Nhà Trắng Sắp Chính Thức Tuyên Bố Trì Hoãn Nâng Thuế Đối Với Trung Quốc Tới Tháng 3/2019

157
Christmas wreaths hang from the windows during a preview of holiday decorations at the White House in Washington, DC, November 27, 2017. / AFP PHOTO / SAUL LOEB (Photo credit should read SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Một tuyên bố quan trọng được cho là sắp công bố vào ngày thứ Sáu (14/12), dựa trên nguồn tin trên. Quyết định trên gắn liền với thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, trong một bữa ăn tối bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires (Argentina). Các nhà lãnh đạo đồng ý trì hoãn leo thang căng thẳng thương mại trong 90 ngày trong lúc họ tạo ra một thỏa thuận thương mại. Trước đó, Mỹ định nâng lên 25% từ ngày 01/01/2019.

Nhà Trắng không lập tức nhận định về vấn đề trên.

Trong 2 tuần vừa qua, Bắc Kinh đã cam kết gỡ bỏ hàng rào thuế quan đáp trả (25%) đối với xe hơi Mỹ, mua lượng lớn đậu nành từ Mỹ, theo dõi những công ty vi phạm sở hữu trí tuệ và giảm bớt quy mô của chiến lược “Sản xuất ở Trung Quốc năm 2025” – một chiến lược nhằm đi đầu trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Dù vậy, các quan chức chính quyền Trump lên tiếng cảnh báo rằng các lời hứa của Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa đủ để phá vỡ thế bế tắc.

“Họ đã bắt đầu thực hiện các động thái ở giai đoạn đầu, rất sơ bộ nhưng rất đáng hoan nghênh”, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Wilbur Ross, trao đổi với hãng tin Bloomberg Television trong ngày thứ Năm (13/12), đồng thời nói thêm Trung Quốc cần phải hành động nhiều hơn nữa để giải quyết những lo ngại của Mỹ.

Những kỳ vọng khó khăn

Hôm thứ Năm (13/12), Clete Willems, Phó Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết ông không muốn đánh giá trước về những tiến triển có thể có trong vòng 90 ngày qua, nhưng ông hy vọng Trung Quốc có thể giải quyết những vấn đề về mặt cấu trúc một cách nhanh chóng.

“Rõ ràng, Trung Quốc sẽ không có một nền kinh tế thị trường vào ngày 01/03/2019. Tôi không nghĩ ai đó có thể kỳ vọng một vấn đề rất khó khăn mà chúng ta có với Trung Quốc sẽ được giải quyết chỉ với khoảng thời gian đó và có lẽ sẽ là một kỳ vọng rất khó để đáp ứng”, Willems cho biết tại một sự kiện do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Washington (WITA) tổ chức.

Theo Vietstock