Người Giàu Nhất Thế Giới Lại Là Tỷ Phú Bill Gates!

26

Lần đầu tiên sau hai năm, không còn là người giàu nhất thế giới. Nhưng số 1 mới là một cái tên quen thuộc. Không ai khác, đó chính là Bill Gates, ông chủ của Microsoft! 

Sự thay đổi người giàu nhất được báo trước

đã trở lại vị trí hàng đầu, theo Bloomberg Billionaires Index, với khối tài sản trị giá 110 tỷ USD khi đóng cửa thị trường Thứ Sáu. Bezos ở ngay bên dưới, ở mức 109 tỷ đô la. Sự đổi ngôi người giàu nhất được lý giải từ việc cổ phiếu Microsoft tăng và ly hôn của Bezos.

Amazon.com Inc. AMZN, + 0,26% người sáng lập và giám đốc điều hành đã mất một phần lớn tài sản của mình trong vụ ly hôn gần đây. Vợ cũ của anh, MacKenzie Bezos, hiện có 35 tỷ đô la, đủ tốt cho vị trí thứ 24 trong danh sách Bloomberg.

Người giàu nhất thế giới là 1 gương mặt quen thuộc

Gates, trong khi đó, đã được hưởng lợi từ cổ phiếu tăng vọt của công ty do ông đồng sáng lập, Microsoft Corp MSFT, + 0,35%, đã tăng 48% từ đầu năm đến nay. Gần đây, cổ phiếu đã tăng 4% kể từ khi Microsoft được trao hợp đồng điện toán đám mây JEDI trị giá 10 tỷ USD vào cuối tháng 10. Cổ phiếu Amazon đã giảm khoảng 2% kể từ đó. Amazon cho biết tuần trước họ dự định phản đối quyết định mà họ tuyên bố là sai lệch.

Những sự kiện quan trọng

Theo danh sách của Bloomberg, tài sản của Gates xông lên đã tăng 19,5 tỷ đô la trong năm nay, trong khi Bezos đã giảm 16,2 tỷ đô la. Gates chính thức vượt Bezos để trở thành người giàu nhất.

Cả hai tỷ phú đều có thể thấy giá trị tài sản ròng của họ tăng thêm một chút nếu một đảng Dân chủ như Elizabeth Warren giành được Nhà Trắng vào năm tới. Theo đề xuất thuế tài sản của mình, Gates sẽ trả hơn 6 tỷ đô la hàng năm. Gates, người đã cam kết sẽ dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện, đã nói rằng anh ấy rất vui khi được trả nhiều tiền thuế hơn. Nếu tôi phải trả 20 tỷ đô la, thì đó là tiền phạt, anh ấy nói gần đây.

Những người giàu nhất thế giới khác trong top 5

Đứng ngay sau Gates và Bezos trong danh sách của Bloomberg là ông trùm kinh doanh người Pháp Bernard Arnault, CEO của LVMH Moët Hennessy SE MC, -0,27%, với tài sản 103 tỷ đô la đã tăng khoảng một phần ba – 34,1 tỷ đô la trong năm nay.

Berkshire Hathaway Inc. BRK.B Chủ tịch và CEO Warren Buffett đứng thứ tư. Số tiền 86,6 tỷ đô la. Và Facebook Inc. FB CEO Mark Zuckerberg lọt vào top 5 người giàu nhất với 74,5 tỷ đô la.

Sự thay đổi này thực sự không quá ảnh hưởng tới tình hình kinh tế-chính trị. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta thấy được dòng tiền đã luân chuyển rất nhiều!

Dương Nguyễn (sưu tầm)

Đọc thêm: Người Giàu Nhất Nhật Bản ‘Khuấy Đảo’ Thời Trang Việt Nam