Thuế Quan Đe Dọa Nhóm Cổ Phiếu Công Nghệ Và Hàng Tiêu Dùng

130

tax 1024x711 - Thuế Quan Đe Dọa Nhóm Cổ Phiếu Công Nghệ Và Hàng Tiêu Dùng

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt các mức thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Thậm chí Nhà Trắng đã đề xuất các mức thuế khác lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong đó bao gồm đồ nội thất, túi xách và một số bộ phận máy tính.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị để áp thêm các mức thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng nghĩa với tất cả những hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế.

là một trong những loại hàng hóa mới bị đánh thuế khi trước đó các mức thuế chủ yếu chỉ đánh vào khu vực công nghiệp. Cổ phiếu của các công ty như Boeing và Caterpillar đã tăng và giảm liên tục trong thời gian qua xoay quanh các động thái thương mại.

Vào thứ Tư, chính quyền của ông Trump cho biết họ đã mời các quan chức Trung Quốc khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại. Bắc Kinh cũng hoan nghênh lời mời trên. Cổ phiếu Mỹ đã tăng lên tuy nhiên sự lạc quan này có thể chỉ mang tính tạm thời.

“Nói chung, các nhà đầu tư có vẻ phản ứng quá tích cực đối với bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào của tình hình,” Kristina Hooper, giám đốc chiến lược toàn cầu của Invesco tại New York, cho biết. “Tôi không nghĩ chính quyền của ông Trump sẽ nhượng bộ.”

Các công ty trong lĩnh vực và hàng tiêu dùng đã bắt đầu cảnh giác khi một loạt các nhóm ngành công nghiệp với các đại diện như Microsoft, Amazon, Walmart, Mattel đã lên tiếng phản đối các mức thuế mới.

Ngay cả Apple, công ty với đóng góp rất lớn cho mức tăng trưởng của nhóm cổ phiếu S&P 500, đã cảnh báo rằng các mức thuế được đề xuất có thể ảnh hưởng tới nhiều sản phẩm của công ty này, bao gồm Apple Watch và tai nghe AirPods.

Với một phần ảnh hưởng của vấn đề thương mại, cổ phiếu của nhóm công ty công nghệ đã có một khởi đầu nhọc nhằn trong tháng Chín. Tính đến phiên đóng cửa vào thứ Năm, chỉ số S&P của nhóm ngành công nghệ đã giảm 1,2% trong tháng, so với mức tăng 0,1% của cả nhóm S&P 500. Chỉ số S&P 500 của nhóm ngành hàng tiêu dùng tăng 0,2% so với 2% của nhóm cổ phiếu công nghiệp.

“Những sự leo thang tiếp theo sẽ có tác động mạnh tới những cổ phiếu đứng đầu thị trường,” Lisa Shalett, trưởng bộ phận đầu tư và chiến lược tại Morgan Stanley Wealth Management.

“Với dự đoán về những căng thẳng thương mại tăng cao, các công ty đã bắt đầu tích trữ hàng tồn kho, điều có thể ảnh hưởng xấu tới chuỗi cung ứng,” Shalett cho biết. Trong ngành công nghiệp bán dẫn, hàng tồn kho đã đẩy giá xuống thấp. Chỉ số ngành công nghiệp bán dẫn Philadelphia SE đã giảm 2,8% trong tháng Chín sau phiên đóng cửa vào thứ Năm.

Các công ty hàng tiêu dùng đang phải đối mặt với những khó khăn sắp tới gây ra bởi những mức thuế nhập khẩu. Những công ty cạnh tranh về giá cả, ví dụ như Walmart, có thể sẽ phải chịu chi phí thuế và ảnh hưởng tới lợi nhuận. Mặt khác, những công ty đẩy chi phí sang cho người tiêu dùng như Apple có thể khiến nhu cầu các sản phẩm của họ suy giảm.

Hooper, nhân viên của Invesco đã lấy máy giặt làm ví dụ. Các mức thuế lên thép và nhôm đã khiến Whirlpool Corp tăng giá các thiết bị của mình và kết quả là doanh thu quý II của họ đã sụt giảm đáng kể.

Tuy nhiên, những sản phẩm hàng tiêu dùng điện tử vẫn có nhiều khác biệt so với những chiếc máy giặt hay máy sấy. “Các công ty công nghệ Mỹ có thể qua mặt một số mức thuế bằng cách vận chuyển một số bộ phận xuất xứ từ Trung Quốc tới các quốc gia khác để lắp ráp rồi sau đó nhập khẩu các sản phẩm hoàn chỉnh vào Mỹ,” Scott Yuschak, nhà phân tích chiến lược vốn tại SunTrust, cho biết. Hơn nữa, những sản phẩm nằm trong diện bị đánh thuế sắp tới không bao gồm điện thoại di động.

Với nhiều yếu tố giảm nhẹ, nhiều nhà đầu tư vẫn không muốn thực hiện các thay đổi toàn diện đối với danh mục đầu tư của mình dù Shalett đã đề xuất việc chuyển các cổ phiếu trong danh mục sang lĩnh vực quốc phòng.

“Nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi báo cáo thu nhập quý III để đánh giá chi tiết hơn tác động của thương mại,” David Joy, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Ameriprise Financial, cho biết.

Tuy nhiên, những dấu hiệu leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể nhanh chóng ảnh hưởng tới các lĩnh vực hàng đầu trong nhóm S&P. Các mức thuế cuối cùng sẽ bao gồm các sản phẩm hàng tiêu dùng điện tử từ Trung Quốc. Một số nhà quan sát thị trường lo sợ rằng Trung Quốc thay vì ăn miếng trả miếng về các mức thuế, sẽ đáp trả bằng cách giới hạn khả năng bán hàng của các công ty Mỹ tại quốc gia này.

“Vẫn chưa có nhiều tác động đáng kể nếu nhìn vào lĩnh vực công nghệ thời điểm hiện tại,” Daniel Morgan, nhà quản lý quỹ tại Synovus Trust, cho biết. “Những nếu iPhone nằm trong danh sách hàng hóa bị đánh thuế, điều này sẽ thay đổi mọi thứ.”

Dương Lãnh – Theo Reuters