Cơn Ác Mộng Suy Thoái Kinh Tế Có Còn Ám Ảnh Giấc Mơ Đầu Tư Của Bạn?

57

20190318 marketwatch Vu Thu Trangrecession Image - Cơn Ác Mộng Suy Thoái Kinh Tế Có Còn Ám Ảnh Giấc Mơ Đầu Tư Của Bạn?

Những mẩu tin từ năm 2008 như thế này có thể vẫn khiến bạn rùng mình, nhưng các nhà đầu tư dài hạn có thời gian chờ đợi thị trường phục hồi. Vì vậy, thị trường con gấu thực tế có thể là thời điểm tốt để mua cổ phiếu với giá thấp.

Tháng này đánh dấu kỷ niệm 10 năm bắt đầu thị trường con bò tót. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ vẫn thấy chùn chân khi đầu tư vào thị trường chứng khoán – đây chính là hậu quả còn vương lại từ cuộc suy thoái 2007-09.

Từ tháng 10/2007 đến tháng 3/2009, S&P 500 bốc hơi gần 57%. Chỉ số này phải mất hơn năm năm mới có thể phục hồi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, tỷ lệ người Mỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn chưa quay trở lại mức độ thời kỳ tiền suy thoái.

Năm 2018, một cuộc khảo sát của Gallup Poll cho thấy, chỉ còn 55% số người được hỏi đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ cổ phiếu, đơn lẻ hoặc cùng với người phối ngẫu của họ. Con số năm 2017 là 65%. Sự sụt giảm số lượng người dưới 35 tuổi đầu tư vào thị trường chứng khoán đặc biệt rất rõ.  Trong giai đoạn từ năm 2008-2018, trung bình có 38% người Mỹ trẻ trong độ tuổi này nắm giữ cổ phiếu, giảm từ mức 52% trong giai đoạn 2006-2007.

Đây là một vấn đề. Lý do ư? Những nhà đầu tư không chuyên nghiệp đã bỏ lỡ thị trường con bò tót dài nhất trong lịch sử chứng khoán Hoa Kỳ, thời kỳ mà giá trị của S&P 500 tăng hơn bốn lần. Hơn nữa, đầu tư cũng là một trong những cách tốt nhất để làm giàu và hầu hết người Mỹ cần tiền ngoài khoản Phúc lợi An sinh xã hội để có thể thực sự an nhàn lúc về hưu.

Dưới đây, là những cách để rũ bỏ sự e dè đầu tư vẫn còn vẩn vương trong tâm trí của bạn:

Chấp nhận điều không thể tránh khỏi

Sẽ có một sự sụp đổ thị trường khác trong tương lai, có thể tồi tệ hơn cả lần trước. Vì vậy, hãy chấp nhận điều này như một thực tế không thể tránh khỏi. Chỉ số S&P 500 đã trải qua tám thị trường con gấu (khi giá trị sụt giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần nhất) trong 60 năm qua. Tức là cứ khoảng 7,5 năm lại xuất hiện thị trường con gấu một lần.

Nhưng thị trường con gấu không phải là điều hoàn toàn tồi tệ. Chúng thường ngắn hơn nhiều so với thị trường con bò tót và các kỳ tăng giá cổ phiếu, với mức lỗ ít hơn nhiều so với mức tăng. Theo dữ liệu từ LPL Financial, thị trường con gấu thời kỳ suy thoái – thời kỳ tồi tệ nhất mọi thời đại – đã chứng kiến ​​chỉ số S&P 500 giảm trung bình 37% kể từ năm 1946. Mức lợi nhuận trung bình có được trong giai đoạn tương đương là hơn 160%.

Các nhà đầu tư dài hạn có thời gian chờ đợi thị trường phục hồi, vì vậy thị trường con gấu thực sự có thể là thời điểm tốt để mua cổ phiếu với giá thấp hơn.

Bắt đầu với khoản vốn nhỏ

Warren Buffett từ lâu được coi như một tấm gương mà ai bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán cần học tập. Ông cũng là một trong những người giàu nhất thế giới. Đọc tới đây, nhiều người có thể sẽ rút ra một kết luận sai lầm rằng cần rất nhiều tiền để bắt đầu đầu tư. Trên thực tế, Buffett khởi đầu sự nghiệp đầu tư khi mới 11 tuổi và mua cổ phiếu đầu tiên của mình với giá 38 USD/cổ phiếu.

Ngày nay, với sự giúp đỡ của các robot cố vấn tài chính, bạn có thể bắt đầu với số tiền thậm chí còn nhỏ hơn thế. Sau khi bạn trả lời các câu hỏi về mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và các ưu tiên đầu tư của bạn, dịch vụ robot cố vấn tự động sẽ đề xuất một danh mục đầu tư tùy chỉnh với các quỹ chỉ số chi phí thấp dành cho bạn. Một số robot cố vấn không yêu cầu ký quỹ tài khoản tối thiểu, do đó những người mới hoàn toàn có thể tham gia đầu tư.

Nếu không, bạn có thể tự mình xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng ứng với một mức ngân sách nhất định. Với ít hơn 300 USD, bạn có thể mua một cổ phiếu của bất kỳ quỹ ETF phổ biến nhất nào theo dấu S&P 500. Trong khi đó, có các quỹ ETF phổ biến cho phép bạn giao dịch với các thị trường khác – như trái phiếu hoặc chứng khoán ngoài Hoa Kỳ – với giá từ 100 USD/cổ phiếu trở xuống. Một số nhà môi giới cho phép các nhà đầu tư mua cổ phần lẻ của các cổ phiếu riêng lẻ hoặc quỹ ETF.

Tập trung vào tương lai 

Đưa ra quyết định liên quan đến đầu tư – lựa chọn nhà môi giới hay robot cố vấn, lựa chọn công ty nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn hay rót tiền vào khoản đầu tư nào – không phải là điều đơn giản. Nó có vai trò quan trọng khi bạn bắt đầu đầu tư vào thị trường. Đầu tư là một sự đánh đổi giữa chi tiêu hôm nay hoặc tiết kiệm cho ngày mai, và tập trung vào loại tương lai bạn muốn rót tiền vào có thể là một động lực mạnh mẽ dành cho bạn.

Muốn thành công trong đầu tư, bạn không thể chỉ cố gắng một lần hay lẻ tẻ. Lời khuyên chuyên gia là thường xuyên cập nhật danh mục đầu tư của bạn. Chiến lược này, được biết đến với tên gọi bình quân giá chi phí đô la (dollar-cost averaging), đảm bảo rằng mức chi phí bạn phải trả cho các khoản đầu tư được trải đều, do đó bạn không phải đối mặt với rủi ro mua tất cả các cổ phiếu với mức giá cao.

Đồng thời, bạn nên xem xét đánh đổi giữa việc “đút túi” cổ tức ngay ngày hôm nay và tái đầu tư số tiền đó. Tái đầu tư cổ tức là việc làm rất phổ biến đối với các quỹ 401 (k), tuy nhiên nó không phải là bắt buộc đối với các nhà đầu tư muốn tự xây dựng danh mục của mình. Làm như vậy có thể giúp danh mục đầu tư của bạn phát triển nhanh hơn. Lợi nhuận trung bình 30 năm của S&P 500 là 11,5% khi cổ tức được tái đầu tư và 9,1% khi nó không được tái đầu tư, theo YCharts – một nền tảng nghiên cứu đầu tư và dữ liệu tài chính.

Hãy tiếp tục đầu tư. Thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ có lúc ‘sẩy chân’, nhưng nó luôn là một ván cược dài hạn. Bỏ qua những biến động ngắn hạn (thậm chí là thị trường con gấu) và đừng nghi ngờ chiến lược đầu tư dài hạn của mình hoặc tệ hơn nữa là bán ra khi thị trường gần chạm đáy.

Thu Trang – Theo MarketWatch