Đồng Bảng Anh Lao Dốc Trước Sức “Làn Sóng” Từ Chức Của Các Bộ Trưởng

284

sụt giảm hơn 1% so với đồng đô la Mỹ vào sáng thứ Năm sau khi Thư ký của là Dominic Raab từ chức, gây thêm nhiều áp lực cho Thủ tướng .

Vào hôm thứ Tư, bà May cho biết bà đã có đủ sự ủng hộ từ các bộ trưởng cấp cao cho bản thảo thỏa thuận Brexit. Điều này được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh nhận được ủng hộ từ các quan chức vào đầu tuần.

Tuy nhiên, đến sáng thứ Năm, một nhóm các bộ trưởng đã quyết định từ chức để phản đối đề xuất của bà này. Trong thư gửi cho lãnh đạo Anh, Raab cho biết ông không thể chấp nhận thỏa thuận sau các cam kết của Đảng Bảo thủ trong phát biểu bầu cử năm ngoái.

Bộ trưởng cấp dưới của Bắc Ai-len Shailesh Vara, Thư ký Việc làm và Hưu trí Esther McVey và Suella Braverman, bộ trưởng cấp dưới ở Bộ Brexit của Anh cũng đều nộp đơn từ chức vào sáng thứ Năm. Đến buổi trưa, nhà lập pháp theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu Jacob Rees-Mogg cho biết đã có nhiều thư tuyên bố không đủ năng lực được nộp lên. Điều này có thể dẫn đến việc phải biểu quyết trong nội bộ đảng về quyền lãnh đạo của bà May.

Đồng bảng Anh lao dốc từ khoảng 1,2994 xuống 1,2833 đô la vào lúc 9 giờ sáng giờ London sau tin ông Raab từ chức. Đồng tiền này đã có một phiên giao dịch qua đêm đầy biến động do những bất ổn xoay quanh bản thảo thỏa thuận Brexit của bà May tại Quốc hội Anh. Tính đến 10 giờ 20 phút sáng giờ London, đồng bảng Anh đã giảm khoảng 2%, giao dịch ở mức 1,2752 đô la.

Thỏa thuận hay không có thỏa thuận?

Bà May thông báo với Quốc hội Anh vào hôm thứ Năm rằng nước Anh có thể chọn rút khỏi EU mà không có thỏa thuận này, tức là hoàn toàn không có Brexit, hoặc chọn thống nhất và ủng hộ thỏa thuận tốt nhất có thể thương lượng. Bà cũng nói thêm rằng việc rút khỏi EU và thiết lập quan hệ mới sẽ phức tạp và đòi hỏi “nhiều nỗ lực.”

Nhiều nhà lập pháp quan ngại về thỏa thuận Brexit, từ đàm phán vấn đề biên giới giữa Bắc Ai-len và Cộng hòa Ai-len, cho đến việc nước Anh sẽ nằm trong liên minh thuế quan với EU trong bao lâu. Điều này có thể đặt dấu chấm hết cho các thỏa thuận thương mại trong tương lại.  Các nhà theo dõi thị trường đặc biệt nghi ngờ việc bản thảo thỏa thuận rút lui này sẽ được quốc hội Anh thông qua.

Trong khi đó vào sáng thứ Năm, Đảng Lao động đối lập của Anh cho biết chính phủ đang chia rẽ và bà May không có thẩm quyền gì sau các đợt từ chức mới đây. Bình luận về việc Raab từ chức, nhà lập pháp Đảng Quốc gia Scotland, Ian Blackford cho biết: “Với việc các bộ trưởng lần lượt từ chức, rõ ràng thủ tướng đang mất đi sự tin tưởng của các thành viên nội các. Bà May cũng không có hy vọng gì về việc yêu cầu đa số thành viên Quốc hội ủng hộ bản thảo thỏa thuận Brexit tồi tệ của mình.”

Đồng bảng Anh có thể tiếp tục biến động

Lợi tức trái phiếu Anh sụt giảm mạnh do các tiêu điểm mới nhất về Brexit đã đẩy nhu cầu tài sản an toàn lên cao.

Việc ông Raab từ chức đang làm thay đổi thế trận. Rất khó để lạc quan về GBP trong ngắn hạn. Nhưng công bằng mà nói, bà Theresa May đã vượt qua nhiều tình huống tồi tệ hơn nhiều,” theo nhà chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Nomura, Jordan Rochester.

 Tuy nhiên, biến động đồng có thể chỉ xảy ra trong ngắn hạn. Rochester cho rằng “kết quả sau cùng sẽ là bà Theresa May tìm được cách nào đó và thỏa thuận được phê chuẩn, nước Anh tránh được bế tắc chính trị.”

Nếu thỏa thuận được quốc hội thông qua, đồng bảng Anh có thể chạm mức từ 1,35 đến 1,40 đô la.

Thu Hằng – Theo CNBC