Nền Kinh Tế Hoa Kỳ Sau 100 Ngày Đại Dịch Coronavirus

40

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố coronavirus là đại dịch, 2,16 triệu người Mỹ đã được chẩn đoán mắc COVID-19 và hơn 117.000 người đã chết – trong khi vốn hóa thị trường S & P 500 đã tăng hơn 2,1 nghìn tỷ đô la. Nền kinh tế Hoa Kỳ đã chịu đựng những biến động bất thường trong 100 ngày qua.

Nền kinh tế Hoa Kỳ trong đại dịch

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố coronavirus là đại dịch 100 ngày trước vào ngày 11 tháng 3. Kể từ đó, hơn 2,1 triệu người đã được chẩn đoán mắc COVID-19 và hơn 117.000 người đã chết vì coronavirus ở Hoa Kỳ, theo Đại học Johns Hopkins.

100 ngày khó khăn cho Hoa Kỳ

Các đơn đặt hàng tại nhà vào tháng 3 và tháng 4 và việc đóng cửa các doanh nghiệp được coi là không thiết yếu đã khiến Hoa Kỳ rơi vào suy thoái sâu sắc. Kỷ lục gia tăng sa thải và tỷ lệ thất nghiệp ngay sau đó, cũng như kỷ lục giảm chi tiêu trong gia đình và sản xuất.

Sản xuất ô tô hầu như dừng lại, chẳng hạn, và đặt chỗ tại các hãng hàng không, khách sạn và nhà hàng đã cạn kiệt khi nền kinh tế đi vào bế tắc. Về các công ty duy nhất được hưởng lợi là cửa hàng tạp hóa, các nhà bán lẻ trực tuyến và các công ty quan trọng và tìm kiếm các mặt hàng tiêu dùng như giấy vệ sinh.

Khi thiên tai kinh tế lan rộng, Cục Dự trữ Liên bang đã mạnh dạn cắt giảm lãi suất chủ chốt của Hoa Kỳ xuống gần bằng 0 và khiến tín dụng có sẵn rộng rãi để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ở Phố Wall.

Những biểu hiện khác của nền kinh tế Hoa Kỳ trong đại dịch

Washington sau đó bước vào với hàng nghìn tỷ đô la chi tiêu khẩn cấp; huyết mạch cho nền kinh tế cũng bao gồm các khoản vay doanh nghiệp nhỏ quan trọng; trợ cấp thất nghiệp thêm cho hàng triệu người mất việc. Một 49,5 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã được nộp trong suốt 13 tuần xảy ra đại dịch.

Phản ứng nhanh chóng của Washington đã giúp ổn định nền kinh tế; đặt nền móng cho sự phục hồi vào tháng 5, khi các bang bắt đầu mở cửa trở lại. Doanh số bán lẻ tăng kỷ lục 17,7% trong tháng 5; Hoa Kỳ đã lấy lại được 2,7 triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm. Ngay cả những cuộc biểu tình rầm rộ về sự tàn bạo của cảnh sát; chúng đã gây chấn động nhiều thành phố lớn vào cuối tháng 5 cũng không làm giảm tốc độ.

Nền kinh tế Hoa Kỳ và thị trường chứng khoán

Sự suy thoái và hồi sinh nhanh chóng trong nền kinh tế đã được nhân đôi bởi thị trường chứng khoán, nhưng thậm chí còn hơn thế. Sau khi rơi vào thị trường gấu đầu tiên trong một thập kỷ; chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã lấy lại phần lớn tổn thất. Và chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ thậm chí còn thiết lập mức cao mới mọi thời đại; chỉ một tuần trước.

Cùng với nền kinh tế rộng lớn hơn; có một số người thắng và thua lớn trên thị trường chứng khoán. Nhìn chung, S&P 500 đã đạt 2,1 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường với chỉ số tăng hơn 8% trong giai đoạn 99 ngày nhưng giảm 3,6% trong năm.

Một số công ty như Amazon, Netflix và Facebook; họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng người dùng khi nhiều người ở nhà hơn. Cổ phiếu Amazon cùng tăng 39,6% kể từ ngày 11 tháng 3.

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: Giảm Tốc Tăng Trưởng Toàn Cầu, Fed Trợ Lực Nền Kinh Tế Hoa Kỳ