Ông Trump: Sẽ Tổ Chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Với Ông Tập Để Ký Kết Thỏa Thuận

136
105797604 trumptrade - Ông Trump: Sẽ Tổ Chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Với Ông Tập Để Ký Kết Thỏa Thuận
Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Có vẻ như họ sẽ trở lại rất nhanh chóng thôi”, ông Trump nói với các phóng viên trong ngày thứ Hai (25/02), đề cập tới khả năng các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ trở lại sau 1 tuần đàm phán thương mại. “Chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh để ký kết thỏa thuận – một điều thậm chí còn tốt hơn”, ông cho hay, đồng thời nói thêm “chúng tôi đang rất rất gần tới một thỏa thuận”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng kìm lại tâm lý phấn khích, lưu ý rằng cũng có thể “chẳng có thỏa thuận nào”.

Việc ông Trump gợi ý về một hội nghị thượng đỉnh để ký kết thỏa thuận với ông Tập cũng phần nào cũng cố quan điểm cho rằng cả hai quốc gia đang gần tiến tới một thảo thuận, hơn 7 tháng kể từ khi Mỹ lần đầu tiên áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, khởi đầu cho một cuộc chiến “ăn miếng trả miếng” và phủ bóng đen u ám lên nền kinh tế toàn cầu.

Bước tiến lớn lao

Trong ngày Chủ nhật (24/02/2019), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang lên kế hoạch lùi hạn chót nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc – vốn được ấn định vào ngày 01/03/2019 trước đó, khi cả hai bên nỗ lực hết mình để chấm dứt cuộc chiến thương mại dài dăng dẳng.

“Mỹ đã đạt được bước tiến to lớn trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về những vấn đề cấu trúc quan trọng, bao gồm bảo hộ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác”, ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Twitter. “Và vì các cuộc đàm phán vô cùng hiệu quả này, tôi sẽ lùi hạn chót nâng thuế – vốn được ấn định vào ngày 01/03/2019 trước đó”.

Theo Vietstock