Đồng Sáng Lập Apple Kiện YouTube Về Vấn Đề Tiền Ảo

137
Thời gian đọc: 3 phút

Người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak đang phát động một cuộc tấn công hợp pháp chống lại trang web video Google Google YouTube vì cho phép các nghệ sĩ lừa đảo sử dụng anh ta như một con tốt trong một vụ lừa đảo bitcoin được cho là đã cướp đi hàng triệu đô la từ mọi người trên thế giới.

Đồng sáng lập Apple không hài lòng với chính sách của Youtube

Người tiên phong máy tính cá nhân đã trút sự thất vọng và tức giận của mình trong một cuộc họp video được tổ chức hôm thứ Năm để giải thích lý do tại sao anh ta quyết định kiện một trong những công ty internet lớn nhất thế giới tại tòa án bang California vào đầu tuần này. Vụ kiện cũng đại diện cho 17 nạn nhân bị cáo buộc của vụ lừa đảo bitcoin, trong đó có 10 người sống bên ngoài Hoa Kỳ.

Wozniak tại một sự kiện

Khiếu nại dài 47 trang xoay quanh một mưu mẹo đã sử dụng hình ảnh của Wozniak; cùng với những người nổi tiếng công nghệ cao như đồng sáng lập Microsoft Bill Gates; và CEO Tesla Elon Musk để lừa mọi người ra khỏi đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. Video lan truyền trên YouTube; như một phần của kế hoạch lôi kéo người xem gửi bitcoin của họ đến một địa chỉ ẩn danh; hứa hẹn sẽ trả lại gấp đôi số tiền đó. Các khoản thanh toán trở lại không bao giờ đến.

Nó giống như một trò lừa đảo xuất hiện trên Twitter tuần trước; khi tin tặc chiếm đoạt tài khoản của hơn 100 người nổi tiếng; bao gồm Gates, Musk, cựu Tổng thống Barack Obama và Joe Biden. Twitter đã có thể lấy lại quyền kiểm soát các tài khoản bị tấn công; và xóa sạch trò lừa đảo khỏi dịch vụ nhắn tin của mình trong vòng vài giờ.

Cách quản lý đáng thất vọng của Youtube về vấn đề tiền ảo

Mặc dù vậy, người đồng sáng lập Apple Wozniak cho biết anh ta đã cố gắng; nhằm để  giúp Google và YouTube của Alphabet ngăn chặn các video bán hàng lừa đảo; với tên và hình ảnh của anh ta kể từ ngày 10 tháng 5. Nhưng trang web dường như không thể ngăn chặn sự lừa đảo trắng trợn liên tục xuất hiện lại trên trang web Sau khi một clip không có thật được gỡ bỏ, ông nói.

Cả Wozniak và một trong các luật sư của ông, Joseph Cotchett, đã thúc giục các nhà lập pháp Hoa Kỳ đối chất với Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai về lý do YouTube đã thực hiện nhiều hơn để ngăn chặn hoạt động gian lận trên trang web của ông khi ông làm chứng trước Quốc hội trong phiên điều trần dự kiến ​​vào thứ Hai, 27 tháng 7.

YouTube cho biết họ đã xóa 2,2 triệu video và chấm dứt 1,7 triệu tài khoản trong ba tháng đầu năm nay vì vi phạm chính sách của mình đối với các hành vi lừa đảo. Nhưng nó không có bình luận về các khoản phí cụ thể của Wozniak.

Một cựu giám đốc của Yahoo, hiện đang điều hành một công ty tiền tệ kỹ thuật số, Brad Garlinghouse, đã đệ đơn kiện liên bang chống lại YouTube và Google vào tháng 4 với cáo buộc nhiều hành vi sai trái tương tự mà người đồng sáng lập Apple Wozniak đã trích dẫn trong đơn khiếu nại của mình.

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: Rộ Tin Đồn Apple Hoãn Ra Mắt iPhone 12 Đến Tận Tháng 10