Thương Chiến Mỹ Trung Mâu Thuẫn, Phố Wall Chững Lại

467

Kết thúc phiên 15/11, S&P 500 tiếp tục tiến đến mức cao kỷ lục. Nhưng lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ – Trung vẫn còn. Thương chiến Mỹ Trung và cổ phiếu Cisco, Walmart cũng làm giảm sự hứng khởi của Phố Wall.

bxl0cnvuzw 0655 1 - Thương Chiến Mỹ Trung Mâu Thuẫn, Phố Wall Chững Lại
Thương chiến Mỹ Trung làm giảm sự phấn khởi của phố Wall sau nhiều phiên khởi sắc

Cụ thể S&P 500 chốt phiên tăng 0,1% lên 3.096,63 điểm. Do cổ phiếu nhóm bất động sản và vật liệu có diễn biến vượt trội. Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn. Ở mức 27.781,96 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,04% xuống còn 8.479,02 điểm.

Cổ phiếu Cisco Systems giảm 7,3% dự báo kết quả kinh doanh gây thất vọng. Trong khi Walmart cũng mất 0,3% sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại.

Cuộc chiến Mỹ Trung vẫn còn nhiều căng thẳng

Các cuộc thảo luận trong thương chiến Mỹ Trung được cho gặp khó khăn trong vấn đề mua bán nông sản. Hôm trước, Wall Street Journal đưa tin rằng Bắc Kinh đang phản đối các yêu cầu từ Nhà Trắng. Nhằm hạn chế chuyển giao công nghệ cũng như các cơ chế thực thi. Trung Quốc cũng cảnh giác về việc cam kết mua số lượng nông sản cụ thể của Mỹ.

Đêm hôm qua, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết rằng cả hai nước đang tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu về mối quan hệ giữa các nước đối với một thỏa thuận giai đoạn một. Nhưng lưu ý rằng dỡ bỏ một số mức thuế là chìa khóa để đạt được thỏa thuận.

Tin tức được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết hồi đầu tuần Trung Quốc và Mỹ đã tiến gần sát đến thoả thuận. Nhưng không đưa ra chi tiết nào về việc các cuộc đàm phán đang diễn ra như thế nào. 

Căng thẳng ngày càng được đẩy cao trào hơn

Lo ngại về vấn đề thương mại bị đẩy lên cao hơn sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bỏ phiếu về dự luật nhân quyền ở Hồng Kông trong bối cảnh các cuộc biểu tình leo thang. Nếu được thông qua, dự luật có thể sẽ cản trở các cuộc đàm phán thương mại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã cử những “đại diện cứng rắn” để thoả luận với Mỹ về vấn đề này.

Trong tin tức về doanh nghiệp, Walmart đã báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Đưa cổ phiếu lên mức cao nhất mọi thời đại. Trong khi đó, Cisco đã công bố dự báo doanh thu gây thất vọng. Khiến kết quả kinh doanh khả quan bị “lu mờ”. 

Về số liệu kinh tế, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ đạt mức 225.000 vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 6. Trong khi đó, giá sản xuất có mức tăng lớn nhất trong 6 tháng vào tháng 10.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã có một phiên điều trần trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện về triển vọng kinh tế. Ông nói rằng: “Không có sự bùng nổ đến mức muốn vỡ tung ở đây. Nói cách khác kinh tế Mỹ là một ‘bức tranh’ khá bền vững.” Trong bài phát biểu được chuẩn bị vào thứ Tư, ông Powell cho biết hướng điều chỉnh lãi suất của Fed khó có thể thay đổi khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

>Xem thêm:

Kinh Tế Nhật Bản Giảm Tốc Mạnh Vì “Vạ Lây” Thương Chiến Mỹ-Trung

My Truong tổng hợp