“Những cuộc đàm phán sẽ tiếp tục một cách nghiêm túc vào tuần tới”, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên tại buổi họp báo.

kudlow 4 7 - Cố Vấn Nhà Trắng: Mỹ Và Trung Quốc Sẽ Đàm Phán Trực Tiếp Vào Tuần Tới
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow

Sau đó, một quan chức từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, hai bên vẫn đang trong quá trình dàn xếp một cuộc điện đàm giữa các trưởng đoàn đàm phán Mỹ-Trung vào tuần tới.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu bên phía Mỹ là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, còn nhà đàm phán hàng đầu bên Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Hai bên đã liên lạc qua điện thoại từ cuối tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ hồi tháng 5/2019.

Ông Kudlow vẫn chưa rõ về thời điểm để khởi động lại các cuộc nói chuyện trực tiếp, nói rằng những điều này sẽ bắt đầu “sớm” và sẽ có một thông báo được đưa ra trong thời gian tới.

“Tôi không biết chính xác khi nào. Họ đang trao đổi qua điện thoại. Họ sẽ điện đàm vào tuần tới và họ sẽ lên lịch gặp mặt trực tiếp”, ông nói.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên đã đổ vỡ vào tháng 5/2019 sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết mà họ đã đưa ra trước đó trong văn bản thỏa thuận. Các nhà đàm phán cho biết đã thỏa thuận đã gần hoàn tất.

Washington cáo buộc Bắc Kinh cho phép đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Hoa Kỳ chia sẻ công nghệ của họ với các đối tác Trung Quốc nếu muốn kinh doanh tại Trung Quốc. Họ muốn Trung Quốc thay đổi luật về những vấn đề đó và một số vấn đề khác. Trung Quốc phủ nhận các hành vi đó và có vẻ không muốn thực hiện các thay đổi pháp lý sâu rộng.

Cả hai nước đã đánh thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, nhưng ông Trump đã đưa ra hai nhượng bộ lớn tại cuộc họp với ông Tập để bắt đầu lại cuộc đàm phán: Ông đồng ý không triển khai áp thuế đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và nới lỏng ràng buộc đối với công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ không dỡ bỏ thuế quan trong các cuộc đàm phán”, ông Kudlow nói. “Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ chấm dứt việc này bằng cách mua nhiều hàng của Mỹ”.

Theo Vietstock