Cố Vấn Nhà Trắng: Mỹ Vẫn Có Thể Triển Khai Áp Thuế Lên Trung Quốc

86

Khi được Fox News yêu cầu làm rõ những nhận định trước đó từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về thương mại Mỹ-Trung, ông Kudlow cho biết, Tổng thống Mỹ đang ngụ ý rằng ông hoàn toàn vui lòng với vị thế hiện tại của Mỹ và của chính ông trong các cuộc đàm phán.

“Và nếu cần thiết, chúng tôi có thể triển khai kế hoạch áp thêm hàng rào thuế quan”, ông nói.

Ông Kudlow – người giữ vị trí Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia – cho biết, chưa có thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra trước cuộc gặp Trump-Tập, trái ngược với các nguồn tin trước đó.

Trước đó, nguồn tin từ South China Morning Post (SCMP) cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tiến tới một thỏa thuận đình chiến thương mại nhằm nối lại đàm phán.

Thông tin chi tiết về thỏa thuận có thể được đưa ra trong thông cáo báo chí trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào cuối tuần này, dựa trên 3 nguồn tin thân cận – một nguồn từ Bắc Kinh và hai nguồn từ Washington.

Thỏa thuận đình chiến thương mại trên sẽ ngăn chặn Mỹ áp thêm thuế lên 300 tỷ USDhàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền Trump đã dọa áp thêm thuế tới 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước nếu cuộc đàm phán vào cuối tuần này diễn ra không tốt đẹp.

Một nguồn tin thân cận cho biết, quyết định trì hoãn áp thêm thuế của ông Trump là cái giá mà ông Tập đưa ra để tổ chức cuộc họp ở Osaka (Nhật Bản).

Theo Vietstock