Ông Trump Muốn Áp Thuế Lên Xe Hơi Châu Âu?

136

Ông Trump vẫn còn tập trung kế hoạch áp thuế lên xe hơi sản xuất ở nước ngoài, theo nguồn tin từ Axios trong ngày thứ Hai (12/11). Tờ Axios ghi nhận, Tổng thống Mỹ nghĩ việc đe dọa áp thêm thuế lên lượng xe hơi sản xuất ở nước ngoài là chiến thuật đàm phán tốt nhất của ông về thương mại. Nguồn tin này cho biết, ông Trump đã nói với các trợ lý rằng ông có thể tiến tới một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Canada vì ông đã đe dọa với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, bằng việc áp hàng rào thuế quan lên xe hơi sản xuất ở nước này.

Trước đó, ông Trump cân nhắc áp thêm thuế 25% lên xe hơi sản xuất bên ngoài nước Mỹ. Các nhà sản xuất xe hơi và Chính phủ nước ngoài đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì điều này, đồng thời lưu ý rằng hàng rào thuế quan này sẽ làm gia tăng chi phí xe hơi và tác động tới doanh số cũng như việc làm.

Thông tin từ Axios được đưa ra khi ông Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, sắp gặp gỡ trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

“Ông Trump vui vẻ cho biết rằng thời khắc mà ông bắt đầu nói về hàng rào thuế quan lên xe hơi, thì Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jean-Claude Juncker phải gấp rút lên chiếc máy bay nhanh nhất có thể, đi thẳng tới Washington và bắt đầu đề nghị thỏa thuận”, một quan chức châu Âu nói với Axios.

Cổ phiếu General Motors quay đầu giảm sau thông tin trên, có lúc lao xuống mức 35.45 USD/cp trong phiên. Hàng rào thuế quan có thể là yếu tố tiêu cực với các nhà sản xuất xe hơi Mỹ nếu các quốc gia khác quyết định đáp trả.

Theo Vietstock