Đàm Phán Brexit: Không Ai Sẽ Hài Lòng Cả

160
brexit 1024x683 - Đàm Phán Brexit: Không Ai Sẽ Hài Lòng Cả
Nguồn: REUTERS/Henry Nicholls

Tham gia vào 1 buổi họp không chính thức của EU tại Salzburg, Áo, các nhà lãnh đạo của châu Âu đã bày tỏ ý kiến của mình trên bàn đàm phán vốn đang không đạt được thành tựu nào đáng kể trong những tuần và tháng gần đây.

Nuối tiếc về việc rời Liên Minh Châu Âu và cảnh báo về việc thời gian để thỏa thuận cho sắp hết là những nội dung chính của cuộc họp giữa những người đứng đầu châu Âu.

Tham gia vào 1 buổi họp không chính thức của EU tại Salzburg, Áo, các nhà lãnh đạo của châu Âu đã bày tỏ ý kiến của mình trên bàn đàm phán vốn đang không đạt được thành tựu nào đáng kể trong những tuần và tháng gần đây.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar

“Thời gian đang sắp hết. Ireland là 1 nước rõ ràng là muốn tránh 1 viễn cảnh không đạt được thỏa thuận nào và chúng tôi cũng muốn tránh 1 vụ Brexit không có thỏa thuận trước. Tuy nhiên, chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho những điều trên. Chúng tôi đang thuê thêm nhân viên và viên chức làm việc trong hệ thống IT. Chúng tôi sẵn sàng kể cả khi những viễn cảnh xấu có thể xảy ra. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi trong vòng vài tuần tới để chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được 1 thỏa thuẩn”.

Ông nói rằng sẽ là lý tưởng nếu như thỏa thuận sẽ bao gồm hiệp định rút lui – được cung cấp cho Anh để có thể tách ra khỏi liên minh thông qua quá trình chuyển tiếp, 1 giao thức cho Ireland và Bắc Ireland nhằm chắc chắn rằng sẽ không có 1 biên giới cứng nhắc trong mọi trường hợp và sẽ có 1 bản tuyên bố chính trị nhằm chỉ ra mối quan hệ mới cụ thể sẽ như thế nào.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu với giới phóng viên tại cuộc họp “chúng tôi có những quy định rất rõ ràng về tính toàn vẹn của thị trường đơn lẻ và có liên quan mật thiết đến biên giới Ireland. Chúng tôi cần 1 bản đề xuất của Anh nói chính xác cách bảo vệ điểm dừng này trong quá trình thực thực hiệp định rút lui”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

“Tôi nghĩ rằng Anh và EU vẫn có thể đạt được 1 thỏa thuận hợp lý. Thỏa thuận này phải có lợi cho Hà lan và tất nhiên là cũng phải có lợi cho rất nhiều nước khác do quan hệ thương mại giữa chúng ta.Trong lúc này, khi mà Anh rời đi, chúng ta (EU) vẫn có 1 thị trường nội địa với 400 triệu người và chúng ta (EU) là khối thương mại thành công nhất trong lịch sử thế giới”.

Thủ tướng Slovenia Marjan Sarec

“Theo ý kiến của tôi thì không nên có Brexit nhưng nếu điều đó xảy ra thì chúng ta phải tạo ra 1 thỏa thuận làm hài lòng tất cả. Thực ra thì, không có ai sẽ được hài lòng đâu nhưng quan trọng là chúng ta đã đạt được 1 thỏa thuận chung”.

Thủ tường Czech Andrej Babis

“Chúng ta cần phải tìm ra 1 giải pháp, chúng ta cần phải tìm ra 1 thỏa thuận nào đó. Chúng ta có 1 bài phát biểu vào ngày hôm qua để chúng ta có thể hiểu được tình hình chính trị tại Anh nhưng chúng ta sẽ thấu hiểu và chúng ta sẽ bàn bạc về nó ngay bây giờ. Đối với châu Âu, sẽ là rất tệ nếu như Anh rời đi”.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu jean-Claude Juncker

“Bài thuyết trình của bà May (tối thứ 4) là rất thú vị. Bài thuyết trình lịch sự, không có tính hung hăng. Bà ý đang làm tốt việc của mình”.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel

“Ngày hôm qua chúng ta lắng nghe Theresa May, hôm nay chúng ta lắng nghe Michel Barnier”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không dừng lại để nói chuyện với phóng viên.

Image result for brexit

Những vật cản

Vật cản lớn nhất trong quá trình đàm phán tính đến nay đó là câu hỏi về đường biên giới của Ireland với Anh. Cả Anh và EU đều không muốn thấy 1 đường biên giới nghiêm ngặt tại Ireland – yếu tố có thể gây hại cho không chỉ nền kinh tế của Ireland và Bắc Ireland mà còn quá trình hòa bình vốn rất khó để đạt được của cả khu vực. Việc đảm bảo dòng chảy tự do của hàng hóa và người giữa Ireland và Bắc Ireland là yếu tố rất quan trọng.

Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì những giao dịch và dòng chảy viễn tưởng đó 1 khi mà Anh (bao gồm Bắc Ireland) rời EU.

Thêm vào đó, đang có những tranh cãi nội bộ trong chính phủ Anh về mối quan hệ của đất nước với EU hậu Brexit nên như thế nào và mức độ liên kết nên giữ là bao nhiêu.

Bà May đã phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ của những chính trị gia ủng hộ việc tiến hành Brexit 1 cách cứng rắn đối với kế hoạch của bà. Theo như những gì bà May tính toán thì Anh vẫn sẽ liên kết với EU về các luật thương mại và về vấn đề đường biên giới trong tưởng tượng giữa Ireland và Bắc Ireland.

Trong  khi EU vừa muốn tránh 1 đường biên giới nghiêm ngặt thì tổ chức này cũng muốn bảo vệ đường biên giới cho những quốc gia thành viên của mình bao gồm Ireland trước Anh. EU đã đề nghị giữ Bắc Ireland vẫn thuộc trong Liên Minh Châu Âu. Đề nghị này đã bị từ chối bởi Anh và liên minh các nhà chính trị tại Bắc Ireland.

Tại buổi tối trước buổi họp, tại bàn ăn tối thì bà May đã hỏi các nhà lãnh đạo của EU về phương hướng giải quyết vấn đề của Ireland. Chủ trì cuộc họp, thủ tướng Úc Sebastian Kurz nói rằng cả 2 bên cần phải đạt được thỏa thuận với nhau.

Không có kì vọng gì về 1 quyết định cuối cùng được đưa ra vào thứ 5 trong bối cảnh sẽ có 1 cuộc họp riêng về Brexit diễn ra vào giữa tháng 11 tới.

Tuấn Anh – Theo CNBC