Đừng Dại Dột Trông Chờ Quá Nhiều Vào Thỏa Thuận Mỹ-Trung

87

0530 marketwatch Pham Thu Hang image 1 - Đừng Dại Dột Trông Chờ Quá Nhiều Vào Thỏa Thuận Mỹ-Trung

Mặc dù giống như những nhà đầu tư khác, chúng tôi hy vọng rằng thỏa thuận thương mại được đưa ra càng sớm càng tốt, chúng tôi không cho là việc trông chờ vào điều tốt nhất là cách đầu tư lý tưởng,” Lindsey Bell, nhà chiến lược đầu tư CFRA, viết trong báo cáo vào ngày thứ Năm. “Tính chất của vấn đề hiện tại mang tính cấu trúc và phức tạp nhiều hơn nhiều so với việc chỉ giải quyết thâm hụt thương mại.”

Thực tế này được nhận thức rõ vào đầu tháng này khi vấn đề thuế quan leo thang, đi kèm theo đó là các phát biểu đầy sức nóng từ cả phía Washington và Bắc Kinh. Quyết định sau đó của chính quyền TT Trump là cấm các công ty của Mỹ làm ăn với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei — và cái bóng về sự trả thù của Trung Quốc— khiến nhà đầu tư bắt đầu phải nghi vấn về các kỳ vọng của họ đối với phương án giải quyết ít thiệt hại cho căng thẳng thương mại hai nước. Thay vào đó, hiện họ lo ngại rằng cuộc chiến này có thể báo hiệu cho sự khởi đầu của điều gì đó trầm trọng hơn — và mang tính đe dọa nhiều hơn đến tăng trưởng toàn cầu, và sau cùng là thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thị trường gần như không hoảng sợ. Mặc dù S&P 500 (SPX, -0,69%) rớt 4,8% trong tháng 5 và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA, -0,87%) giảm 4,5%, các chỉ số này vẫn tăng lần lượt 11,9% và 8,8% từ đầu năm đến nay. S&P dưới mức đỉnh kỷ lục lập vào cuối tháng 4 5%.

Chỉ số Nasdaq Composite (COMP, -0,79%) cho các cổ phiếu công nghệ được cho là bị ảnh hưởng nhiều nhất do leo thang thương mại giảm 5,9% trong tháng 5, nhưng vẫn tăng 14,8% từ đầu năm đến nay. Tuần trước, S&P giảm 1,2%, Dow giảm 0,7% và Nasdaq giảm 2,3%. Các cổ phiếu đã nỗ lực tìm hướng đi, tuy nhiên sau đó giảm thấp vào ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở lại từ đợt nghỉ cuối tuần Ngày Tưởng niệm kéo dài.

Chúng tôi không cho là sự mở rộng này đã kết thúc, chúng tôi nghĩ là thị trường có một số mức đỉnh mới… tuy nhiên, điều chắc chắn bạn cần đó là triển vọng tốt hơn cho thỏa thuận thương mại và bạn cần thêm niềm tin rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ ổn định,” Scott Wren, nhà chiến lược cổ phiếu toàn cầu tại Wells Fargo Investment Institute cho hay.

Và giống như nhiều người theo dõi thị trường khác, Wren phải điều chỉnh các kỳ vọng của mình xung quanh phương án giải quyết cuộc chiến thương mại. Với một số nhà đầu tư, điều này đồng nghĩa với việc thay đổi quan điểm rằng mục tiêu của chính quyền Trump có thể là để kiềm chế hay trừng phạt Trung Quốc, hơn là để đi đến thỏa thuận nhanh chóng.

Người ta luôn giả định rằng Mỹ muốn đưa ra thỏa thuận thương mại tự do, với bất kỳ tổn hại thị trường tài chính và kinh tế ngắn hạn nào từ các khoản thuế cần thiết để đi đến thỏa thuận, bị ảnh hưởng bởi các lợi ích dài hạn sau khi có thỏa thuận và gỡ bỏ thuế quan,” Steve Barrow, người đứng đầu chiến lược G-10 tại Standard Bank cho hay. Tuy nhiên, hiện tại các nhà đầu tư đang phải đối mặt với khả năng thuế quan kéo dài, điều có thể gây bất ổn kinh tế và thay đổi mô hình thương mại.

Nhiều người sẽ hy vọng rằng các tham vọng thương mại của Mỹ sẽ phát triển từ chính sách tước đây, chứ không phải sau này.  Thế như, việc hành động theo hy vọng chưa đầy rủi ro khi nói đến vị thế thị trường tài chính,” ông nói.

Scott Minerd, trưởng đầu tư toàn cầu tại Guggenheim Investments, cảnh báo trong hôm thứ Năm rằng “cuộc chiến tranh đang cận kề trước mắt.”

Trừ khi quỹ đạo hiện tại thay đổi nhanh chóng, Trung Quốc đang dấn thân vào một cuộc chiến kéo dài. Tổn hại cho Mỹ sẽ cao; nhưng tổn hại cho phía Trung Quốc còn cao hơn. Câu hỏi duy nhất đó là ai sẽ trụ vững và có bước tiến mới trong cuộc chiến về tham vọng này,” Minerd nói.

Vậy nhà đầu tư phải làm gì? Bell cho rằng mối đe dọa về tranh chấp kéo dài hơn và căng thẳng hơn là một phần lý do cho việc CFRA chuyển sang quan điểm “phòng hộ có chiến thuật” vào đầu tháng 5 bằng việc đánh giá cao lĩnh vực y tế và tăng hạng cho hàng tiêu dùng thiết yếu từ hoạt động yếu lên hoạt động ngang mức thị trường.

Trong ngắn hạn, mối đe dọa cho thị trường có thể tập trung vào khả năng mất niềm tin từ cuộc chiến leo thang và mối đe dọa từ đó đối với tăng trưởng toàn cầu. Và như vậy, sẽ không thể biết chắc cuộc chiến thương lại kéo dài ảnh hưởng ra sao đến thu nhập doanh nghiệp.

Tăng trưởng thu nhập của S&P 500 cho năm 2019 dự kiến ở mức 2,5%, tăng từ mức 1,9% được dự kiến khi mùa báo cáo thu nhập quý 1 bắt đầu vào ngày 11/04. Trong khi đó, dự kiến cho năm 2020 giảm nhẹ từ 12,7% xuống còn 11,8%.

Quyết định tăng thuế quan của Mỹ đối với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này có hiệu lực vào ngày 10/05, sau khi hơn 90% các công ty S&P 500 báo cáo kết quả quý 1 và đưa ra dự báo đã cập nhật. Điều khiến cho việc tăng thuế khó có khả năng được áp dụng cho toàn bộ hàng hóa nhập khẩu đã được tính đến trong kỳ vọng tăng trưởng hiện tại, mặc dù các nhà kinh tế tại S&P Global Ratings cho rằng việc tăng thuế vào ngày 10/05 không tác động nhiều đến tăng trưởng kinh tế nếu được duy trì trong thời gian còn lại của năm 2019.

Tuy nhiên, CFRA cho rằng có khả năng đi xuống cho triển vọng tăng trưởng thu nhập nửa cuối năm,” Bell cho biết. Dù vậy, mức đi xuống này có thể là “rất nhỏ” nếu không xảy ra tình trạng leo thang thuế quan nào nữa và nếu người tiêu dùng có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ bằng việc chịu chi phí cao hơn cho thương mại.

Wells Fargo đã chuyển sang quan điểm “trung lập” hơn trong danh mục đầu tư của mình, nhưng vẫn ưu ái cổ phiếu công nghệ, công nghiệp và hàng tiêu dùng tùy chọn. Wren cho biết ông muốn duy trì mức nắm giữ cổ phiếu lĩnh vực nhạy cảm về kinh tế với hy vọng rằng sự mở rộng tăng trưởng sẽ tiếp tục.

Các lo ngại về tác động của chiến tranh thương mại kéo dài và tác động của nó đến tăng trưởng toàn cầu đang là điều phổ biến nhất trên thị trường hiện tại.

Thu Hang – Theo Marketwatch