Kinh Tế Mỹ Có Thêm 13.7 Triệu Việc Làm, Tỷ Lệ Thất Nghiệp Giảm Xuống 8.4%

100
Thời gian đọc: 3 phút

Đà hồi phục của thị trường lao động Mỹ kéo dài sang tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 8/2020, mở ra hy vọng nền kinh tế Mỹ có thể tiếp tục phục hồi bất chấp đại dịch Covid-19 và tình thế bế tắc trong cuộc đàm phán về gói kích thích tại Washington.

Tháng 8/2020, nền kinh tế Mỹ có thêm 1.37 triệu việc làm, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 04/09. Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh hơn dự báo, giảm gần 2 điểm phần trăm xuống 8.4%. Đây là mức thấp nhất kể từ đợt phong tỏa kinh tế trong tháng 3/2020. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo kinh tế có thêm 1.32 triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 9.8%.

106690926 1599222942743 20200904 august nfp - Kinh Tế Mỹ Có Thêm 13.7 Triệu Việc Làm, Tỷ Lệ Thất Nghiệp Giảm Xuống 8.4%

“Đây là một ngày tuyệt vời dành cho thị trường lao động và người dân Mỹ”, Phó Tổng thống Mike Pence nói với CNBC. “Sự phục hồi mạnh của thị trường việc làm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 1 con số là bằng chứng cho thấy nước Mỹ thực sự trở lại mạnh mẽ”.

Thị trường lúc đầu phản ứng tích cực với thông tin việc làm, nhưng sau đó lại rớt mạnh. Bên cạnh đó, đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng sau báo cáo trên.

Dữ liệu trên cho thấy thị trường việc làm đang có tiến triển tốt mặc dù ở nhịp độ vừa phải hơn, trong đó số lượng việc làm vẫn còn thấp hơn mức trước đại dịch khoảng 11.5 triệu việc làm. Nhịp độ phục hồi có thể còn tùy thuộc vào việc kiểm soát dịch Covid-19 và khả năng tiến tới thỏa thuận về gói kích thích bổ sung giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

promo 1599223842540 facebookJumbo - Kinh Tế Mỹ Có Thêm 13.7 Triệu Việc Làm, Tỷ Lệ Thất Nghiệp Giảm Xuống 8.4%

Việc tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 1 con số có thể tạo cú huých cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong 2 tháng sắp tới. Hiện tại Tổng thống Trump vẫn được cử tri đánh giá cao hơn ông Joe Biden về các vấn đề kinh tế.

“Đây là một báo cáo tuyệt vời. Tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong vài tháng qua, nhưng dường như việc tuyển dụng lại nhân sự vẫn đang diễn ra”, Ryan Sweet, Trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách tiề tệ tại Moody’s Analytics, cho biết. “Đây là một bước tiến lớn theo đúng hướng… Chúng ta cần phải duy trì đà này, nhưng sẽ khó nếu không có gói kích thích tài khóa”.

Sau báo cáo, ông Trump tweet tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 10% “nhanh hơn và sâu hơn chúng ta tưởng”.

Trong khi đó, Joe Biden cho biết chỉ có người giàu có đang cảm thấy sự phục hồi, trong khi những người nghèo vẫn đang trong tình cảnh khó khăn. “Báo cáo việc làm củng cố thêm cho nỗi sợ lớn nhất và những sự thật đau lòng”, ông Biden nói.

Theo Vietstock