Dữ Liệu Kinh Tế Trung Quốc: Dấu Hiệu Phục Hồi Nhưng Vẫn Thấp Hơn Kì Vọng

27
LYNXNPEC6C0O4 L - Dữ Liệu Kinh Tế Trung Quốc: Dấu Hiệu Phục Hồi Nhưng Vẫn Thấp Hơn Kì VọngDữ liệu do Trung Quốc công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế này tiếp tục phục hồi trong tháng 5 nhưng đã bỏ lỡ dự báo của nhà đầu tư.
 

Sản lượng công nghiệp tăng 4,4% so với cùng kỳ trong tháng 5, dưới mức dự đoán của nhà đầu tư về mức tăng 5% trong dự báo do Investing.com tổng hợp nhưng trên mức tăng 3,9% trong tháng 4.

Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, thấp hơn mức dự báo giảm 2% nhưng tốt hơn nhiều so với mức giảm 7,5% trong tháng trước.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,9% từ mức 6% của tháng 4.

Tuyên bố riêng của Cục thống kê Quốc gia nói rằng tình hình dịch bệnh ở nước ngoài và tình hình kinh tế thế giới đã trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.

“Không có dấu hiệu rõ ràng về sự phục hồi trong doanh số bán lẻ. Rõ ràng là sản xuất đã phục hồi khá tốt, nhưng tiêu dùng, cũng như đầu tư thực sự bị tụt lại phía sau … vì vậy, lực cầu thấp là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc, tại thời điểm này”, ông Shen Jianguang, nhà kinh tế trưởng tại JD.com Inc., nói với Bloomberg.

Trong khi đó, các nhà kinh tế của Bloomberg, Chang Shu và David Qu cảnh báo rằng một đợt bùng phát mới ở khu chợ Xinfadi của Bắc Kinh vào cuối tuần qua cũng có thể ngăn chặn sự phục hồi “sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 làm tăng nguy bùng phát làn sóng lây nhiễm lần thứ hai, điều này tùy thuộc vào phản ứng của công chúng và bản chất của các biện pháp đối phó, có thể kìm hãm sự phục hồi. Chính sách hỗ trợ có thể sẽ được giữ nguyên trong một thời gian dài. Trọng tâm chính bây giờ là đảm bảo các biện pháp kích thích có tác dụng”.

Theo Investing