chiến tranh thương mại.

Các ảnh hưởng ngắn hạn của mức thuế cao hơn có thể là không quá nhiều, nhưng tranh chấp càng kéo dài thì nó càng trở nên tồi tệ. Khi các nước cường quốc đụng độ với nhau, tổn hại lan ra nhiều lĩnh vực, khu vực khác ngoài vấn đề xung đột chính.

Mặc dù các cuộc đàm phán đang diễn ra và vẫn có nhiều khả năng giải quyết êm đẹp, nhưng tình trạng leo thang sẽ có những hậu quả vô cùng to lớn cho cả người trong cuộc lẫn các nước còn lại trong nền kinh tế thế giới,” theo Gregory Daco, trưởng kinh tế Mỹ tại Oxford Economics.

Thị trường chứng khoán Mỹ chịu tác động trực tiếp hơn với việc lao dốc trong tuần trước. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA, +0,44%) giảm gần 1.000 điểm và mất khoảng 3% giá trị. Chắc chắn đây không phải là tin vui gì cho hàng triệu người Mỹ dùng tiền nghỉ hưu để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Chúng ta đang ở trong thế giới của ông Trump,” Steve Blitz, trưởng kinh tế học tại TS Lombard cho hay. “Bạn muốn biết điều gì sẽ xảy ra với thị trường, hãy để mắt đến Nhà Trắng.”

Với những người vẫn còn theo dõi một loạt các báo cáo kinh tế đo lường tình trạng kinh tế Mỹ, thực tế các dự đoán ngắn hạn có vẻ khá tốt. Doanh số bán lẻ được cho là sẽ tăng mạnh trong tháng 4 và doanh số nhà ở được thúc đẩy nhờ vào lãi suất giảm.

Các nhà sản xuất hiện không mở rộng nhanh như năm ngoái, nhưng vẫn đang tăng trưởng.

Đó là tất cả thông tin tóm tắt về kinh tế Mỹ. Kinh tế đang tăng trưởng tốt nhưng không thực sự nhanh và các rủi ro như chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ khiến tăng trưởng có thể chậm hơn nữa.

Thu Hằng – Theo Marketwatch