Doanh Nghiệp Mỹ Không Cần Lo Lắng Quá Nhiều Về Chiến Tranh Thương Mại

58

Tuy nhiên, báo cáo mới của Goldman Sachs lại cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng gì mấy. Theo báo cáo này, mặc dù các doanh nghiệp Mỹ làm việc trực tiếp với Trung Quốc, mức rủi ro của họ không đủ lớn đến mức gây ‘sứt mẻ’ cho lợi nhuận. Các công ty này có thể giảm tác động từ thuế quan bằng việc tăng giá vừa phải đối với người tiêu dùng và thay đổi chuỗi cung ứng.

TẠI SAO CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI LẠI KHÔNG GÂY TỔN HẠI NHIỀU CHO LỢI NHUẬN?

(2 kịch bản)

  1. Áp thuế 25% cho 200 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

– Điều chỉnh EPS 2% có thể được bù trừ bằng việc tăng giá dưới 1%

  1. Áp thuế 25% cho toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

– Điều chỉnh EPS 6% có thể được bù trừ bằng việc tăng giá 1%

Điều này có ý nghĩa gì với các nhà đầu tư?

Việc mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, điều mà chính quyền TT Trump đang cố gắng khắc phục, cho thấy mức rủi ro với Trung Quốc mà các doanh nghiệp Mỹ đang phải đối mặt. Với sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc ít hơn nhập khẩu, phần đa thiệt hại sẽ xuất phát từ việc chi phí nhập khẩu cao hơn doanh số bị mất. 

Về doanh số, các công ty S&P 500 tạo ra phần đa doanh số (70%) tại Mỹ và chỉ 2% doanh số của họ đến từ Trung Quốc đại lục. Khi nói đến nhập khẩu, 18% tổng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ đến từ Trung Quốc, theo Goldman Sachs. Tuy nhiên, các công ty có thể thực hiện hành động để giảm thiểu thiệt hại.

Mặc dù mức thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm ước tính đồng thuận hiện tại về thu nhập trên cổ phiếu (EPS) cho S&P 500 ở mức 6%, kịch bản này khó có khả năng xảy ra. Kịch bản nhẹ nhàng hơn cho thấy thực tế hiện tại: Áp thuế 25% cho 200 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo đó, ước tính EPS đồng thuận có thể giảm 2%.

Trong cả 2 kịch bản nêu trên, các doanh nghiệp Mỹ đều có thể giảm nhẹ thiệt hại bằng cách tăng giá và thay thế nhà cung cấp Trung Quốc bằng các nhà cung cấp khác. Chỉ cần tăng giá dưới 1% là đủ để bù vào mức giảm 2% của ước tính EPS đồng thuận, theo Goldman Sachs. Và tăng giá 1% sẽ bù trừ cho tình huống tệ nhất theo kịch bản của Goldman.

Dự kiến tương lai 

Tương tự như sự lạc quan của Goldman Sachs về lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ, các nhà phân tích kinh tế kỳ cựu và CEO của Cornerstone Macro, Nancy Lazar cũng rất lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ dù cho leo thang. Theo Lazar, “chiến tranh thương mại là điều tồi tệ. Tuy nhiên trong dài hạn, có nhiều khả năng các khoản đầu tư sẽ quay lại phía Mỹ do chi phí cao hơn tại Trung Quốc, đi kèm với thuế suất thuế doanh nghiệp thấp hơn của Mỹ.”

Thu Hằng – Theo investopedia