Lịch Sử Đang Ủng Hộ Fed Bắt Đầu Một Chu Kỳ Cắt Giảm Lãi Suất Mới, Liệu Có Thành Hiện Thực?

153

Lịch sử đang ủng hộ Fed bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất mới, liệu có thành hiện thực?

Điều đáng nói là hiện thị trường đã tăng tỷ lệ cược việc sẽ đi đến quyết định cắt giảm vào cuối năm nay từ mức 65% lên mức 75% sau buổi họp FOMC vừa qua. cũng đang ủng hộ nhận định này, vậy khả năng nào cho việc cắt giảm lãi suất sắp tới? Và liệu có lặp lại, mời anh em tham khảo một bài nhận định trên Bloomberg. 
—– 

Thị trường tương lai đã quay trở lại việc “pricing” việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay bất chấp dữ liệu kinh tế của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có dấu hiệu cải thiện và chứng khoán Mỹ đang ở mức cao kỷ lục. 

Vào năm 1998, Fed đã mở đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất nhằm ngăn chặn các vấn đề ở nước ngoài đẩy Mỹ vào suy thoái. Mặc dù vào thời điểm đó, nền kinh tế thế giới tồi tệ hơn do: cuộc khủng hoảng tài chính ở Asian, vỡ nợ Nga, và sự sụp đổ của các quỹ phòng hộ quản lý vốn dài hạn. Tuy nhiên, hiện tại đang có những điểm tương đồng nhất định với thời điểm đó gồm: nền kinh tế Mỹ đang mở rộng tốt, S&P500 đang ở mức cao kỷ lục và lạm phát thấp. Và với biện phát cắt giảm lãi suất vào năm đó, nền kinh tế Mỹ đã duy trì được sự tăng trưởng lâu nhất của Hoa Kỳ sau chiến tranh. 

3.
Thị trường đang tăng tỷ lệ cược việc Fed cắt giảm lãi suất 

Ông Brett Wander người quản lý quỹ 27.8 tỷ $ cho biết: “Bạn phải tôn trọng những gì mà thị trường đang định giá, cắt giảm lãi suất không phải là kịch bản khả năng nhất nhưng là điều mà mọi người không thể bỏ qua.” 

Các vấn đề bên ngoài đang rất bất lợi…

Mặc dù đàm phán Mỹ – Trung đang có những tiến triển tốt nhưng tại các khu vực khác thì không. Triển vọng tăng trưởng EU đang u ám, kinh tế Hàn Quốc đang bị co hẹp, Nhật phải vật lộn với giảm phát, Canada đang từ bỏ việc thắt chặt tiền tệ, Úc thì lạm phát thấp nên khả năng sẽ dẫn đến việc cắt giảm lãi suất. 

Tại Mỹ thì mục tiêu lạm phát 2% đã không đạt được trong 7 năm, đây là một dấu hiệu cho thấy lãi suất đang quá cao. 

Thử thách tinh thần…

Việc cắt giảm lãi suất thời điểm này thực sự là một thử thách cho Fed bởi vì nước Mỹ hiện tại không bị suy thoái, và nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra cho việc làm này của Fed. 

Hơn nữa, “room” cho việc cắt giảm hiện tại cũng không được như năm 1998, năm đó mức lãi suất trước khi cắt giảm là 5.5%, tuy nhiên, hiện tại mức lãi suất đang ở vùng 2.25-2.5%. 

Các tín hiệu từ thị trường ủng hộ việc hạ lãi suất…

Fed đã thực hiện ba đợt cắt giảm từ tháng 9 đến tháng 11 năm 1998, đưa mức lãi suất xuống 4,75%. Trong thời kỳ đó, ngân hàng trung ương đã tích cực định hướng lại đường cong lợi suất sau khi nó đã đảo ngược vào đầu năm đó. 

7.
Các đợt cắt giảm lãi suất và chu kỳ tăng trưởng – suy thoái kinh tế Mỹ 

Một đường cong đảo ngược liên tục được coi là điềm báo về suy thoái kinh tế, và đây là tín hiệu duy nhất chúng ta thấy hiện tại, và chính nó có thể khiến Fed cắt giảm lãi suất. 

Hoa Kỳ chỉ có ba cuộc suy thoái trong ba thập kỷ qua, những gì xảy ra năm 1998 đặc biệt có liên quan và đây là tư liệu quý giá để Fed có thể tham khảo. 

Theo traderviet