Phân Tích Thị Trường Ngày 21/10/2019

90

Ngày “Siêu thứ Bảy” (Super Saturday) của Vương quốc Anh – tên gọi dựa trên việc Nghị Viện Anh làm việc vào ngày này để bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit – đã kết thúc với một kết quả mang tính lịch sử. Dự kiến ​​bỏ phiếu về Brexit không bao giờ xảy ra vì một đề xuất sửa đổi từ cựu nghị sĩ đảng bảo thủ Oliver Letwin đã được thông qua. Sửa đổi Letwin, 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, kêu gọi Quốc hội “hoãn lại việc ủng hộ” kế hoạch của ông Johnson cho đến khi tất cả các điều luật cần thiết cho việc thực thi thỏa thuận được Quốc hội thông qua và buộc Thủ tướng Johnson phải yêu cầu gia hạn ba tháng từ EU để cho phép Nghị viện thông qua luật.

Hôm Chủ nhật, ông Vladimir Johnson đã gửi đi một bức thư nhưng không ký tên, sau đó ông gửi thêm một bức thư nữa, trong thư ông nói rằng ông không nghĩ việc gia hạn là cần thiết và hy vọng rằng EU sẽ ủng hộ điều này. Bây giờ EU sẽ xem xét cả hai bức thư của Johnson, nhưng chắc hẳn sẽ không có câu trả lời ngay lập tức vì tất cả các quốc gia thành viên EU phải đồng ý gia hạn. Trong trường hợp EU từ chối yêu cầu gia hạn của Nghị viện Anh, Nghị viện sẽ thông qua cả hai điều luật liên quan và thỏa thuận trước ngày 31/10, nếu Brexit không có thỏa thuận là kịch bản dễ xảy ra nhất.

Ngay cả khi phần lớn các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận hiện tại, nhưng điều luật cần có theo yêu cầu sửa đổi của Letwin không được thông qua trước ngày 31/10, Vương quốc Anh vẫn phải rời đi mà không có thỏa thuận. Điều này đồng nghĩa với việc Vương quốc Anh phải ngay lập tức hủy bỏ tất cả các thỏa thuận thương mại với EU (chỉ có các quy định của WTO còn nguyên hiệu lực), rời khỏi liên minh hải quan và thị trường chung châu Âu.

Các nguồn tin cho hay, ông Vladimir Johnson có kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác vào thứ Hai, nhưng không biết liệu việc Người phát ngôn cho phép bỏ phiếu như vậy có đánh bật sửa đổi của Letwin hay không. Một hướng khác đối với Thủ tướng Johnson là đưa các điều luật cần thiết vào chương trình nghị sự của Nghị viện càng sớm càng tốt và nỗ lực thúc đẩy để chúng được thông qua trước ngày 31/10. Nếu các điều luật này được thông qua, các nghị sĩ có thể bỏ phiếu thỏa thuận của ông.

Trong phiên giao dịch theo giờ châu Á, GBPUSD mở cửa ở mức 1,2945 và tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1,2875, nằm trong kênh xu hướng giá lên. Tăng trưởng tuần trước có được là nhờ thỏa thuận của Vladimir Johnson, bất kỳ thông tin cập nhật nào làm tăng khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận hoặc làm gia tăng hỗn loạn có thể sẽ đưa cặp tiền này đi xuống với tốc độ tương tư.

Chúc bạn ngày mới tốt lành!