Mỹ Đánh Thuế 10% Lên Hàng Hóa Trung Quốc Và Sẽ Tăng Lên 25% Vào Năm Sau

177

china 1024x576 - Mỹ Đánh Thuế 10% Lên Hàng Hóa Trung Quốc Và Sẽ Tăng Lên 25% Vào Năm Sau

Tổng thống Donald Trump sẽ áp dụng mức thuế 10% lên 200 tỉ đô hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ và mức thuế trên sẽ tăng lên 25% khi năm 2018 kết thúc.

Hành động trên, được thông báo bởi chính quyền ông Trump vào thứ 2, đã làm gia tăng tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng đã đe dọa sẽ có những biện pháp trả đũa với mức thuế mới.

Nhà Trắng đã loại bỏ 300 loại hàng hóa khỏi danh sách những hàng hóa trong diện đánh thuế dự kiến bao gồm đồng hồ thông mình, một số hóa chất và các sản phẩm khác như mũ bảo hiểm xe đạp và ghế cao.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nói rằng mức thuế sẽ tự động tăng lên 25% vào ngày mùng 1 tháng 1 năm 2019. Ông nói thêm rằng “nếu Trung Quốc có bất kì hành động trả đũa nào nhắm vào nông dân và các ngành công nghiệp khác của Mỹ, chúng tôi sẽ ngay lập tức tiến hành giai đoạn 3 tức là đánh thuế thêm xấp xỉ 267 tỉ đô hàng hóa Trung Quốc nữa”.

Trước đó, ông Trump đã từng nói rằng những mức thuế kể trên sẵn sàng được áp dụng ngay nếu như ông muốn. Hành động trên sẽ chỉ làm gia tăng mức độ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Vị tổng thống Mỹ hiện đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại mới trong bối cảnh ông đang nhận được rất nhiều khiếu nại cáo buộc rằng các công ty Trung Quốc đang ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ cùng với đó là những lo ngại về thâm hụt thương mại của Hoa Kì với Trung Quốc. Mặc dù đã đàm phán liên tục nhiều lần, cả 2 bên vẫn thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết các lo ngại của Nhà Trắng thông qua các biện pháp thương mại của Trung Quốc.

Ông Trump nói “chúng tôi đã rất rõ ràng về những thay đổi chúng tôi cần họ thực hiện và chúng tôi cũng đã cho Trung Quốc mọi cơ hội để có thể đối xử với chúng tôi công bằng hơn. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc vẫn không sẵn lòng thay đổi chính sách của mình”.

Tổng thống Mỹ đã bảo vệ cho quyết định đánh thuế của mình bất chấp những chỉ trích không ngớt đến từ các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và nguy cơ tổn hại đến uy tín chính trị của ông nữa. Trong buổi sáng thứ 2, ông đăng lên Twitter như sau “việc đánh thuế đã đưa nước Mỹ vào vị thế rất có lợi với việc hàng tỉ đô la và các việc làm mới đang chảy vào đất nước chúng ta. Thêm vào đó, chi phí bị đội lên tính đến nay vẫn ở mức không đáng ngại. Nếu nước nào không giao dịch công bằng với đất nước chúng ta thì họ sẽ bị đánh thuế”.

Các nhóm công nghiệp đã phản ứng đầy căng thẳng sau thông báo.

Trong 1 bài phát biểu hôm thứ 2, chủ tịch của Hiệp Hội Quốc Gia các Công ty Sản xuất và giám đốc điều hành ông Jay Timmons nói rằng việc áp thuế đã làm mất đi những thành tựu mà các công ty sản xuất đã đạt được trong những năm qua do việc tái thiết lập thuế và các điều luật.

Ông nói thêm “mỗi ngày trôi qua khi mà tiến trình thiết lập một thỏa thuận thương mại song phương dựa theo luật lệ với Trung Quốc không được tiến hành thì tiềm năng phát triển của các công ty sản xuất và các công nhân sẽ bị tổn hại. Không có ai được hưởng lợi trong cuộc chiến tranh thương mại cả và các công nhân đang hi vọng rằng chính quyền sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề”. Trước đây, Nhà Trắng đã áp thuế lên 50 tỉ đô hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp nhắm vào 50 tỉ đô hàng hóa Mỹ làm gia tăng lo ngại về những thiệt hại lên nền nông nghiệp Mỹ.

Một số quan chức chính phủ đã thúc đẩy các cuộc đàm phán với Trung Quốc trong những nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, ông Trump lại khẳng định rằng Hoa Kì không gặp phải một áp lực nào bắt buộc họ phải đạt được một hiệp định nào đó. Hôm thứ 2, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng ông larry Kudlow nói rằng ông Trump vẫn chưa hài lòng với những cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề thuế quan.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng trả đũa nếu như Mỹ tiếp tục tiến hành áp thuế.

Tuy vậy, ông Trump vẫn mở lời rằng ông hi vọng tình hình cuối cùng sẽ được giải quyết thông qua bản thân ông và chủ tịch Tập Cận Bình, người có ảnh hưởng rất nhiều tới ông và là người ông rất kính trọng.

Tuấn Anh – Theo CNBC