Chứng Khoán Châu Âu Giảm Do Lo Ngại Căng Thẳng Mỹ – Trung

49

Chứng khoán châu Âu đã giảm vào thứ năm do lo ngại về căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc, vì dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã khập khiễng.

Các chỉ số chứng khoán châu Âu giảm hết mức hồi phục

Tăng 1% vào thứ Tư, Stoxx Europe 600 giảm 0,8%

DA Đức giảm 1,3%, CAC 40 của Pháp mất 1,1% và FTSE 100 của Hoa Kỳ giảm 0,8%.

https://www.investo.vn/chung-khoan/khac/chung-khoan-chau-au-giam-do-lo-ngai-cang-thang-my-trung/
Nền kinh tế châu Âu nhiều khả năng sẽ bước vào khủng hoảng

Những tổn thất xảy ra khi Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận nhanh luật mới vào thứ Tư mà cuối cùng có thể cấm nhiều công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, hoặc nói cách khác là huy động tiền từ các nhà đầu tư Mỹ. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết sự bất tài của Trung Quốc, chịu trách nhiệm cho vụ giết người hàng loạt trên toàn thế giới.

Sự suy giảm cũng đến với các thương nhân châu Âu, cơ hội đầu tiên phản ứng trước vài phút từ ủy ban thiết lập lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, trong đó các thành viên băn khoăn về khả năng một làn sóng lây nhiễm thứ hai tiềm tàng làm rung chuyển nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu.

Các số liệu vẫn rất lạc quan cho chứng khoán châu Âu

Nhiễm coronavirus toàn cầu đã vượt qua 5 triệu, theo dữ liệu của Johns Hopkins. Số người không qua khỏi đã vượt qua mức 300,000 người.

Dữ liệu kinh tế cho thấy một nền kinh tế eurozone bò ra khỏi đáy. Chỉ số quản lý mua hàng flash Pháp tăng lên 30,5 trong tháng 5 từ 11,1 trong tháng 4. Chỉ số tổng hợp PMI flash Đức tăng lên 31,4 từ 17,4. Chỉ số tổng hợp flash UK tăng lên 28,9 từ 13,8 trong tháng 4. Số liệu được lấy trên thang điểm mà mọi số đọc dưới 50 cho thấy sự suy giảm điều kiện.

Duncan Brock, một chuyên gia tại CIPS đã phát biểu về tình hình. Ông cho rằng việc giảm nhẹ trong thời kỳ suy thoái so với số liệu của tháng trước chỉ nhằm làm nổi bật độ sâu của sự sụt giảm trong sản lượng của tháng Tư và không báo hiệu rằng con đường rõ ràng cho sự cải thiện trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Tương lai trên Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 140 điểm trước tuyên bố mới nhất về tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ. Nước Mỹ cũng đang chật vật trong nội bộ về vấn đề mở cửa và hồi phục trong tương lai.

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: Dịch Covid-19: Nhiều Nước Châu Âu Có Gói Hỗ Trợ Kinh Tế