Nợ Toàn Cầu Có Thể Bùng Nổ Và Trung Quốc Là Tác Nhân Chính

132

20190220 businessinsider Vu Thu Trangdebt Image - Nợ Toàn Cầu Có Thể Bùng Nổ Và Trung Quốc Là Tác Nhân Chính

Nợ toàn cầu đang ở mức cao, nhưng chưa đủ cao khi so sánh với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các khoản nợ công ty đầy rủi ro, đặc biệt là dưới dạng các khoản vay có đòn bẩy, ngày càng tăng trong những năm gần đây. Các nhà phân tích cho rằng gia tăng tích tụ nợ trong thời gian gần đây có thể là một rủi ro đáng kể đối với tăng trưởng GDP toàn cầu.

Theo Oxford Economics, kể từ năm 2015, nợ của khu vực tư nhân không ngừng tăng lên, chiếm khoảng 15% GDP toàn cầu – cao hơn so với thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các thị trường mới nổi là tác nhân chính gây ra xu hướng này. Mức nợ ở các nền kinh tế đang phát triển lớn như Trung Quốc tăng nhanh trong thập kỷ vừa qua.

Nợ toàn cầu ngày càng tăng là một mối quan ngại lớn đối với nền kinh tế thế giới. Những bằng chứng gần đây cho thấy bùng nổ tín dụng thường kết thúc bằng những sự sụp đổ kinh hoàng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trong số 175 đợt bùng nổ tín dụng như vậy, 70% kết thúc trong những đợt sụp đổ, một dấu hiệu đáng lo ngại cho sự tích tụ nợ hiện tại.

Trong một nền kinh tế lớn, có tới 60% GDP là ở các nền kinh tế có nợ doanh nghiệp “rủi ro” và tới 30% GDP là ở các nền kinh tế có nợ của hộ gia đình rủi ro, theo Oxford Economics.

Sự bùng nổ nợ ở các thị trường mới nổi đi đôi với sự gia tăng nợ với độ rủi ro ngày càng cao ở châu Âu và Hoa Kỳ. Các khoản cho vay có đòn bẩy hiện đang có chất lượng thấp nhất từ trước đến nay.

Nghiên cứu của Oxford Economics cũng cho thấy các quốc gia có nguy cơ cao nhất là Hồng Kông, Trung Quốc, Pháp, Canada và Chile. Vấn đề nợ của Trung Quốc đã ở giai đoạn khủng hoảng và nếu không thể giải quyết được nó, nền kinh tế thế giới sẽ chịu tác động lớn.

Một khi mức nợ không được điều chỉnh, nó sẽ có tác động nghiêm trọng đến tăng trưởng toàn cầu – vốn đang chậm lại.

20190220 businessinsider Vu Thu Trangdebt Chart - Nợ Toàn Cầu Có Thể Bùng Nổ Và Trung Quốc Là Tác Nhân Chính

Thu Trang – Theo Business Insider