Kinh Tế Hàn Quốc Bước Vào Suy Thoái Sau 17 Năm

7

Hàn Quốc chính thức bước vào cuộc suy thoái đầu tiên trong 17 năm khi kim ngạch xuất khẩu rớt mạnh vì đại dịch Covid-19.

han quoc2121 - Kinh Tế Hàn Quốc Bước Vào Suy Thoái Sau 17 Năm

Ngày 23/07, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo, trong giai đoạn tháng 4-6/2020, GDP giảm 3.3% so với quý trước đó. Đây là lần đầu tiên cho thấy nền kinh tế thu hẹp 2 quý liên tiếp kể từ năm 2003 và quý 2/2020 là quý giảm mạnh nhất kể từ năm 1998.

Kim ngạch xuất khẩu lao dốc 16.6%, giảm mạnh nhất kể từ năm 1963, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 7.4%. Lượng tiêu thụ tăng 1.4%, nhờ chi tiêu mạnh hơn đối với các hàng hóa lâu bền, như xe hơi và đồ gia dụng.

“Nền kinh tế Hàn Quốc đã trên đà giảm kể từ tháng 10/2017 và cú sốc Covid-19 đã đẩy nhanh tốc độ suy giảm kinh tế”, Giám đốc BoK Park Yang-soo cho biết tại cuộc họp báo sau khi công bố dữ liệu GDP.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết đại dịch Covid-19 đã đóng sầm cánh cửa hoạt động của các dây chuyền sản xuất tại nước ngoài của các công ty Hàn Quốc, như tại Việt Nam và Ấn Độ, qua đó gây áp lực lên kim ngạch xuất khẩu.

Cuộc suy thoái diễn ra giữa lúc Tổng thống Moon Jae-in lên kế hoạch nâng thuế bất động sản và thuế VAT để kìm hãm đà tăng của giá nhà ở, nhất là Seoul. Chính sách này khiến BoK khó lòng nới lỏng chính sách tiền tệ khi lãi suất thấp hơn có thể tạo thêm quá nhiều thanh khoản trong thị trường nhà ở.

gdp han quoc - Kinh Tế Hàn Quốc Bước Vào Suy Thoái Sau 17 Năm

Hàn Quốc bước vào suy thoái

Tuần trước, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho biết điều quan trọng là phải để thanh khoản chảy vào những lĩnh vực có năng suất. “Quan trọng nhất là phải để những nơi có năng suất cao thu hút đầu tư”, ông Lee cho biết tại cuộc họp báo.

Thống đốc BoK cho biết GDP Hàn Quốc có thể thu hẹp thêm trong năm nay.

Ông Park cho biết NHTW sẽ cung cấp thêm dự báo điều chỉnh về tăng trưởng năm 2020 trong tháng 8/2020.

“Tăng trưởng hàng năm phụ thuộc vào việc kinh tế sẽ hồi phục nhanh như thế nào”, ông Park cho biết. “Nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục mạnh. Chúng ta cũng có thể như thế”.

xuat khau 12 - Kinh Tế Hàn Quốc Bước Vào Suy Thoái Sau 17 Năm

Xuất khẩu của Hàn Quốc

Các chuyên gia kinh tế chỉ ra các tín hiệu cho thấy Xứ sở kim chi có thể phục hồi trong quý 3/2020, cho rằng kim ngạch xuất khẩu đã chạm đáy trong giai đoạn tháng 4-6/2020.

“Tôi chắc rằng nền kinh tế sẽ phục hồi trong nửa sau năm 2020. Vấn đề là phục hồi bao nhiêu”, Oh Suk-tae, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Societe Generale ở Seoul, cho hay. “Có cả cuộc tranh luận về việc sẽ là phục hồi theo hình chữ U hay chữ V. Tôi nghĩ điều đó còn tùy thuộc vào việc vắc-xin có thể phát triển nhanh đến đâu và chúng ta có thể duy trì được bao lâu”.

Theo Vietstock