Hai Lý Do Khiến Chuyên Gia Kinh Tế Thị Trường Khối OECD Rất Lo Lắng Về Thương Mại Toàn Cầu

74

Kinh Tế Thị Trường

Kinh Tế Thị Trường Giao thương và trao đổi hàng hóa là nền tảng cốt lõi cho sự cạnh tranh.

“Về kinh tế thị trường vừa qua, tôi đã và đang rất rất lo lắng về những gì đang xảy ra trong nền thương mại toàn cầu. Để tôi cho bạn hai con số: hai năm trước vào năm 2017, tăng trưởng thương mại toàn cầu là 5.5% và hiện nay nó chỉ ở mức 2%, và ở một vài khu vực như châu Âu chẳng hạn, con số này là gần mức 0%.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng giao thương và trao đổi hàng hóa là nền tảng cốt lõi cho sự cạnh tranh, sáng tạo cũng như tạo ra việc làm. “Hơn một phần ba số việc làm ở mỗi quốc gia phụ thuộc vào các công ty xuất khẩu,” bà nhận xét. “Một con số khác mà tôi muốn nhất mạnh là tổng vốn đầu tư.

Một lần nữa vào năm 2017 chúng ta thấy tổng vốn đầu tư tăng trưởng 3.5% trong năm đó, và hiện nay mức tăng trưởng hằng năm ít hơn 1.7% và chúng ta đều biết đầu tư nhiều thì việc làm tạo ra nhiều. Do đó chúng ta đang chứng kiến sự tăng trưởng chậm dần đều và nó đang ở mức vô cùng thấp,” bà nói.

“Chúng ta sẽ không chịu đựng được vấn đề này lâu bởi vì chúng ta còn phải nâng cao đời sống của người dân,” bà nói.

Diễn biễn kinh tế thị trường ở hiện tại và trong tương lai

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thị trường có trụ sở ở Paris với 36 thành viên. Mục tiêu của tổ chức là thúc đẩy các chính sách giúp làm gia tăng sự thịnh vượng, công bằng, mở ra cơ hội cũng như nâng cao đời sống cho mọi người.

Hồi tháng 5 tổ chức nay cảnh báo rằng sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ khiến GDP toàn cầu bị mất đi khoảng 0.7% trong giai đoạn 2021 – 2022. Khối này dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3.2% trong năm 2019 và đạt mức 3.4% trong năm 2020.

Vào hôm thứ Hai, bà Boone cảnh báo rằng sự bất an đang dâng cao do các sự kiện kinh tế chính trị gần đây, bao gồm xung đột thương mại Mỹ Trung, căng thẳng quân sự giữa Mỹ với Iran dẫn đến việc Mỹ áp dụng lệnh cấm vận cho quốc gia này, và sắp tới sẽ có sự kiện Brexit ở châu Âu. “Tất cả những mối nguy này sẽ làm suy yếu đà tăng trưởng hiện tại và trong tương lai,” bà nhận xét.

Xem thêm: DẦU WTI TĂNG PHIÊN THỨ 4 LIÊN TIẾP

Bà lấy nước Anh làm dẫn chứng. Kể từ ngày người Anh bỏ phiếu rời khối EU vào năm 2016, tăng trưởng đầu tư ở Anh đã đi ngang và được dự đoán nền kinh tế nước này sẽ nhanh chóng bị tụt hậu trong 3 năm tới.

Phan Tuấn tổng hợp