Lịch Kinh Tế – 5 Điểm Nổi Bật Cần Quan Tâm Tuần Này

42

Cục dự trữ liên bang sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 10 và một số nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ có lịch phát biểu về tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ. Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ tiếp tục là yếu tố mang tính định hướng thị trường, dữ liệu PMI sẽ được theo dõi chặt chẽ. Trong khi đó, báo cáo thu nhập của một số hãng bán lẻ sẽ được công bố và dường như kết thúc mùa báo cáo thu nhập quý 3.

Thumbnail Lịch KT 1200x628 - Lịch Kinh Tế - 5 Điểm Nổi Bật Cần Quan Tâm Tuần Này

Dưới đây là những điểm nổi bật trên thị trường mà chúng ta cần lưu tâm trong tuần này.

1. Ngân hàng trung ương thu hút sự quan tâm

Vào thứ Tư Fed sẽ công bố biên bản từ cuộc họp tháng 10, họ chỉ ra rằng các kế hoạch nới lỏng hiện đang bị trì hoãn sau ba lần cắt giảm lãi suất liên tiếp. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã mô tả việc cắt giảm lãi suất là một chính sách đảm bảo nhằm đối phó với sự tăng trưởng toàn cầu và bất ổn địa chính trị và thương mại.

Biên bản được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell điều trần trước các ủy ban của quốc hội vào tuần trước, nhắc lại rằng Fed đã hoàn tất kế hoạch nới lỏng. Trong khi đó, Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed tại Cleveland, Loretta Mester và Chủ tịch Fed tại Bang Neel Kashkari, dự kiến sẽ phát biểu trong tuần này, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những thông tin chính sách bổ sung để đối phó với tình hình bất ổn thương mại đang diễn ra.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất, cuộc họp cuối cùng dưới sự lãnh đạo của Mario Draghi và Chủ tịch mới của ECB, bà Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu vào thứ Sáu.

2. Diễn biến thương mại

Thị trường chứng khoán tăng trở lại hôm thứ Sáu, với chỉ số Dow lần đầu tiên đạt 28.000, sau khi cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói rằng Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận về việc chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 16 tháng làm khuấy đảo thị trường tài chính và trở thành một lực cản đối với tăng trưởng toàn cầu.

Hãng Truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin hôm Chủ nhật rằng hai bên đã có “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng” về thương mại trong một cuộc gọi điện thoại cấp cao vào thứ Bảy nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào về thời điểm có thể ký kết thỏa thuận.

Một thỏa thuận dường như đã xuất hiện vào tháng Năm, nhưng những triển vọng đó đã bị phá vỡ sau khi các nhà đàm phán Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đã rút các điều khoản khỏi văn bản thỏa thuận dự thảo. Những lo ngại lại bùng lên một lần nữa vào tuần trước trong bối cảnh các báo cáo rằng các cuộc đàm phán thương mại đã gặp trở ngại.

3. Dữ liệu kinh tế

Các nhà đầu tư sẽ hướng tới dữ liệu PMI từ Nhật Bản, Eurozone và Hoa Kỳ vào thứ Sáu, những con số được coi là một trong các chỉ số phản ánh sức khỏe kinh tế. Dữ liệu PMI tháng 10 đã thể hiện một số sự ổn định, làm tăng kỳ vọng rằng việc nới lỏng chính sách của các Ngân hàng trung ương đã giúp nền kinh tế toàn cầu thoát đáy.

Vào thứ Năm, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu bán nhà cùng với các con số về đề nghị trợ cấp thất nghiệp tiếp tục được công bố.

Đánh giá ổn định tài chính từ ECB và Bundesbank cũng sẽ được đưa ra trong tuần này.

4. Thu nhập của các hãng bán lẻ

Home Depot (NYSE: HD), Kohl’s (NYSE: KSS), Urban Outfitters (NASDAQ: URBN), Target (NYSE: TGT), Macy (NYSE: M) và Gap (NYSE: GPS) là một trong những hãng công bố báo cáo trong tuần này khi mùa thu nhập quý Ba kết thúc. Dựa trên kết quả từ 458 công ty S&P 500 đã báo cáo, thu nhập mùa này giảm 0,4% so với quý 3 năm 2018, dữ liệu Refinitiv cho thấy.

Các cửa hàng lớn, cộng với người khổng lồ trực tuyến Amazon (NASDAQ: AMZN), là một chỉ số chính cho thấy người tiêu dùng Hoa Kỳ – đại diện cho hơn 70% nền kinh tế – vẫn đang chi tiêu, ngay cả khi khu vực sản xuất gặp khó khăn và dữ liệu việc làm hầu như không đổi. Đó là mục tiêu đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mua sắm cuối năm.

Dữ liệu yếu từ Amazon trong mùa lễ vào tháng trước đã cho thấy những lo ngại rằng chiến tranh thương mại đang làm tổn thương ngành bán lẻ Hoa Kỳ.

5. Alibaba định giá cổ phiếu trước khi niêm yết Hồng Kông

Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba (NYSE: BABA) dự kiến ​​sẽ thiết lập giá chào bán cho niêm yết thứ cấp tại Hồng Kông vào thứ ba, sau khi thị trường Mỹ đóng cửa, dự kiến ​​sẽ thu hút vốn tới 13,4 tỷ USD để tài trợ cho các kế hoạch mở rộng của mình.

Các nhà phân tích nói rằng việc phát hành thêm trên một sàn chứng khoán ngoài Hoa Kỳ mang lại các lựa chọn cho công ty niêm yết ở ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Việc phát hành cổ phiếu này, được coi là lớn nhất Hồng Kông trong hơn chín năm, sẽ được coi là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong trung tâm tài chính toàn cầu ngay cả khi các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội.

Alibaba giữ kỷ lục về đợt chào bán công khai ban đầu lớn nhất thế giới, niêm yết tại New York với trị giá 25 tỷ USD vào năm 2014.

Trong khi đó, Saudi Aramco vào Chủ nhật đã đưa ra một mức giá cho đợt niêm yết sắp tới của mình, định giá gã khổng lồ dầu mỏ từ 1,6 nghìn tỷ đến 1,7 nghìn tỷ USD, khiến sự kiện này có khả năng trở thành sự kiện IPO lớn nhất thế giới.

Theo Investing