Mỹ Trượt Xuống Hạng 3 Các Nền Kinh Tế Cạnh Tranh Nhất

56
Thời gian đọc: 3 phút

Trò chuyện trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Tư, Arturo Bris, giám đốc Trung tâm nghiên cứu tính cạnh tranh thế giới IMD, nói Đông Nam Á này thực hiện theo một “công thức tạo ra tính cạnh tranh” đơn giản.

Ngôi trường về kinh doanh có trụ sở tại nhận thấy các quy định về nhập cư, cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, lao động có tay nghề và các cách thức thành lập doanh nghiệp hiệu quả của Singapore đã giúp quốc gia này tiến lên vị trí đầu bảng xếp hạng.

Bris nói thành phố tự trị này là “đại diện cho nền thế giới ngày nay và không bất ngờ khi điều đó đã đưa nó lên vị trí đầu tiên năm nay”.

IMD đo lường tính cạnh tranh của một đất nước dựa trên 4 chỉ số: biểu hiện của nền kinh tế, cơ sở hạ tầng, sự hiệu quả của chính phủ và sự hiểu quả trong kinh doanh.

Sau đây là 10 nền kinh tế hàng đầu về tính cạnh tranh theo IMD:

  1. Singapore
  2. Đặc khu hành chính Hồng Kông
  3. Mỹ
  4. Thụy Sĩ
  5. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất
  6. Hà Lan
  7. Ireland
  8. Đan Mạch
  9. Thụy Điển
  10. Qatar

Dù Mỹ vẫn đứng thứ nhất về biểu hiện của nền kinh tế, IMD nhận thấy quốc gia này không còn giữ được vị trí cao nhất về tính cạnh tranh là bởi vì niềm tin mang lại từ các của Tổng thống Donald Trump đã giảm dần. Giá nhiên liệu ngày càng cao và lượng hàng hóa xuất khẩu công nghệ cao ngày càng thấp cũng tác động đến tính cạnh tranh tính cạnh tranh của nền kinh tế.

“Các chính sách của Trump đứng từ phương diện cạnh tranh vừa có mặt tốt vừa có mặt không tốt. Tốt theo cách hiểu rằng mức thuế thấp có lợi cho nền kinh tế”, Bris nói. “Nhưng chúng không tốt theo cách hiểu rằng sự khép kín, chống hóa và thương mại đã làm tổn thương tính cạnh tranh”.

“Đó là những gì chúng tôi chứng kiến vào năm ngoái, rằng sau khi mức thuế tại Mỹ giảm, Mỹ đã leo lên vị trí đầu bảng”, ông nói thêm. “Ngược lại, năm nay chúng tôi quan sát thấy ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại.”

Một góc nhìn tổng thể Marina Bay Sands lúc bình minh ngày 18/9/.

Washington cho rằng sân chơi không đồng đều và sự mất cân bằng thương mại với Bắc Kinh đã khiến các công ty của Mỹ chịu bất lợi cạnh tranh. Nhưng theo Bris, sẽ có một vài sắc thái khác nhau khi phân tích vấn đề này.

“Chúng ta cần phân biệt giữa sự cạnh tranh và tính cạnh tranh”, Bris nói. “Trung Quốc chắc hẳn đang làm tổn thương đến khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ.”

“Nhưng Trung Quốc không làm tổn thương tính cạnh tranh của kinh tế Mỹ. Tính cạnh tranh ở đây nói đến sự thịnh vượng, khả năng tạo ra sự phát triển cho nền kinh tế, khả năng tạo ra hoạt động kinh doanh, công việc và giúp người dân có mức thu nhập tốt hơn”, ông nói thêm.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra, Bris nói ông “gọi đó là một cơn thịnh nộ theo nghĩa rằng nó đang tác động xấu đến các công ty Mỹ nhiều hơn công ty của bất kỳ quốc gia nào khác.”

châu Á – Thái Bình Dương vượt trội

Trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, 11 trong số 14 nền kinh tế được phân tích hoặc thăng hạng hoặc vẫn giữ được hạng cũ trên bảng xếp hạng.

Đặc biệt, Indonesia đã nhảy 11 bậc để trở thành nền kinh tế có tính cạnh tranh cao thứ 32 trên thế giới. Thái Lan cũng tăng 5 bậc lên vị trí thứ 25.

Theo Bris, đó một phần nhờ vào các điều kiện kinh tế toàn cầu ví như ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, vốn dẫn đến việc các công ty di chuyển một số khâu trong chuỗi cung ứng của mình từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Bris cũng nói thêm rằng việc tăng trưởng tính cạnh tranh còn là kết quả của các chính sách quốc nội có lợi của các quốc gia này.

Thu Hiền – Theo CNBC

Bài trướcXu hướng lệnh
Bài tiếp theoMua Ngay 11 Cổ Phiếu Bluechip Này Khi Có Nhịp Giảm (Phần 2)