trump apple investo 1024x683 - Thuế Quan Trump Áp Cho Trung Quốc Ảnh Hưởng Đến Apple

CEO của ông đã từng thành công trong việc đánh tan lo ngại về .

Cổ phiếu Apple đã giảm 1% ngay trước khi phiên giao dịch ngày thứ 6 kết thúc.

Apple viết trong một bức thư gửi tới đại diện bộ thương mại Mỹ rằng mức thuế mà tổng thống dự kiến áp dụng có phạm vi bao gồm rất nhiều sản phẩm của Apple. Điều này đã chính thức kéo tập đoàn công nghệ lớn nhất nước Mỹ vào những căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại.

Apple viết trong thư rằng mức thuế mà ông Trump dự kiến áp vào khối lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ đô của sẽ gây ảnh hưởng đến các dòng sản phẩm Apple Watch, AirPods và Apple Pencil. Nó cũng sẽ ảnh hưởng tới các sản phẩm HomePod, Mac Mini, các bộ chuyển đổi và bộ sạc. Kết quả là khách hàng sẽ phải trả nhiều tiền hơn để có thể sở hữu các sản phẩm của Apple.

Theo lý thuyết, lợi nhuận biên, lợi nhuận và dòng tiền đầy ấn tượng của Apple có thể cho phép công ty chịu được phần nào đó việc chi phí tăng. Quý trước, công ty có lợi nhuận lên tới 11.5 tỉ đô trên tổng doanh thu 53.3 tỉ đô. Lượng tiền mặt và các tài sản ngang tiền của công ty đạt giá trị 243 tỉ đô. Apple chính là công ty giao dịch đại chúng có giá trị lớn nhất trên thế giới với mức vốn hóa hơn 1000 tỉ đô tính đến đầu tháng 8. Doanh thu năm trước của công ty đạt 200 tỉ đô và Apple đã kiếm được nhiều tiền hơn mức kì vọng của phố Wall trong 21 quý trên tổng số 22 quý gần nhất.

Trong bức thư của mình, Apple không đề cập đến con số chi phí cụ thể sẽ tăng lên do ảnh hưởng của thuế quan.

Apple viết trong bức thư rằng “Rất khó để có thể thấy được tác dụng của mức thuế quan hiện đang gây tổn hại cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ trong việc thực hiện các mục địch của chính phủ. Trung Quốc có những chính sách về công nghệ có thể đối phó được với mức thuế quan này. Chúng tôi hy vọng rằng, thay vì việc đánh thuế, chính phủ có thể xem xét lại và tìm một giải pháp khác hiệu quả hơn nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ”.

Trước đó, CEO của Apple ông Tim Cook đã từng thành công trong việc xóa bỏ những lo ngại về mức thuế quan. Ông nói rằng mình đã nói chuyện với tổng thống Trump về việc đánh thuế và ông tự tin rằng mức thuế sẽ không ảnh hưởng đến Iphones. Iphones là sản phẩm kiếm về nhiều tiền nhất cho Apple và nó không nằm trong danh sách những sản phẩm bị ảnh hưởng bởi thuế.

Đại diện bộ thương mại Hoa Kỳ đã công bố những chú ý và tiết lộ thời gian áp dụng thêm mức thuế mới vào cuối ngày thứ 5 vừa rồi. Người phát ngôn của nhà Trắng Lindsay Walters phát biểu với CNBC rằng “bộ Thương Mại đang xem xét ý kiến được đưa lên bởi công chúng. Tuy nhiên, những khả năng có thể xảy ra như thế này sẽ chỉ củng cố thêm cho tầm quan trọng của việc bắt Trung Quốc phải tuân theo các luật lệ và sửa đổi các chính sách mang tính bất công của họ vì lợi ích của nước Mỹ và nền kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu Apple đã giảm gần 1% tại phiên giao dịch ngày thứ 6 sau khi đã tăng 1% vào đầu phiên. Cổ phiếu của các công ty đóng vai trò là nhà cung cấp của Apple thì diễn biến rất hỗn loạn khi mà cổ phiếu Qualcomm đã tăng nhẹ trong khi cổ phiếu Skyworks và Cirrus Logic lần lượt giảm 1.3% và 2.3%.

Tuấn Anh – Theo CNBC