Kinh Tế Là Con Át Chủ Bài Cho Việc Tái Đắc Cử Của Ông Trump

62

0418 cnbc Pham Thu Hang image - Kinh Tế Là Con Át Chủ Bài Cho Việc Tái Đắc Cử Của Ông Trump

Tổng thống phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi ở Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, Washington vào ngày 09/04/2019.

Theo các nhà phân tích, việc công bố báo cáo của cố vấn đặc biệt Mueller khó có khả năng thay đổi niềm tin ngày càng tăng của thị trường về việc Tổng thống Donald Trump có thể tái đắc cử nếu nền vẫn vững mạnh.

Báo cáo điều chỉnh của ông Mueller dự kiến sẽ được công bố vào sáng thứ Năm và bổ sung thêm thông tin cho bản tóm tắt 4 trang mà Trưởng luật sư William Barr công bố tháng trước. Vị trưởng luật sư này cho biết ông Mueller không chứng minh được bất kỳ âm mưu hay cấu kết nào giữa chiến dịch của ông Trump và Nga.

Theo các nhà phân tích, tình hình kinh tế năm tới sẽ đóng vai trò quan trọng hơn. Thay vì quan tâm quá nhiều đến các chi tiết mới từ báo cáo của ông Mueller, nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến tác động tiềm ẩn của báo cáo đối với việc liệu tổng thống Trump có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không.

Phần lớn điều này đã được tính đến và thị trường cho rằng ông Trump sẽ là ứng cử viên cho chức tổng thống,” theo Daniel Clifton, trưởng nghiên cứu chính sách tại Strategas. “Khả năng luận tội ông Trump là rất thấp ngay cả khi có điều gì đó trong báo cáo. Tôi cho rằng quan điểm đồng thuận vẫn giữ nguyên và liệu nó có giúp việc đi đến thỏa thuận với Trung Quốc dễ dàng hơn hay không? Câu trả lời là có.”

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không biết chắc báo cáo có thể tiết lộ điều gì. Các nhà phân tích cho rằng sẽ nhiều người chú trọng đến các chi tiết có thể dùng để lập luận việc tổng thống Trump có gây cản trở cho việc thực thi công lý hay không. Barr cho biết không có đủ bằng chứng để kết tội ông Trump gây cản trở. Tuy nhiên, theo ông này, “mặc dù báo cáo không kết luận rằng Tổng thống phạm tội, nó cũng không miễn tội cho ông ấy.”

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Mueller đã dẫn đến các cáo buộc hình sự đối với 35 người và ba công ty, bao gồm cả luật sư cá nhân trong thời gian dài của tổng thống Trump, Michael Cohen, cựu quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cựu cố vấn an ninh quốc phòng Michael Flynn. 

Có một vài con át chủ bài. Sẽ có bao nhiêu việc gây xấu hổ được hé lộ? Và một điều nữa là ông Trump sẽ phản ứng ra sao? Nếu ông ấy tức giận về các cáo buộc này, sẽ có nhiều người bất ngờ,” trưởng chiến lược toàn cầu tại Horizon Investment, Greg Valliere cho hay. “Con át chủ bài còn lại là sau cùng ông Mueller sẽ phải chứng thực. Tôi cho rằng lời chứng của ông Mueller sẽ là sự kiện gây bùng nổ và chuyển hướng sự chú ý. … Khi ông Trump nói ông ấy được miễn tội hoàn toàn, thực tế ông ấy chưa được miễn tội hoàn toàn. Chuyện này chưa giải quyết xong.”

Tuy nhiên ngay cả như vậy, thì các tít báo đến từ báo cáo của ông Mueller dự kiến sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán trừ khi chúng bắt đầu gây tổn hại nghiêm trọng cho ông Trump.

Tôi không nghĩ là nó sẽ có nhiều tác động,” theo James Paulsen, trưởng chiến lược đầu tư tại Leuthold Group. “Có thể tác động sẽ không quá nhiều cho dù ông Trump bị luận tội hay không. Nhưng nếu nó có xu hướng thay đổi các cuộc bỏ phiếu chính trị, thì nó sẽ có tác động.”

Đảng Dân chủ được cho là sẽ tận dụng bất kỳ vấn đề liên quan nào và Paulsen cho rằng điều quan trọng đó là liệu Đảng Cộng hòa có thể tiếp tục giữ Thượng viện và Nhà Trắng hay không. Ông này cũng cho rằng, ở hiện tại, nhà đầu tư không bị thuyết phục rằng ông Trump sẽ tái đắc cử.

 

Tôi nghĩ là việc phe Cộng hòa thua cuộc sẽ làm giảm kỳ vọng của Wall Street và sẽ có các mối lo ngại xung quanh các quy định và chính sách thuế khác nhau. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến triển vọng. Trong trường hợp nó thay đổi tình thế theo cách này hay cách khác, nó sẽ có tác động. Tuy nhiên, tôi không cho là chuyện này sẽ xảy ra,” ông nói. “Tôi cho rằng điều quan trọng hơn sau cùng sẽ là nền kinh tế đang đi về đâu. Nếu nền kinh tế giảm tốc hay tăng tốc lại trước thềm cuộc bầu cử, thì đó sẽ là chuyện lớn.”

Valliere cũng cho biết nền kinh tế là điều quan trọng nhất.

Tôi nghĩ là ngày càng có nhiều người tin rằng phe Dân chủ không thực sự mạnh và nếu nền kinh tế vẫn ổn, thì ông Trump vẫn được người ta yêu quý,” theo Valliere.

Vào đầu tuần này, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã công bố báo cáo cho thấy Trump có lợi thế nhỏ trong cuộc bầu cử năm 2020 tại thời điểm này.

Theo quan điểm của chúng tôi, lợi thế về việc giữ chức trong nhiệm kỳ thứ nhất và hiệu quả kinh tế tương đối mạnh trước thềm cuộc bầu cử tổng thống cho thấy Tổng thống Trump có nhiều khả năng tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai hơn việc các ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ đánh bại ông,” theo các nhà kinh tế. “Mặc dù vậy, lợi thế nhỏ mà Tổng thống Trump có trong năm 2016 (thắng cử tại Wisconsin, giúp ông có được phiếu bầu thứ 270) cho thấy kết quả năm 2020 có thể sẽ tương tự. …Việc tăng tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 cũng làm tăng khả năng không chắc chắn.”

Clifton cho rằng kể từ khi công bố báo cáo của Barr, các khách hàng của công ty ông đã bị thuyết phục nhiều hơn về việc ông Trump sẽ tái đắc cử.

Điều đã xảy ra đó là thị trường đang bước vào kiểu giao dịch chu kỳ vì nhiều lý do, như báo cáo của ông Mueller, có vẻ như chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, không có rủi ro luận tội ông Trump và nền kinh tế sẽ mạnh hơn trong nửa cuối năm nay,” theo Clifton.

Từ quan điểm đầu tư, điều quan trọng đối với ông Mueller đó là liệu có sự khác biệt đáng kể giữa những gì ông Barr viết trong biên bản và những gì mà báo cáo thực sự cho biết về việc cấu kết. Việc cấu kết khó có khả năng được chứng minh và báo cáo cần tập trung vào sự can thiệp của Nga, các kỹ thuật và chi tiết như liệu dữ liệu bầu cử có bị can thiệp hay không.

Đó là phần trong báo cáo có thể được quan chức chính phủ dùng để ngăn chặn việc can thiệp tiếp theo. Tuy nhiên, báo cáo cũng sẽ tập trung vào hoạt động của các quan chức tham gia chiến dịch của ông Trump và liệu họ có vô tình bị đánh lừa bởi người Nga hay không.

Valliere cho rằng nếu phần lớn nội dung của báo cáo được viết lại, điều này có thể dẫn đến quan điểm có việc che giấu ở đây. Tuy nhiên, bất kỳ chiến dịch nào chống lại ông Trump có thể có hiệu ứng ngược lên phe Dân chủ.

Thu Hằng – Theo CNBC