Thỏa Thuận Mỹ-Trung Dựa Vào Các Vấn Đề Thực Thi Và Cơ Cấu

81

AP12050311363 web 620 - Thỏa Thuận Mỹ-Trung Dựa Vào Các Vấn Đề Thực Thi Và Cơ Cấu

Ông Kudlow trả lời phỏng vấn với CNBC vào ngày thứ Ba rằng “thực thi là điều tối quan trọng cho sự thành công của các cuộc hội đàm này.”

Cam kết là điều tuyệt vời, nhưng thực thi là những gì chúng ta muốn, những thứ như thời hạn, lịch biểu và toàn bộ phạm vi các vấn đề cơ cấu khác nhau,” ông nói. “Liệu tất cả những điều này có được giải quyết vào cuối tháng này? Tôi không rõ. Tôi không dám dự đoán.”

Kudlow thừa nhận “mức độ khó khăn” và cho biết tổng thống Mỹ sẽ tự quyết định “ông ấy có thể hay không thể chấp nhận điều gì.”

Một phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ gặp mặt Bộ trưởng Thương mại Mỹ Robert Lighthizer từ ngày 30-31 tháng 1. Cuộc họp này là “rất, rất quan trọng” và “mang tính quyết định,” Kudlow nói.

Ông Kudlow phủ nhận rằng các cuộc hội đàm thương mại sơ bộ với quan chức Trung Quốc đã bị hủy do không có tiến triển gì.

Trước đó, tờ Financial Times cho biết vào đầu hôm thứ Ba rằng quan chức Mỹ đã hủy bỏ các cuộc hội đàm sơ bộ với thứ trưởng thương mại Trung Quốc Wang Shouwen và thứ trưởng tài chính Liao Min do không có tiến triển về vấn đề tài sản trí tuệ và cải cách cơ cấu kinh tế Trung Quốc.

Nếu các cuộc hội đàm thương mại với Trung Quốc không đi đến thỏa thuận chậm nhất vào ngày 01/03, Nhà Trắng sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ đô la của Trung Quốc.

Thu Hằng – Theo Bloomberg