Cục Dự Trữ Liên Bang FED Sẽ Không Thay Đổi Chính Sách?

87

Các nhà kinh tế cho biết, Cục Dự trữ Liên bang sẽ đứng lên để hoan nghênh báo cáo việc làm đáng ngạc nhiên trong tháng 5, nhưng sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào khác để thay đổi chính sách lãi suất thấp nhất trong thời gian dài của họ.

Nuôi dưỡng sự phục hồi sẽ vẫn là trọng tâm của ; Derek Holt, người đứng đầu ngành kinh tế thị trường vốn tại Scotiabank, nói thêm.

Báo cái tốt nhưng Cục Dữ trự Liên bang cần nhiều hơn

Báo cáo tháng 5 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng 2,5 triệu trên diện rộng và tỷ lệ thất nghiệp giảm 1,4% xuống còn 13,3%, mặc dù Cục Thống kê Lao động cho phép tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn ba điểm phần trăm nếu dữ liệu hộ gia đình có được ghi lại chính xác.

Báo cáo của ông thay đổi không có gì thay đổi đối với FOMC, ông nói, vì có rất ít nghi ngờ rằng các ngân hàng trung ương thấy công việc của họ không hoàn thành, Moody nói.

Một số nhà kinh tế nghĩ rằng dữ liệu việc làm hàng tháng mới nhất sẽ đặt Fed là một vị trí nhạy cảm. Nếu Fed nói rằng nền kinh tế đang cải thiện, thị trường sẽ lo lắng ngân hàng trung ương sẽ giảm hỗ trợ.

Jerome Powell, chủ tịch của FED

John Briggs, người đứng đầu chiến lược cho châu Mỹ tại NatWest thị trường, cho biết Fed có thể thiết lập chi tiết về nới lỏng định lượng hơn nữa.

Chúng tôi thấy một cam kết về khoảng 100 tỷ đô la mỗi tháng trong các giao dịch mua của Kho bạc Hoa Kỳ và 80 tỷ đô la trong các giao dịch mua bảo đảm bằng thế chấp với khung thời gian kết thúc mở, ông Briths nói.

Những động thái cứu nên kinh tế Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang

Từ giữa tháng 3, Fed đã mua tài sản để hỗ trợ hoạt động trơn tru của thị trường. Sau khi đạt đỉnh 75 tỷ đô la mỗi ngày vào đầu tháng 4, Fed đã giảm số tiền mua xuống còn 4 tỷ đô la tại Treasurys một ngày và 4,5 tỷ đô la tài sản thế chấp. Với chức năng thị trường đạt được, Phố Wall bắt đầu tự hỏi về trò chơi kết thúc.

Việc liên tục giảm dần, nếu không có kế hoạch chính thức, có thể khiến những người tham gia thị trường cho rằng Fed đang trên đường kết thúc QE hoàn toàn, điều mà chúng tôi không nghĩ Fed dự định sẽ làm, ông Briths nói.

Các quan chức Fed sẽ họp vào thứ ba và thứ tư. Sẽ có một tuyên bố vào lúc 2 giờ chiều; theo sau là một cuộc họp báo do Chủ tịch Jerome Powell dẫn đầu lúc 2:30 chiều

Dữ liệu có thể sẽ gây ra nhiều cuộc thảo luận hơn dự kiến; nhất là cho các bước tiếp theo có thể cho chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp trước của Fed, các quan chức đã nói về việc tăng cường hướng dẫn về phía trước; mục tiêu để thị trường tự tin hơn rằng lãi suất thấp và cũng ủng hộ hướng dẫn lên bằng cách đặt giới hạn lãi suất ngắn hạn, được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất.

Trước khi đạt được công việc tháng năm, những cuộc thảo luận đã được xem là xảy ra vào tháng Chín.

Dự đoán hướng đi của Cục Dự trữ Liên bang

Hiện tại, các nhà kinh tế kỳ vọng hướng dẫn chuyển tiếp của Fed sẽ được lặp lại. Ủy ban dự kiến ​​sẽ duy trì phạm vi mục tiêu này; cho đến khi nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đi đúng hướng; mục tiêu để đạt được mục tiêu giá cả và việc làm tối đa.

Những người theo dõi Fed có thể sẽ phải đợi đến phút họp, do ngày 1 tháng 7, để biết chi tiết về cuộc thảo luận đó. Fed sẽ phát hành các dự báo kinh tế và tài chính cập nhật;  dự báo đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái. Sam Bullard, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Wells Fargo; cho biết ông nghĩ rằng âm mưu của Fed sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến 2021.

Nói rằng, rất nhiều người trong chúng ta đã sai về báo cáo việc làm tháng 5; chúng ta phải tự hỏi thời điểm này có tốt để đưa ra một dự báo kinh tế hay không.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 829 điểm; đóng cửa ở mức 27.110 vào thứ Sáu sau khi báo cáo việc làm được công bố. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 45% so với mức thấp vào ngày 23 tháng 3; nhưng nó đã giảm 5% kể từ đầu năm.

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: Fed: Một Số Mô Hình Kinh Doanh Sẽ Không Tồn Tại Được Sau Covid-19