Doanh Nghiệp Nhỏ Mỹ Sụp Đổ Vì Covid-19 Tái Bùng Phát

22

Sau khi chính quyền bang Texas ban lệnh phong tỏa mới, Mick Larkin nhận ra rằng Covid-19 còn lâu mới kết thúc và ra quyết định cuối cùng.

Larkin là chủ một câu lạc bộ karaoke ở Wichita Falls, Texas, Mỹ. Hôm 26/6, anh và các cộng sự chi 1.000 USD mua nguyên vật liệu và đồ bảo hộ chuẩn bị cho một cuối tuần bận rộn. Máy trữ bơ thực vật và máy ủ lạnh bia đã được đổ đầy. Anh cũng chuẩn bị khẩu trang cho nhân viên và nước rửa tay cho khách hàng.

Nhưng đúng lúc đó, Thống đốc Texas Greg Abbott thông báo tất cả quán bar trên toàn bang phải đóng cửa lần thứ hai vì số ca nhiễm nCoV đang tăng mạnh trở lại. Larkin quyết định đổ tất cả những gì vừa mua vào thùng rác và đóng cửa quán mãi mãi.

vietstock s doanh nghiep nho my sup do vi covid 19 tai bung phat 20200715081014 - Doanh Nghiệp Nhỏ Mỹ Sụp Đổ Vì Covid-19 Tái Bùng Phát
Gabriel Gordon tại nhà hàng của mình ở California. Ảnh: NYTimes.

“Chúng tôi đã làm mọi thứ cần làm”, Larkin nói. “Khi ông ấy bắt chúng tôi đóng cửa một lần nữa và sau khi chúng tôi dành hết tiền sắm sửa đồ đạc đáp ứng các quy định mà chính quyền đưa ra, tôi chỉ có thể nói ‘Tôi không làm nổi nữa'”.

Hồi tháng ba, khi các cơ sở kinh doanh nhỏ tại Mỹ như quán bar, phòng nha, công ty luật nhỏ, nhà trẻ cùng các cửa hàng buôn bán khác phải đóng cửa vì dịch bệnh, họ đã rất mệt mỏi.

Nhưng nay, với đợt bùng dịch mới, đặc biệt tại các bang như Texas, Florida và California, nơi vừa bắt đầu mở cửa trở lại, lệnh phong tỏa thứ hai như đòn kết liễu đối với các doanh nghiệp nhỏ. Họ có lẽ phải chuyển từ đóng cửa tạm thời sang ngừng hoạt động vĩnh viễn.

Gần 66.000 doanh nghiệp đã công bố phá sản từ tháng ba, theo dữ liệu của Yelp, công ty chuyên cung cấp nền tảng các doanh nghiệp địa phương quảng cáo dịch vụ của mình và theo dõi thông báo đóng cửa từ doanh nghiệp.

Từ 15 đến 29/6, tỷ lệ doanh nghiệp đóng cửa hoàn toàn cao hơn so với ba tháng trước đó. Trong cùng khoảng thời gian này, tỷ lệ đóng cửa hoàn toàn tăng 3%, chiếm khoảng 14% tổng số doanh nghiệp đóng cửa từ tháng ba đến nay.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard tin rằng tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa nhiều khả năng còn tiếp tục tăng. Họ ước tính gần 110.000 doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Mỹ đã phải quyết định ngừng hoạt động vĩnh viễn từ đầu tháng ba đến đầu tháng 5, theo dữ liệu từ nghiên cứu hàng tuần của Alignable, mạng xã hội cho chủ doanh nghiệp nhỏ.

Christopher Stanton, phó giáo sư Trường Kinh doanh Harvard, cho hay việc xác định chính xác số lượng doanh nghiệp đóng cửa không dễ dàng bởi khi họ đã ngừng hoạt động mãi mãi, việc liên lạc là rất khó khăn.

Theo ông, phải mất ít nhất một năm chính quyền mới có thể biết thiệt hại thực sự mà dịch bệnh gây ra cho các doanh nghiệp nhỏ. Hiện tại, 39 bang của Mỹ vẫn tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh mỗi ngày.

The Yelp, trong số các doanh nghiệp mà họ theo dõi, ngành bán lẻ, dẫn đầu là các cửa hàng cung cấp dịch vụ, sản phẩm làm đẹp, đang đóng cửa với tỷ lệ cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Nhà hàng là nhóm doanh nghiệp đứng thứ hai.

Doanh nghiệp nhỏ chiếm khoảng 44% hoạt động kinh tế Mỹ và việc chúng phải đóng cửa với quy mô lớn như hiện nay có thể tàn phá khả năng tăng trưởng của quốc gia.

vietstock s doanh nghiep nho my sup do vi covid 19 tai bung phat 20200715081015 - Doanh Nghiệp Nhỏ Mỹ Sụp Đổ Vì Covid-19 Tái Bùng Phát
Nick Muscari, chủ nhà hàng sườn nướng ở Texas. Ảnh: NYTimes.

Theo Vietstock