Mỹ-Trung Đạt Tiến Triển Thỏa Thuận Thương Mại Giai Đoạn 1

114
Thời gian đọc: 2 phút

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã bàn về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó Mỹ cho biết cả hai ban đều nhận thấy tiến triển và cam kết thực hiện thỏa thuận.

Về phía Trung Quốc, họ đã thực hiện các động thái như tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và loại bỏ những rào cản đối với các công ty Mỹ trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính và nông nghiệp, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong tuyên bố. Cả hai bên đồng ý tạo điều kiện để đẩy mạnh thỏa thuận, theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

Hoạt động giao thương trở thành lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi mối quan hệ ngày càng tệ đi ở nhiều khía cạnh khác, từ an ninh công nghệ cho tới Hồng Kông và đại dịch Covid-19. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn còn cách rất xa so với mục tiêu mua hàng nông sản, năng lượng và hàng sản xuất chế tạo của Mỹ.

Trung Quốc sẽ cần mua 130 tỷ USD trong 6 tháng cuối năm 2020 để đáp ứng mục tiêu của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó Bắc Kinh cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ.

“Các bên cũng bàn luận về việc Trung Quốc gia tăng mua hàng Mỹ cũng như những hành động tương lai để triển khai thỏa thuận”, tuyên bố Mỹ có đoạn.

Trung Quốc đã đạt tiến triển đối với các cam kết khác. Họ đã điều chỉnh quy định để cho phép nhập khẩu thêm nhiều loại nông sản và thực phẩm Mỹ, đồng thời loại bỏ tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán và hợp đồng tương lai. Họ cũng giảm bớt các rào cản gia nhập thị trường tài chính khác và “bật đèn xanh” để các doanh nghiệp như American Express, MasterCard và Fitch Ratings gia nhập thị trường.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào đêm ngày 24/08 (giờ Mỹ), theo tuyên bố của Mỹ.

Theo Vietstock